skip to Main Content

Giới thiệu tỉnh Thừa Thiên Huế

1. Vị trí địa lí tỉnh Thừa Thiên Huế

Nhắc đến Huế, người ta nghĩ ngay đến những thành quách vàng son,sợ cổ kính của những ngôi nhà bên dòng sông Hương thơ mộng.Thừa Thiên – Huế là một tỉnh ven biển nằm ở vùng Bắc Trung Bộ Việt Nam. Phía bắc giáp tỉnh Quảng Trị , phía đông giáp biển Đông , Phía đông nam giáp thành phố Đà Nẵng ,phía nam giáp tỉnh Quảng Nam về phía Nam,còn dãy Trường Sơn và các tỉnh Saravane và Sekong của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào về phía Tây. Thừa Thiên – Huế cách thủ đô Hà Nội 660 km về phía Bắc, cách Thành phố Đà Nẵng 101 km về phía Đông Nam, cách Nha Trang 612 km và cách Thành phố Hồ Chí Minh 1.050 km về phía Nam theo đường Quốc lộ 1A. Tỉnh lỵ đặt tại thành phố Huế.

Đại nội Huế

2.Lịch sử hình thành tỉnh Thừa Thiên Huế

Thừa Thiên Huế, Thuận Hóa – Phú Xuân – Huế là vùng đất có lịch sử lâu đời.Từ khi trở thành một phần của Đại Việt, Châu Hóa và vùng đất Thuận Hóa đã từng là nơi ghi dấu những công cuộc khai phá mở làng, lập ấp, nơi Đặng Tất xây dựng đồn lũy chống quân Minh, nơi cung cấp “kho tinh binh” cho Lê Thái Tổ bình định giang sơn.Năm 1558, Nguyễn Hoàng xin vào trấn giữ xứ Thuận Hoá mở đầu cho cơ nghiệp của các chúa Nguyễn. Sự nghiệp mở mang của 9 đời chúa Nguyễn ở Ðàng Trong đã gắn liền với quá trình phát triển của vùng đất Thuận Hóa – Phú Xuân.Năm 1636 chúa Nguyễn Phúc Lan dời phủ đến Kim Long là bước khởi đầu cho quá trình đô thị hóa trong lịch sử hình thành và phát triển của Thành phố Huế sau này.
Hơn nửa thế kỷ sau, năm 1687 chúa Nguyễn Phúc Thái lại dời phủ chính đến làng Thụy Lôi, đổi là Phú Xuân, ở vị trí Tây Nam trong kinh thành Huế hiện nay, tiếp tục xây dựng và phát triển Phú Xuân thành một trung tâm đô thị phát đạt của xứ Ðàng Trong. Dưới triều đại Quang Trung Phú Xuân là kinh đô của nước Đại Việt (1788 – 1801) và cuối cùng là Kinh đô của nước Việt Nam gần hai thế kỷ dưới triều đại nhà Nguyễn (1802 – 1945) và kết thúc thời đại phong kiến nước ta, trở thành cố đô với những giá trị lớn về kiến trúc, văn hóa và lịch sử.

3.Danh Lam thắng cảnh tỉnh Thừa Thiên Huế

Huế là kinh đô của nước Việt Nam dưới thời triều Nguyễn, tồn tại gần 2 thế kỷ. Nơi đây có cả một hệ thống công trình kiến trúc cung đình. Từ Đại Nội nguy nga tráng lệ với điện Thái Hòa, các tẩm cung,ngọ môn… cho đến lăng tẩm của các vị vua nhà Nguyễn. Trong đó phải kể đến lặng vua Tự Đức, được đánh giá là ngôi mộ đẹp nhất , có địa thế, kiến trúc hài hòa với thiên nhiên, lăng vua Minh Mạng với lối kiến trúc bài ba, nghệ thuật, được nhiều người đánh giá là lăng mộ mang chiều sâu của triết lý nhân sinh, cùng nhiều hệ thống lăng mộ khác như Khải Định, Gia Long….

Biển Thuận An

Du lịch Huế, những tiếng chuông chùa ngân vang như thúc giục lòng người trở về nơi tĩnh lặng Chùa Thiên Mụ, về ngắm nhìn đôi bờ sông hương thơ mộng, nghe ca Huế trên sông Hương…tĩnh lặng ngẫm nghĩ về cuộc sống.
Ngoài kiến trúc triều Nguyễn, Huế còn có những bãi biển đẹp, thu hút bao du khách gần xa như bãi biển Thuận An, Cảnh Dương…với non xanh nước biếc.Dãy Bạch Mã chia cắt đôi bờ Huế- Đà Nẵng lờn vờn sương cùng thảm thực vật phong phú, đa dạng.

4. Ẩm thực tỉnh Thừa Thiên Huế

Nói đến ẩm thực Huế,đó là cả một sự khéo léo, tinh tế trong từng món ăn với hàng trăm món ăn để bạn thỏa sức lựa chọn. Ngoài những món cung đình thượng hạng còn nhiều món ăn dân dã.Đặc biệt, đã đến Huế, hãy một lần thưởng thức món bún bò lừng cả nước, cơm chay, bánh bèo,…Đối với huế, ăn uống là một loại hình văn hóa,ngoài thưởng thức bằng vị giác,du khách còn được thưởng thức bằng thị giác với lối trang trí độc đáo, tài năng.

Món ngon Huế

5. Phương tiện giao thông

Tỉnh thừa Thiên Huế có quốc lộ 1A, 14 và đường sắt Bắc-Nam nối Thừa Thiên-Huế với các tỉnh khác. Phía tây có cửa khẩu Hồng Vân-A Đớt nằm ở huyện A Lưới. Thành phố Huế cách sân bay quốc tế Phú Bài – Thị xã Hương Thuỷ khoảng 15 km, cảng Thuận An 12 km và cảng nước sâu Chân Mây 50 km. Khi đi du lịch Huế, du khách thuận tiện đi lại với nhiều phương tiện giao thông từ hàng không với vé máy bay giá rẻ đi Huế, tàu hỏa, taxi, xe khách, xe buýt, xe ôm ,xe đưa đón sân bay Phú Bài,đến xích lô…cho du khách lựa chọn.

6. Đơn vị hành chính tỉnh Thừa Thiên Huế

Trung tâm hành chính tỉnh đặt tại thành phố Huế, với nhiều ngân hàng với nhiều dịch vụ từ cơ bản đến cao cấp, phục vụ người dân và du khách thập phương.
Không chỉ thế, nơi đây còn là trung tâm giáo dục với hệ thống các trường đại học như:Trường Đại học Nghệ thuật Huế, Trường Đại học Sư phạm Huế, Trường Đại học Khoa học Huế,Trường Đại học Y Dược Huế, Trường Đại học Nông lâm Huế, Trường Đại học Ngoại ngữ Huế, Trường Đại học Kinh tế Huế, Trường Đại học Luật Huế, Khoa Giáo dục thể chất, Khoa du lịch, cùng nhiều phân viện đại học quốc gia, các trường cao đẳng, trung cấp, …

Xe khách Huế

7. Cảm nghĩ về tỉnh Thừa Thiên Huế

Đến với đất Huế nên thơ, ngoài ngắm cung điện tráng lệ, những công trình gắn liền với thời kỳ phong kiến có một không hai ở nước ta, du khách còn có cơ hội thưởng thức những món đặc sản ngon nổi tiếng, nghe nhũng khúc ca Huế ngọt ngào bên dòng sông thơ mộng. Cái nét duyên của Huế đong đầy trong mối góc phố, mỗi cảnh quan khiến bao người say lòng xao xuyến.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

09 3844 3855