skip to Main Content

Du lịch Hà Nam những điểm đến đậm sắc màu văn hóa

Du lịch Hà Nam với nhiều danh lam thắng cảnh đẹp nổi tiếng từ xa xưa, đến đây, ta thưởng ngoạn phong cảnh hữu tình, đậm chất văn hóa.Sông núi Hà Nam nên thơ,đẹp như một bức tranh mà bao thi nhân mặc khách phải thốt lên những ca từ mỹ miều:

Về Kim Bảng uống trăng tan.
Say cùng đá núi giữa ngàn sắc hoa.
Bình Lục ai một lần qua.
Trái tim thơ mộng như pha chút tình.
Thanh Liêm đêm nở hương quỳnh.
Người cùng hoa đợi bình minh sẽ tàn.

Đến Hà Nam,, ta như thi nhân mặc khách,hòa mình vào mây trời mà khám phá thiên nhiên, văn hóa, con người.

>>Những đặc sản Hà Nam hấp dẫn du khách

>>Khách sạn Hà Nam-Khách sạn nhà nghỉ giá rẻ

>>Phương tiện giao thông Hà Nam cần biết khi đi du lịch

1.Đền Trần Khương

Đền Trần Khương thuộc thôn Trân Khương, xã nhân đạo, huyện Lý Nhân.Tương truyền đây là kho lương của nhà Trần và là nơi diễn ra các cuộc giao tranh ác liệt trong lịch sử chống quân Nguyên thế kỷ 13.Đền thờ Quốc Công Tiết Chế Trần Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn.

Đền thờ Quốc Công Tiết Chế Trần Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn.
Đền thờ Quốc Công Tiết Chế Trần Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn.

Đền được khởi công cây dựng vào 1873 với kiến trúc mang đậm nét cổ truyền dân tộc.Lễ hội hàng năm được tôt chức ngày 1 đến 20 tháng 8 âm lịch hằng năm, cùng với lễ hội Kiếp Bạc (Hải Dương ),lễ hội đền Bảo Lộc (Nam Định) để tưởng nhớ người anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo.
Hiện nay, khu di tích đang được tiến hành quy hoạch lậ dự án đầu tư xây dựng thành một điểm du lịch văn hóa tín ngưỡng trên tuyến du lịch sông Hồng.

2.Đền Lãnh Giang

Đền Lãnh Giang thuộc thôn Yên Lạc, xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.Đền thờ 3 vị tướng thời Hùng Vương thú 18.Ðền Lảnh Giang tọa lạc trong khuôn viên có diện tích gần 3.000m­2, bao quanh là không gian xanh của vườn nhãn, đầm sen, bến nước. Cửa đền hướng ra dòng sông Hồng mênh mông sóng nước.
Kiến trúc đền xây theo kiểu nội công ngoại quốc,gồm có hồ bán nguyeejtmtam quan và đền chính mái chồng diềm tám mái với các đầu đao cong vút đắp nổi hình rồng, đan xen là mặt nguyệt, lá lật cách mềm mại.Ngoài kiến trúc bề thế, đền Lảnh Giang lưu giữ nhiều đồ thờ giá trị như: khám long đình, khám đặt tượng 3 vị tướng thời Hùng Vương thứ 18, kiệu bát cống long đình, sập thờ và nhiều hoành phi câu đối, nhang án…

Đền Lãnh Giang thờ ba vị tướng thời Hùng Vương
Đền Lãnh Giang thờ ba vị tướng thời Hùng Vương

Không chỉ thế, đền con gắn với lịch sử cách mạng kháng chiến chống Pháp.Lễ hội đền Lãnh Giang tổ chức hai kỳ lễ hội, từ ngày 2 đến 5 tháng 6 âm lịch và 20 tháng 8 âm lịch. Bên cạnh các nghi thức tế lễ, rước thánh, còn có phần hội gồm nhiều hoạt động hấp dẫn như: chọi gà, đánh gậy, đấu cờ người, tổ tôm điếm, múa sư tử, thi thổi cơm trên quang gánh, diễn tập trận giả, hát chầu văn, thi bơi chải trên sông Hồng…

3.Đền Trúc

Đền Trúc – Ngũ Động Sơn thuộc thôn Quyển Sơn, xã Thi Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.Ngôi đền thờ anh hùng dân tộc Lý Thường Kiệt .Nơi đây phong cảnh núi non hữu tình, thiên nhiên tươi mát, thì hợp cho chuyến vãn cảnh của du khách.Đền trúc nằm giữa rừng trúc nên thơ, có hệ thống hang động đọc đáo.

