skip to Main Content

Giới thiệu về tỉnh Lào Cai

Nhắc đến Lào Cai, ta nhớ ngay đến một Sapa tuyệt vời, là điểm lý tưởng cho những chuyến du ngoạn,khám phá thiên nhiên và nền văn hóa.Nơi đây khung cảnh đẹp mơ màng khiến du khách đắm say.Bạn yêu những cánh rừng trắng hoa mơ, hoa mận, những rừng ban trắng.Du lịch Lào Cai,chính là điểm đến mà bao người hằng mơ ước.

1.Vị trí địa lý tỉnh Lào Cai

Lào Cai là một tỉnh biến giới thuộc vùng trung du và miền núi phía bắc nước ta, giáp ranh giữa vùng Tây Bắc và vùng Đông Bắc.Phía Bắc Lào Cai giáp với Trung Quốc, phía Tây giáp với tỉnh Lai Châu, phía Đông giáp với tỉnh hà Giang và phía Nam giáp tỉnh Yên Bái.

Thành phố Lào Cai
Thành phố Lào Cai

Danh từ “Lào Kay” được người Pháp sử dụng trong các văn bản, con dấu nhưng trong giao tiếp dân gian vẫn gọi là “Lao Cai”.Sau tháng 11 năm 1950 đã thống nhất gọi là Lào Cai cho đến ngày nay.

2. Lịch sử hình thành tỉnh Lào Cai

Lào Cai là một vùng đất cổ, diện mạo địa hình được hình thành cách đây 50-60 triệu năm, trong đợt tạo sơn cuối cùng, vỏ trái đất vặn mình , đứt gãy.Tổ tiên người Lào Cai hồi đó cư trú khá tập trung ở dải đồi ven sông Hồng, sông Chảy,các cử ngòi Mi, ngòi Nhù,..Chủ nhân của văn hóa Hòa Bình ở Lào Cai đã biết làm nông nghiệp.
Thời Bắc thuộc, ban đầu là dịa hận của huyện Tây Du, quận Giao Chỉ.Sau này thuộc Tân Hưng, đất Giao Châu (thời Tây Tấn), sau là đất Hoan Đường, Chu Qúy thuộc Giao Chỉ (Thời Tùy), tiếp đổi thành Lâm Tây châu,Đức Hóa thuộc phủ An Nam( thời Đường, 679).

Chợ Cốc Liêu-Lào Cai
Chợ Cốc Liêu-Lào Cai

Đến thời nhà Nguyễn, vùng đất Lào Cai chủ yếu thuộc đất Châu Thủy, châu Văn Bàn, thuộc một phần Chiêu Tấn và một phần nhỏ thuộc châu Lục Yên,phủ Quy Hóa, tỉnh Hưng Hóa.
vào thời Pháp thuộc, sau khi chiếm được Lào Cai, thực dân Pháp cai quản địa hạt Lào Cai theo chế độ quân sự, sau này chuyển dang chế độ cai trị dân sự, thành lập tỉnh lào Cai vào ngày 12 tháng 7 năm 1907.
Năm 1945, tỉnh Lào Cai có 2 thị xã :Lào Cai và Cam Đường cùng 6 huyện.Đến nay, đơn vị hành chính Lào Cai bao gồm 1 thành phố trực thuộc và 8 huyện.

3. Danh lam thắng cảnh

Lào Cai nổi tiếng là khu du lịch hấp dẫn đối với du khách gần xa.Với khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, là nơi sinh sống của 25 dân tộc cùng sinh sông.Du lịch Lào Cai trở thành điểm sáng với du lịch văn hóa cộng đồng.Lên Lào Cai, bạn sẽ ngắm nhìn những cô gái Mông, Dao, Thái, Tày, Hoa…sắc sỡ trong bộ váy áo,được sống và tìm hiểu bản sắc văn hóa,lễ hội.Chính sự phong phú đó đã tọa nên một Lào Cai đầy sắc mawuf của núi rừng.

