Du lịch Mộc Châu về thung lũng Nà Ka ngắm mận

Mận Lào Cai đã trở thành thương hiệu nổi tiếng,được thị trường trong nước đón nhận.Để mỗi khi tháng 5 về, Những vườn mận sai trĩu quả ngợp lòng du khách thì tháng 1, mỗi khi xuân về, cả một khu rừng, thung lũng tựa như bức tranh phủ màu trắng tinh khôi, hấp dẫn vô cùng.Trong đó, phải kể đến Nà Ka.

Mới xuất hiện trong bản đồ du lịch Sơn La thời gian gần đây, nhưng Nà Ka,Mộc Châu hứa hẹn sẽ là điểm đến hấp dẫn, đặc biệt là mùa xuân.Nếu bạn nghe nhắc đến thung lũng mận hàng trăm ha nở hoa trắng muốt,đi giữa rừng mận ngỡ lạc vào cõi tiên hay nếu bạn nghe đến ngày hội hái quả huyện Mộc Châu… thì có nghĩa bạn đã nghe nói đến Nà Ka.

Những vườn mận ở Nà Ka

Những vườn mận ở Nà Ka

Có thể nói Nà Ka là một trong những thung lũng mận đẹp nhất của Mộc Châu, bởi vậy mà có người đã từng ví nơi đây vào mùa xuân đẹp như một xứ sở thần tiên. Mùa xuân, đứng trên đỉnh đèo, du khách thỏa thích phóng tầm mắt xuống thung lũng là một màu trắng kiêu sa, xinh đẹp của những bông hoa mận trải dài hết thung lũng rộng lớn, trên vách đá cheo leo, hay trên những quả đồi nhỏ ở đâu ta cũng thấy màu trắng tinh khôi của hoa mận….
Du khách có thể đi sâu vào thung lũng, hãy hít thở thật sâu để cảm nhận vị ngọt ngào từ những chùm hoa mận trắng muốt. Đây chính là nơi cho ra những trái mận thơm ngon, giòn ngọt và là những sản phẩm sạch chính hiệu do chính người dân nơi đây chăm bón vun trồng

Mùa xuân,hoa mận trải trên thung lũng như một bức tranh thơ lãng mạn

Mùa xuân,hoa mận trải trên thung lũng như một bức tranh thơ lãng mạn

Nà Kha là một bản làng thuộc xã Tân Lập,thung lũng mận Nà Kha cách thị trấn nông trường Mộc Châu 16 km.Từ tỉnh lộ 140 km, rẽ trái vào thung lũng chỉ mất tầm vài phú đi bộ.Đi giữa đường đất hai bên là những hàng mận đầy sức sống, bạn được ngắm cảnh, được thử sức mình với những con đường đất ngoằn ngèo, được hái nhưng trái mận sớm ăn tại vườn, được check in tại thung lũng mận đẹp nhất Mộc Châu.Bạn sẽ ngỡ ngàng bởi một thung lũng mận bạt ngàn, sắc trắng tràn ngập, ảo diệu và tinh khôi.Những đàn ong ở đâu kéo về hút mật như nhảy mùa trên khoảng trời canh thẳm. Hàng năm vào mùa hoa mận nở, thung lũng được phủ một lớp màn trắng lung linh bất tận.

Dưới những cây mận là những mái nhà, lám ngủ đơn sơ

Dưới những cây mận là những mái nhà, lán ngủ đơn sơ

Các bạn nên đi vào mùa mận nở hoa, bởi đến đây, du khách không chỉ được ngắm vườn mận tinh khôi mà còn bởi ngay tại thời điểm hiện tại,đi sâu vào thung lũng khoảng 1,5km sẽ có một cánh đồng cải vàng rộng khoảng 300m2 đang nở hoa rực rỡ. thấp thoáng xa xa là núi non, là những lán tạm của bà con khá thơ mộng. Cách đó không xa cũng có một vườn cải trắng nhỏ hơn nhưng cũng đủ để có một bức ảnh đẹp và bõ công vào Nà Ka.
Khi những bông hoa mận hứng đủ nắng ,đủ gió và sương,ủ những ngọt bùi của mùa xuâ.Hạ sang, vào cuối tháng 4 hằng năm, lúc những trái mận bắt đầu vào vụ thu hoạch,bà con nô nức thu hoạch.Những gùi mận ra đầu đường, thương buôn khắp nơi đổ về đây như ngày hội.

Những vườn mận đẹp hơn mỗi khi sương sớm còn chưa tan.Trên những cành hoa còn đọng những hạt sương mai

Những vườn mận đẹp hơn mỗi khi sương sớm còn chưa tan.Trên những cành hoa còn đọng những hạt sương mai

Đây cũng là thời điểm UNND huyện Mộc Châu tổ chức lễ hôi “hái quả” thường niên.Trong lễ hội, nhiều hoạt động vui chơi được tỏ chức, với sự tham gia của các bản làng, dân tộc.

 Lễ hội hái mận diễn ra hằng năm vào tháng 4,là dịp để quảng cáo, giới thiệu và phát triển thương hiệu mận Sơn La

Lễ hội hái mận diễn ra hằng năm vào tháng 4,là dịp để quảng cáo, giới thiệu và phát triển thương hiệu mận Sơn La

Nội dung của chương trình lễ hội khá đa dạng và đặc sắc:

  • Phần thi hái quả
  • Thu thưởng thức trái mận
  • Trưng bày, triển lãm và gới thiệu mận hậu
  • Chương trình văn nghệ , giao lưu đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc
  • Giới thiệu và tìm hiểu kién thức về quả mận hậu Mộc Châu
  • Các hoạt động thể thaoo dân tộc, trò chơi dân gian
  • Tham gia tham quan và hải quả.

Trong lễ hội, ngoài thưởng thức mận, du khách còn được nghe những tiết mục văn nghệ của bà con người Mông thể hiện nét đẹp dân tộc, bản làng, những trò chơi thể thao,giân gian của các dân tộc là một phần không thể thiếu như ném còn, đẩy gậy, đu quay mang lại tiếng cười và niềm vui cho ngày lễ hội.

Mận Sơn La ngon, ngọt và gòn

Mận Sơn La ngon, ngọt và gòn

Ngoài ra, những trái mận sau khi thu hoạch còn được chế biến thành những món quà đặc sản vô cùng đặc trưng của đất Mộc như:sirô mận,mứt mận, rượu mận,…
Sang thu, du khách hoàn toàn sẽ có một trải nghiệm vô cùng thú vị với người dân trong những hoạt động cắt tỉa cành, làm cỏ, chăm bón cây mận.Để có một mùa mận năng suất, công sức người dân bỏ ra không hề nhỏ.Những trái mận ngọt, giòn,thơm và giàu dinh dưỡng luôn thu hút du khách trở về.Về với thung lũng Nà Ka để có những trải nghiện thú vị tuyệt vời.Mỗi mùa, Nà Ka lại có một vẻ đẹp riêng.Khiến nơi đây trửo thành địa chỉ đỏ của du lịch Sơn La.

Tags:phuong tien giao thong, diem du lịch son la,dac san son la,khach san sơn la

Các điểm du lịch, Mộc Châu, Sơn La