Đền Trúc nằm trong một rừng trúc tươi đẹp, quanh năm rũ bóng
Đền Trúc nằm trong một rừng trúc tươi đẹp, quanh năm rũ bóng

Ngọn núi nơi đền Trúc an tạc là một quả núi nhỏ hình dáng con sử tử mang tên núi Cẩm.Ngọn núi chứa đựng một huyền tích nên đã trở thành địa danh được nhiều người biết đến.Xưa kia nơi đây bạt ngàn trúc mọc:Trúc xanh như tóc, trĩu xuống khắp miền.Năm 1089,thuyền chiến Lý Thường Kiệt chinh phạt phương Nam đi qua thô Quyền sơn bỗng một trận gió lớn ào tới, bẻ gãy cả cột buồm rồi cuốn lá cờ lên đỉn núi,Lý Thường Kiệt cho quân dừng lại,cùng quân sĩ lên bờ cúng vái, lần đó thắng lớn trở về,ông cùng đoàn quân lên đây làm lễ Tạ ơn, và dặt tên là ngọn núi Cuốn Sơn.Cũng chính vì công lao của Lý Thường Kiệt, người dân đã cho xây đền, thờ phụng hằng năm.
Ngôi đền được dựng bằng gỗ lim, cao trên 6m. Nhà tiền đường là một công trình 5 gian. Hệ thống vì kèo biến thể kiểu giá chiêng đồng rường con nhị xuất hiện vào cuối thế kỷ 17 và phổ biến vào cuối thế kỷ 19. Ba gian hậu cung được xây dựng cùng một phong cách với nhà tiễn đường, có 2 đầu bịt đốc, lợp ngói nam, xây bằng gạch thất, bắt mạch để trần. Trên hệ thống cửa có trạm trổ theo các đề tài tứ quí.

Ngũ Động Sơn với những thạch nhũ muôn màu muôn vẻ
Ngũ Động Sơn với những thạch nhũ muôn màu muôn vẻ

Núi Cấm hay núi Cuốn Sơn còn có hệ thống hang động độc đáo, với thạch nhũ muôn hình vạn trạng, gợi cho du khách sự lên tưởng phong phú như bầu sữa mẹ, con voi, con rùa….Phong cảnh nên thơ, đặc sắc của núi Cấm đã từng làm nao lòng bao mặc khách tao nhân để làm nên sự lưu luyến bằng những bài thơ hay để lại cho đời. Ngày nay, đến thăm đền Trúc, ghé Ngũ Động Sơn, du khách sẽ như lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh để sang năm, lại muốn lạc bước tìm về.

4.Chùa Bà Danh

Ta thường nghe câu” vắng như chùa Bà Danh”, đây chính là ngôi chùa được nắc đến khi nói vè sự vắng vẻ, heo hút.Chùa Bà Đanh còn có tên chữ là Bảo Sơn tự, là danh thắng của đất Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Cũng như bao ngôi chùa khác ở vùng đồng bằng Bắc Bộ là thờ Phật, chùa Bà Đanh còn tín ngưỡng thờ Tứ Pháp (Pháp Vân, Pháp Vũ, Pháp Điện, Pháp Phong là Thần mây, Thần mưa, Thần sấm, Thần sét) một tín ngưỡng thờ thiên nhiên rất gần gũi với đời sống nông nghiệp ở nước ta.

