skip to Main Content

Du lịch Nam Định – những điểm đến không thể bỏ qua

Du lịch Nam Định đến với vùng đất thành Nam vàng son một thời, ta bắt gặp nhịp sống yên bình, nhẹ nhàng đến dịu lạ.Nơi đây chan chứa tình người tình biển, cuộc sống bình dị khiến bao người khao khát.Về với Nam Định,hãy một lần ghé qua những điểm đến sau đây để thấy được cảnh đẹp đất trời- văn hóa hòa làm một.

>>Những phương tiện giao thông cần biết khi đi du lịch Nam Định

>>Đặc sản nam Định, món ngon xứ bắc

>>Khách sạn giá rẻ ở Nam Định

1.Nhà thờ đổ Hải Lý

Trước đây, ngay bên bờ biển Xương Điền , xã Hải Lý , huyện Hải Hậu là một quần thể nhà thờ lớn nhỏ, uy nghi,đò sộ.Thánh đường này đẹp tuyệt vời khi đón ánh nắng bình minh, dạt dào hơn khi tiếng chuông ngan vang cả vùng biển thơ mộng.Nhưng theo thời gian, sự biến đổi khí hậu đã làm nước biển dâng lên, xâm chiếm đất liền ảnh hưởng tới các công trình.Giáo dân trong vùng đã ba lần chuyển nhà thờ vào đất liền để tránh sự đánh phá đó.

Nhà thờ đổ Hải Lý nằm sát bờ biển
Nhà thờ đổ Hải Lý nằm sát bờ biển

Dù đã bị phá hủy nhưng nhà thờ đổ biển Xương Điền vẫn là một trong những điểm du lịch hấp dẫn, được du khách lựa chọn khi về Nam Định.Nằm khép kín bên một vùng biển hoang sơ, nhưng nhà thờ đổ Lý Hải vẫn luôn mang trong mình những bí ẩn, mộng mị không một du khách nào cưỡng nổi được.

Khung cảnh yên bình của nhà thờ được nhiều bạn trẻ ghé thăm
Khung cảnh yên bình của nhà thờ được nhiều bạn trẻ ghé thăm

Để đến nhà thờ đổ, từ Hà Nội, đi theo quốc lộ 1A, rẽ vào quốc lộ 21, về thành phố Nam Định, qua cầu Đò Quan, hỏi đường về huyện Hải Hậu. Đến trung tâm huyện (cầu Yên Định) hỏi đường ra thị trấn Cồn (cách cầu Yên Định khoảng 8 km). Ở đây có biển chỉ dẫn (phía bên trái): Văn Lý 3 km. Đi theo biển chỉ dẫn, hỏi Nhà thờ đổ.Thời gian chụp hình đẹp nhất chính là buổi hoàng hôn và bình minh.Ngoài cảnh nhà thờ còn có khung cảnh sinh hoạt bình dị của người dân làng chài, những con người chất phác, thật thà và vô cùng mên khách.Nơi đây mang lại bình yên tận nơi sâu thắm nhất của tâm hồn.Hít căng lồng ngực làm gió biển, ngắm trời mây, nước hòa làm một, cảm giác tuyệt vời biết bao nhiêu.

Chài lưới trên biển
Chài lưới trên biển

2.Cánh đòng muối Hải Hậu

Đến Nam Định, du khách không thể bỏ qua cánh đồng muối Hải Hậu,, nơi những diêm dân cần mẫn mỗi mùa nắng về.Mặc dù là một công việc cực khổ nhưng người dân đã bám trụ bao đời.Đến vùng Hải Hạu, nhìn cánh đòng muối ta lại nhớ tới cây thơ:

Lưng ong in bóng trên đồng
Đong đưa muối mặn, ròng ròng mồ hôi
Trời xanh … Muối trắng … Ngút trời
Áo em bạc phếch mồ hôi mặn mòi

Cái nắng oi ả tưởng nhơ vắt kiệt sức người lại chính là điều kiện thuận lợi cho công việc sản xuất của họ.Đó cũng là niềm hạnh phúc của những diêm dân nơi đây để nhanh chóng cho ra những hạt muối tinh khiết.

Cánh đồng muối Hải Hậu đẹp vô cùng khi ánh mặt trời về núi
Cánh đồng muối Hải Hậu đẹp vô cùng khi ánh mặt trời về núi

Trời càng nắng bao nhiêu, người dân lại càng hành phúc bấy nhiêu.Đứng trên cánh đồng muối bạt ngàn trắng như bông, lấp lánh như những viên kim cương giữa cánh đồng.