Nhà thờ đá Sa Pa nằm giữa trung tâm thị trấn Sapa
Nhà thờ đá Sa Pa nằm giữa trung tâm thị trấn Sapa

Không chỉ thế, đến Lào Cai, lên Sapa luôn lý tưởng với khí hậu mát mẻ quanh năm.Mỗi mùa, mỗi cảnh, Sapa luôn chiều lòng người.Đến dây, các bạn sẽ được thăm ngồi nhà thờ nằm giữa thị trấn,ruộng bậc thang,tham qua bản Cát Cát, vuườn hoa Hàm Rồng,chinh phục đỉnh Phan-xi -phăng…cùng nhiều ngọn đồi, con thác, các bản làng nằm nấp mình sau những dãy núi.

>>Xem thêm: những điểm du lịch Lào Cai không nên bỏ qua

4. Ẩm thực tỉnh Lào Cai

Về Lào Cai, du khách không quên mận Bắc Hà thơm ngon hấp dẫn, cùng nhiều món ăn độc đáo.
Hãy du lịch Lào Cai đểm thưởng thức các món ăn từ nấm chân chim, lợn cắp nách, nem măng đắng, thịt lợn muối chua,xôi ngũ sắc, thắng cố…Ăn những món này mà thưởng thức rượu Táo mèo hay rượu San Lùng là tuyệt vời nhất.Không chỉ thế, lên Sapa, du khách còn được thưởng thức món cà Hồi chỉ có ở châu Âu.
Những ngày đông lạnh, Lên Sapa ăn hạt dẻ nướng bên nòi than là thích nhất.Các bạn có thẻ thoải mái mua về làm quà biếu.

>>Đặc sản Lào Cai gây thương nhớ cho bao người

Thắng cố ngựa, đặc sản miền núi
Thắng cố ngựa, đặc sản miền núi

5. Đơn vị hành chính tỉnh Lào Cai

Tỉnh lị của Lào Cai là thành phố Lào Cai.Nơi đây có nhiều dịch vụ đa dạng và phong phú.Ngoài các dịch vụ hành chính, ngân hàng,bảo hiểm,bệnh viện,trường học thì còn là nơi trao đổi mua bán đi các huyện trong tỉnh.
Tại các huyện đều có ngân hàng, các cây ATM để người dân giao dịch , đảm bảo nhu cầu trong cuộc sống.

>>Những khách sạn nhà nghỉ , homestay ở Lào Cai

6.Giao thông tỉnh Lào Cai

Lào Cai là một trong số ít tỉnh miền núi có mang lưới giao thông đa tải, bao gồm đường bộ,đường sắt, đường sông, và trong giai đoạn 2015-2010 sẽ triển khai dự án sân bay Lào Cai,dự án đương cao tốc Nội Bài- Lào Cai dài 264 km có điểm nút giao của đường cao tốc Nội Bài- Hạ Long với quốc lộ 2.Tỉnh có tuyến đường sắt Hà Nội- Lào Cai 296 km, đoạn qua địa phận Lào Cai dài 62 km được nối với đường sắt Trung Quốc.Không chỉ vậy, các của khẩu quốc Gia ở Lào Cai như của khẩu quốc tế Lào Cai-Hà Khẩu,cùng nhiều của khẩu khác thuận lợi cho việc trao đổi, giao lưu và mua bán.

>>Phương tiện giao thông cần biết khi đi du lịch Lào Cai

Taxi Mai Linh Lào Cai
Taxi Mai Linh Lào Cai

7.Cảm nghĩ về tỉnh Lào Cai

Lào Cai là tỉnh có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa và du kịch.Đồng thời, Sapa là một trong những điểm sang của du lịch Việt Nam.Hằng năm, Lào Cai đón hàng vạn du khách đến tham quan và nghỉ dưỡng, không chỉ làm cho kinh tế phát triển mà còn là điều kiện để văn hóa tọc người được giữ gìn và phát triển trong tương lai.
Tags: phuong tien giao thong, diem du lich lao cai, khach san lao cai,dac san lao cai

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top