Chùa Bà Đanh có 3 mặt giáp sông, núi đồi heo hút
Chùa Bà Đanh có 3 mặt giáp sông, núi đồi heo hút

Còn tên gọi chùa Bà Đanh theo truyền thuyết địa phương , chùa thờ nữ thần linh thiêng chuyên co việc điều khiển mưa gió, giúp dân trừ lũ lụt, đem lại mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu nên được gọi là đức bà làng đanh, gọi tắt là chùa Bà Đanh.Câu nói so sánh ” vắng như chùa Bà Đanh ” có thể do ngôi chùa nằm ở vị trí u tịch, xa dân cư, ba mặt là sông, rừng rậm chắn lối đi độc đọa, có nhiều thú dữ không ai dám vào nên gọi là chùa Bà Đanh.
Chùa là một thắng cảnh đẹp hữu tình,kiến trúc giống với nhiều ngôi chùa ở vùng đồng bằng bắc bộ, chùa thuộc phái phật giáo đại thừa.Trong chùa không chỉ có tượng Phật mà còn có tượng của Đạo giáo như Thái Thượng Lão Quân, Nam Tào, Bắc Đẩu, các tượng Tam Phủ, Tứ Phủ, Pháp Vũ.

Chùa Bà Đanh thờ các vị thần linh và bà chúa Đanh
Chùa Bà Đanh thờ các vị thần linh và bà chúa Đanh

Nếu tham quan, các bạn được chiêm ngưỡng tượng phật chùa Bà Đanh được tạc theo tư thế tọa thiền trên chiếc ngai đen bóng với khuôn mặt đẹp, hiền từ, đầy nữ tính, gần gũi và thân thiết. Sự hài hoà giữa pho tượng và chiếc ngai tạo nên vẻ hấp dẫn của nghệ thuật điêu khắc chùa Bà Đanh.

5.Bát cảnh sơn

Quần thể di tích thắng cảnh Bát cảnh sơn nằm ở xã Tượng Lĩnh, huyện Kim Bảng, Hà Nam. Từ thị xã Phủ Lý, theo quốc lộ 22 đi 13km là đến quần thể danh thắng Bát cảnh sơn (hoặc có thể đi từ Đồng Văn theo quốc lộ 60).Nơi đâu được thiên nhiên ưu ái với cảnh thắng tự nhiên gần gũi,tươi đẹp như chốn bồng lai.Bát cảnh sơn là “tiểu thắng cảnh”có 8 ngôi chùa và một ngôi miếu thờ thổ đại thần linh được bài trí xây dựng theo thuyết bát quái ngũ hành.
Bát cảnh sơn bao gồm đền Tiên Ông: được xây dựng ào đời vua Trần Nhân Tông, hình chữ tam có quy mô đồ sộ.
Đền Tiên Ông này rất linh thiêng,vua chúa các đời đều về đây chiêm bái mỗi năm.Tương truyền ,Lê Qúy Đôn, Nguyễn Huy Oánh là con cầu tự của ngài.

Đền tiên ông linh thiêng nằm trong
Đền tiên ông linh thiêng nằm trong bát cảnh sơn

Chùa Ông:Phía trước đền Tiền Ông là một hồ nước lớn hình bán nguyệt bao quanh phía bắc núi Tượng Lĩnh. Hồ có diện tích 320 mẫu, có nước quanh năm, độ sâu trung bình là 4 đến 5m. Truyền thuyết kể lại trước đây ở giữa hồ có một ngôi chùa, gọi là Chùa Ông. Năm 1901, do ảnh hưởng của lũ lụt, chùa bị cuốn trôi. Hiện nay, hồ có nhiều loại cá to, diện tích mặt nước có thể khai thác du thuyền và câu cá.

Cổng tam quan lên chùa Ông
Cổng tam quan lên chùa Ông

Chùa Tam giáo:Từ đền Tiên Ông, men theo sườn núi khoảng 1km là đền chùa Tam Giáo, Chùa Tam Giáo xưa kia có hàng trăm gian với hàng trăm pho tượng Phật uy nghi tráng lệ. Truyền thuyết kể rằng, khi xây dựng chùa, có rất đông thợ làm. Tiên Ông có nồi cơm và lọ muối vừng ăn hết lại đầy.
Chùa được xây dựng dưới chân núi, nơi đây có dòng chảy từ trong lòng núi, tương truyền dòng suối mỗi ngày chảy ra 2 bát gạo và 2 đồng tiền đủ cho các nhà sư sinh sống.Sau đó có kẻ tham biết chuyện đã cho đục miệng suối rộng ra, từ đó gạo tiền không chảy ra nữa.
Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chùa là căn cứ hoạt đông của các đồng chí lãnh đạo Trung ương.
Ngoài ra còn có thêm chìa Kiêu, chùa Bà , chùa Dâu, chùa Cả,chùa Bông, chùa Vân Mộng.Tất cả những ngoi chùa trên tạo thành quần thể vừa linh thiêng vừa là danh thắng đẹp mắt.