Mỗi khi nắng lên, người dân lao động từ sáng đến tối để làm ra hạt muối tinh khiết
Mỗi khi nắng lên, người dân lao động từ sáng đến tối để làm ra hạt muối tinh khiết

Công việc làm muối từ sáng đến chiều, khi hoàng hôn buông xuống trên những cánh đồng trải dọc bờ biển đẹp như bức tranh vẽ.Trong cái bóng chiều chập choạng ấy, những đôi bàn tay vẫn cần mẫm thoăn thoawsrt cào đẩy không phút nghỉ ngơi.

Những diêm dân chở những xe muối về kho sau ngày làm việc mệt nhọc
Những diêm dân chở những xe muối về kho sau ngày làm việc mệt nhọc

Đôi chân trần gân guốc gắn bó với nghề muối bap nhiêu năm chai sần hì hục đẩy xe cút kít chở đầy muối về kho sau một ngàu nhọc nhằm bán lưng cho trời, bán mặt cho đát và cả những giọt mồ hôi mặn đắng.Cái bóng người khắc khổ lầm lũi ấy khiến cánh đồng thêm phần tâm trạng.

3.Cầu ngói chợ Thượng

Một vùng quê Việt đều có đặc trưng riêng của nó và vùng đất Nam Định cũng vậy.Cách thành phố Nam Định 15 km, cầu ngói chợ Thượng là di tích cấp quốc gia được xây dựng từ công đức của bà chúa Trịnh hơn 300 năm trước.Cầu ngói thuộc xã Bình Minh.

Cầu ngói chùa Thượng lát đá
Cầu ngói chợ Thượng lát đá

Theo tư liệu cổ, mố cầu được xây dựng hoàn toàn bằng đá tảng nằm chắc chắn hai bên bờ sông Ngọc. Các tảng đá to nhỏ khác nhau, được xếp khéo léo theo thứ tự lớn ở dưới, nhỏ ở trên.Nhà cầu có 11 gian nối hai bờ sông Ngọc.

Hai hàng cột cái mỗi hàng 10 cột cạnh vuông 0,2 m, cao 2 m đặt sát hai bên lòng xà cầu. Các cột quân lại được làm bằng trụ tròn đường kính 0,17 m, cao 1,65 m đặt trên các đòn ngang hai bên hông cầu.Gữa đường cầu rộng đủ cho xe đạp và người dân đi bộ, có hành lang cho người dân ngắm cảnh hai bên.Đối với người dân,cầu không chỉ để qua lại che mưa che nắng mà còn là niềm tự hào, kiêu hãnh về mọt thời lịch sử.

4.Cầu ngói chùa Lương

Cầu ngói Chùa Lương là một trong ba cây cầu ngói đẹp nhất nước ta.Nó là một kiến trúc đậm chất Việt cần được bảo tồn.Cầu thuộc địa phận xã Hải Anh , Huyện Hải Hậu,tỉnh Nam Đinh, xây dựng đời vua Lê Hồng Thuận( 1509-1515.

Lịch sử của chùa và cầu gắn liền với cuộc khai khẩn đất hoang lấn biển 500 năm trước ở vùng biển Hải Hậu.
Cầu ngói lúc ban sơ chủ mà những cột cọc, chưa có mái ngói mà chỉ lợp cỏ đơn sơ.Nhưng đến thế kỷ XVII cầu được trùng tu lịa, sửa chữa nhiều lần để phù hợp hơn với cảnh chùa.Cuộc trùng tu lớn nhất vào năm 1922, cầu được lợp ngói nhưng vẫn giữ nguyên vẻ cổ kính, đạm nét xưa.Nhìn tổng thuể cây cầu như một ngôi nhà ngói vắt qua sông .

Toàn bộ cầu có 9 gian,bên trong có nhiều mảng chạm khắc tinh tế.Cầu ngói chùa Lương khôn chỉ là cái cầu bình thường như bao cây cầu khác mà còn là điểm vui chơi, giải trí, ngắm cảnh hấp dẫn vô cùng.
Toàn bộ cầu có 9 gian,bên trong có nhiều mảng chạm khắc tinh tế.Cầu ngói chùa Lương không chỉ là cái cầu bình thường như bao cây cầu khác mà còn là điểm vui chơi, giải trí, ngắm cảnh hấp dẫn vô cùng.

Phân trên là một tổ hợp mái ngói với đầy đủ hệ thống các kèo giống như cách thiết kế của ngôi nhà truền thống.Người thợ tài ba đã sáng tọa ra kỹ thuật nửa lợp,nửa xây làm cho dáng mái rất đẹp, tựa như con rồng đang bay.Phần dưới là thành cầu và sàn cầu. Phần trên và dưới liên kết với nhau bằng hệ thống các cột tròn dựng dọc hai bên thành cầu và cổng xây ở hai đầu.

Phần trên và dưới liên kết với nhau bằng hệ thống các cột tròn dựng dọc hai bên thành cầu và cổng xây ở hai đầu.
Phần trên và dưới liên kết với nhau bằng hệ thống các cột tròn dựng dọc hai bên thành cầu và cổng xây ở hai đầu.

Toàn bộ cầu có 9 gian,bên trong có nhiều mảng chạm khắc tinh tế.Cầu ngói chùa Lương không chỉ là cái cầu bình thường như bao cây cầu khác mà òn là điểm vui chơi, giải trí, ngắm cảnh hấp dẫn vô cùng.

5.Bãi biển Thịnh Long

Bãi biển Thịnh Long là một bãi biển đẹp, sạch trải dài 3km ởi thị trán Thịnh Long, huyện Hải Hậu, Nam Định.Biểm có bờ cát dài mịn, không bị bùn lún, an toàn tuyệt đối cho khách về tham quan và ngỉ dưỡng.

Biển Thịnh Long hoang sơ, bãi cát trắng và mịn
Biển Thịnh Long hoang sơ, bãi cát trắng và mịn

Biển Thịnh Long mang lột vẻ đẹp hoang sơ,đầy cuốn hút.Nhìn từ xa, bãi biển trong xanh tận mây trời, những đợt sóng lao vào ôm bờ cát rồi nhẹ nhàng đi về với biển.Không chỉ đẹp, nơi đây khí hậu mát mẻ hơn so với Sầm Sơn, Cửa Lò.Không chỉ thế, nước biển có đọ mặn cao, có khả năng chữa bệnh thấp khớp, ngoài da .Du khách đến với biển Thịnh Long là đến với vẻ đẹp nguyên sơ, môi trường chưa bị ô nhiễm. Những hàng phi lao trên bờ biển xa ngút tầm mắt tô điểm cho biển Thịnh Long một vẻ đẹp thuần khiết, khoáng đạt. Các loại đặc sản biển ở đây nhiều, ngon và rẻ. Bãi tắm Thịnh Long hiện nay đang đông dần. Trong tương lai lượng khách đến với Thịnh Long sẽ không thua kém các bãi tắm khác.

Biển trong xanh, mát lành, khí hậu ôn hòa là điểm lý tưởng cho du khách về nghỉ dưỡng
Biển trong xanh, mát lành, khí hậu ôn hòa là điểm lý tưởng cho du khách về nghỉ dưỡng

Nếu bạn ưa thích sự khám phá, có thể thuê ca nô,lướt trên những con sóng, ngắm nhìn mây trời bao la, những phiến đá nhấp nhô đủ hình thù chạy dọc theo bờ cát. Ngoài ra, du khách còn được tận mắt chứng kiến khung cảnh sinh hoạt của những ngư dân. Xem cách họ khéo léo móc những tấm lưới lớn, rồi xem họ quăng lưới đánh cá… Và du khách sẽ có dịp được thưởng thức những món hải sản mang đậm nét dân quê. Những món ăn ở đây được nấu nướng rất ngon và khéo với giá cả bình dân.

6.Chùa Phổ Minh.

Chùa Phổ Minh hay còn gọi là chùa tháp, thuộc thôn Tức Mặc, xã Lộc Vương, ngoại thành phố Nam Định, được xây dựng vào thời Lý và mở rộng vào thời nhà Trần năm 1262.Chùa nằm về phía Tây cung điện Trùng Quang, nơi ở của các thái thượng hoàng nhà Trần sau khi nhường ngôi cho con về ở ẩn.Chùa có quy mô rất bề thế, là nơi tu hành , niệm phật của quan lại và quý tộc nhà Trần.

Cổng vào chùa Phổ Minh
Cổng vào chùa Phổ Minh

Kiến trúc chùa gồm ba gian tiên hương và tòa thượng điện , xếp thoe hình chứ “công”.Gian giữa tiền đường có 4 bộ cánh bằng gỗ lim, chạm rồng,sóng nước, hoa lá và hoa văn hình học.Hao cánh giữa chạm đôi rồng lớm chầu mặt trời.
Trong chùa ngoài tượng phật, bồ tát… được thờ ở chính điện còn tượng Trần Nhân Tông nhập niết bàn, tượng thiền sư Pháp Hoa, Huyền Quang thờ ở hậu điện.