7.Kẽm Trống

Đây là khung cảnh hiên nhiên thơ mộng , hòa quyên giữa núi rừng, non nước tạo nên một bức tranh sơn thủy hữu tình.”Hai bên là núi, ở giữa là sông”, KẽmTrống có dòng nước trong xanh, bóng núi in nghiêng soi mình xuống dòng sông kẽm trống kiến nơi đây như một bắc tranh thi họa.Không gian rộng lớn mênh mông, Kẽm Trống như một nét chấm phá của tạo hóa, của núi sông , đồng ruộng và cỏ cây.Cảnh sắc nơi đây như một sự giao hòa trời đất khiến nó trở nên tĩnh lặng và trầm mặc.Đây là một thắng cảnh của Hà Nam được nhiều khách du lịch biết đến.

Kẽm Trống là ột trong những danh thắng của đất Hà Nam
Kẽm Trống là một trong những danh thắng của đất Hà Nam

8.Sông Đáy

Sông Đáy là con sông lớn ở Hà Nam, có vai trò tưới tiêu cho đồng bằng xanh tốt.Nod là còn sông chính của lưu vực sông Nhuệ-Đáy ở phía tây vùng châu thổ đồng bằng bắc bộ.Xuôi dòng trên sông Đáy khung cảnh non thơ hữu tình, gió ,mát trời quang.Xa xa là những chiếc thuyền chài lưới nhấp nhô, bấp bênh trên mặt nước.Sông Đáy đẹp nhất là khi ánh mặt trời lên và chiều ta, cái khoảng không gian vô cùng mênh mông và gợi tình.

Dòng sông Đáy lừng lờ trôi trong yên bình
Dòng sông Đáy lững lờ trôi trong yên bình

9.Dệt lụa Nho Xá

Nho Xá là ngôi làng nổi tiếng với nghề dệt lụa từ xưa tới nay.Lụa nho Xá đẹp,hấp dẫn, được nhiều du khách mua vè làm quà.

Lụa Nho Xá là nghề truyền thống lâu đời,chất lượng vải lụa ở đây rất tốt
Lụa Nho Xá là nghề truyền thống lâu đời,chất lượng vải lụa ở đây rất tốt

10.Làng trống Đọi Tam

Nói về nghề làm trống, làng trống Đọi Tam Hà Nam được nhiều người biết đến bởi đã làm ra chiếc trống sấm lớn nhất Việt Nam. Đây là một làng nghề truyền thống cổ xưa với những những chiếc trống lớn, âm thanh hay và chất lượng tốt. Đến đây bạn sẽ có cơ hội cùng người dân trải nghiệm cách làm trống thủ công độc đáo,được các nghệ nhân tiết lộ bí quyết để có được một chiếc trống chất lượng.

Trống Đọi Tam nổi tiếng bởi chất lượng và thẩm mỹ cao
Trống Đọi Tam nổi tiếng bởi chất lượng và thẩm mỹ cao

11.Làng thêu ren Thanh Hà

Tranh thêu làng Thanh Hà với những đường nét tỉ mỉ, độc đáo được người tiêu dùng ưa thích
Tranh thêu làng Thanh Hà với những đường nét tỉ mỉ, độc đáo được người tiêu dùng ưa thích

Thêu Ren là nghề được phát triển từ ngày xưa, truyền từ đời này qua đời khác.Các tác phẩm thêu ren vô cùng tinh xảo, khóe léo.Điều đo chứng tỏ sự tỉ mẫm, khóe tay và nghệ thuật trong nghề nghiệp.Những sản phẩm ở đây luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho người tiêu dùng.

Tags: phuong tien giao thong, diem du lich ha nam,khach san ha nam, dac san ha nam

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top