Một thoáng chùa Phổ Minh xưa với sự cổ kinh, tôn nghiêm
Một thoáng chùa Phổ Minh xưa với sự cổ kính, tôn nghiêm

Đặc biệt, chùa Phổ Minh có chiếc chuông lớn có khắc bản văn ” Phổ Minh Đỉnh Tự” đức năm cảnh Thịnh thứ tư (1796).Xưa kia, chùa còn có một cái vạc được liệt vào ” An Nam tứ đại kim khí” bao gồm: thác Bảo Minh, chuông Quy Điền, tượng phật chùa Quỳnh Lâm và vạc Bảo Minh.Vác được đúc vào thế kỷ XIII-XIV nhưng nay không còn.Trước đây, khi đạo phật nước ta phát triển rực rỡ,chùa chiền có ở khắp mọi nơi, nhưng theo thời gian chùa bị thu hẹp dần nhưng vẫn đậm nét kiến trúc cổ.Nằm rải rác trong khuôn viên chùa còn có 96 chân tảng đá hoa sen.Ở cổng tam quan cũng như quanh chân tháp còn nhiều đôi sóc đá gắn vào bậc lên xuống.

Toàn cảnh chùa Phổ Minh hài hòa với thiên nhiên
Toàn cảnh chùa Phổ Minh hài hòa với thiên nhiên

Công trình được bảo tồn và có giá trị cao nhất chính là tháp Phổ Minh, được xây dựng vào đời Trần, cao 14 tầng được trang trí giản dị nhưng hóa văn rất tinh tế.
Trải qua bao thế kỷ, chùaPhổ Minh ngày nay là một trong những ngôi chùa cổ kính ở xứ Bắc, được nhiều phật tử về đây chiêm bái, lễ Phật.

7.Các nhà thờ ở Nam Định

Nam Định là tỉnh có số người thoe đạo Thiên Chúa lớn nhất nước ta, bởi vậy, nhiều nhà thờ được xây dựng lên nhằm đáp ứng nhu cầu thánh lễ và là mơi thực hiện các nghi lễ tôn giáo.Nói đến các thánh đường thì Nam Định đẹp nhất cả nước, các thánh dường ở Sài Gòn và Hà Nội cũng không sánh bằng.Ở nhiều huyện như Xuân Trường, Hải Hậu ,cách vài Km lại có một thánh đường với mái nhà lớn, vòm rộng, thanh thoát.
Đa số các nhà thờ ở Nam Định đều được xây dựng theo kiến trúc Gothic Tây Ban Nha và Pháp.Một số nhà thờ thậm chí còn có vẻ gần như siêu thực.Nếu muốn thăm những ngôi nhà thờm đẹp nhất có thể đến Hưng Nghĩa, Tào giám mục Bùi Chu,đền thánh Kiên Lao, tiểu vương cung thánh đường Phú Nhai, nhà thờ Khoái Đồng…

Tòa giám mục Bùi Chu
Tòa giám mục Bùi Chu
Đền thánh Kim Lao
Đền thánh Kim Lao
Nhà thờ Hưng Nghĩa
Nhà thờ Hưng Nghĩa
Tiểu vương cung thánh đường Phú Nhai
Tiểu vương cung thánh đường Phú Nhai
Nhà thờ lớn Nam Định
Nhà thờ lớn Nam Định

8.Vườn quốc gia Xuân Thủy

Vườn quốc gí Xuân Thủy là một điểm du lịch sinh thái lý thú cho những ai thích tìm hiểu đời sống những loài chim di trú và dống hoang dã với thiên nhiên.

Vườn quốc gia Xuân Thủy- khu sinh quyển Ramsar đầu tiên của nước ta
Vườn quốc gia Xuân Thủy- khu sinh quyển Ramsar đầu tiên của nước ta

Vườn quốc gia Xuân Thủy có tổng diện tích lên đến 12.000 ha, thuocj vùng của sông Hồng, nằm hầu hết ở địa phận xã Giao Thiện huyện Giao Thủy, trải dài qua qua Cồn Lu, cồn Ngạn, cồn Xanh, là khu quản lý theo công ước Ramrar đầu tiên của nước ta.Xuân thủy được chọn là trạm dừng chân của hàng nghìn loài chim di trú với rất nhiều giống loài trên đường tìm về phương Nam tránh rét từ tháng 11 đến tháng 3 hằng năm lại quay về.

Đây là nơi trú ngụ của những đàn chim di cư về phương Nam tránh rét
Đây là nơi trú ngụ của những đàn chim di cư về phương Nam tránh rét

Rừng sứ vẹt Xuân Thủy là nơi trú ngụ của nhiều loài chim, mèo biển, cáo biển, rái cá,…dưới nước có loài cá, tôm, cua, rắn, ngao, sò…là nguồn thức ăn phong phú cho các loài chim,Vào màu hoa sứ vet, huwong thơm tỏa ngát kêu gọi từng đàn ong về đây hút mật.Đến xuân thủy, du khách không chỉ được thả mình vào thiên nhiên tươi mát,ngắm nhìn mây trời cùng những đàn chim bay trên bầu trời.
Tags: phuong tien giao thong, diem du lich nam dinh, khach san nam dinh, dac san nam dinh

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top