Hang Lạng- vẻ đẹp thần kỳ nơi đất tổ

Hang Lạng là một trong những kỳ quan của thiên nhiên nổi tiếng của vùng đất tổ Phú Thọ. Nơi đây được xem là một điểm đến hấp dẫn hàng ngàn lượt khách du lịch gần xa tìm đến mỗi năm. Hang Lạng là một hang động đẹp của xã Xuân Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng du lịch Phú Thọ khám phá vẻ đẹp kỳ bí của hang động nổi tiếng này.

Hang Lạng – Một kỳ tích của thiên nhiên

Hang lạng là một hang động kỳ diệu thuộc vùng Xuân Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ. Đây là hang động lớn nhất, dài nhất trong số hang động thạch nhũ ở Xuân Sơn, là một kỳ tích thiên nhiên làm say đắm lòng người. Hang Lạng ăn sâu trong lòng núi Ten, cửa vào hang nhìn thẳng ra cánh đồng Mường Lạng.
Vòm hang Lạng có chỗ cao đến mười lăm, hai mươi mét và chiều rộng cũng cỡ khoảng như vậy. Hang chạy dài, dọc dãy núi đá vôi. Người ta thả quả bưởi có đánh dấu vào hang lúc sáng thì chiều tối đã thấy nó ở suối Lấp, cùng dãy núi nhưng cách chỗ thả chừng khoảng 20km. Từ bên ngoài nhìn vào, ấn tượng đầu tiên trong tâm trí du khách chính là một hang đá hùng vĩ, rộng và chạy dài như bất tận. Không quá khi nói hang Lạng rộng và dài đủ cho cả ngàn người cùng vào chiêm ngưỡng .

Nhũ đá kỳ ảo ở hang Lạng

Nhũ đá kỳ ảo ở hang Lạng

Khi vào sâu bên trong, du khách sẽ càng thêm thích thú, giống như lạc vào một thế giới huyền bí và lạ lùng, một thế giới được tạo nên bởi những thạch nhũ đẹp lạ thường. Chạy dọc đáy hang là một con suối lớn, những suối nước trong hang với đàn cá măng, cá ngạnh nặng đến dăm bảy ký. Loài dơi màu đen đậu nhan nhản trên trần hang. Những chỗ hang phình ra, nền hang trải đều một lớp đá củ đậu, cát vàng và đất sét. Nhiều chỗ thạch nhũ buông xuống, qua hàng triệu triệu năm đã tạo nên muôn hình ngàn dạng như ngàn vạn toà thờ Phật, thờ thần. Lại có nhiều trụ cột, được thiên nhiên đắp, vẽ, điểm tô, chống từ đáy hang lên vòm trần như các cột nối từ cõi âm ti lên đỉnh thiên đàng. Các phiến thạch nhũ tạo cho hang động đẹp một cách huyền bí, tâm linh. Ở các pho tượng, nhũ đá vừa giống như ma quỷ, vừa như thần linh, nhô lên giữa dòng suối long lanh trong ánh đèn, ánh đuốc. Nhũ đá ở đây không sỉn thành một màu xám như nhiều hang động núi đá vôi, mà sáng trắng và nhiều chỗ lấp lánh muôn hồng ngàn tía rất kỳ lạ. Trong lòng hang Lạng, nhiều chỗ thạch nhũ buông xuống tạo nên hình dáng hết sức ấn tượng.

Những góc hang đầy bí ẩn

Những góc hang đầy bí ẩn

 

Phải ngắm tận mắt mới có thể cảm nhận được cái vẻ đẹp huyền bí, tâm linh mà những phiến thạch nhũ nơi đây mang lại. Vẻ đẹp của thạch nhũ, trụ đá hòa quyện cùng với ánh đèn, ánh đuốc sáng rực trong hang, phản chiếu qua dòng suối long lanh tạo nên một thứ ánh sáng vô cùng huyền ảo, vẻ đẹp đó như làm lay động lòng người. Ngày xưa, cứ vào mồng bốn tết hàng năm, sau khi cúng cấm (cúng vị thần hang cho phép vào cửa), người dân Mường Lạng lại đốt đèn đốt đuốc đưa nhau vào sâu trong hang, chọn bãi rộng để ném còn, hát rang, hát ống, đánh trống đá, đàn đá, những “nhạc cụ” do thiên nhiên tạo ra. Là một cảnh đẹp của Phú Thọ, ngày nay, hang Lạng được nhiều du khách ghé thăm.

Truyền thuyết huyền bí liên quan đến hang Lạng

Hang Lạng lôi cuốn du khách không chỉ bởi vẻ đẹp của thiên nhiên, bởi lợi thế là địa điểm du lịch gần Hà Nội, mà nó còn trở nên đặc biệt hấp dẫn hơn bởi sự tồn tại của những truyền thuyết đầy huyền bí có liên quan đến hang động này. Theo những người dân địa phương kể lại, từ xa xưa, dân làng Xuân Sơn đã thờ thần hang Lạng. Theo truyền thuyết kể lại rằng thần là con rắn hoá thân thành chàng trai tuấn tú vẫn thường đến giúp việc nhà Thổ Lang ở xóm Lạng. Chàng rất chăm chỉ và được việc. Nhiều hôm, chàng còn giúp con gái của quan Thổ Lang là nàng Bạch công việc cấy gặt ngoài đồng.

Cửa hang ở đây rộng và thoáng

Cửa hang ở đây rộng và thoáng

Chàng là một chàng trai tuấn tú, chăm chỉ và làm nhanh hơn bất kỳ ai trong làng, được mọi người vô cùng yêu mến. Mặc dù chàng cứ cố dấu hình dáng thật của mình nhưng rồi việc gì đến cũng đến, cuối cùng hình dáng đó cũng bị phát hiện và sau đó chàng bị quan Thổ Lang đuổi đi. Vị quan Thổ Lang đó cũng cấm không cho con gái mình tiếp xúc với chàng trai nữa. Thế rồi một hôm khi đang dệt vải thì con sợi bị lăn xuống ao, nàng lội xuống nhặt con sợi lên nhưng không may khi về thì bị ốm chết.
Việc này làm cho cả dân làng xôn xao. Quan Thổ Lang cho rằng con gái mình đã bị rắn bắt đi làm vợ. Sau đó để cho rắn không lấy được xác của nàng nên dân làng đã đem nàng đến đỉnh núi Ten chôn cất. Không chịu việc để sắp xếp như vậy, rắn thần đã gây mưa cho làng trong suốt nhiều ngày liền, biến vùng đất này thành sông suối nhằm mang xác của nàng Bạch về hang với mình. Từ đấy, người ta phải cúng rắn thần và nàng Bạch, cầu phù hộ cho mưa gió thuận hoà để có nước cày cấy.

Những nhũ đá hình tượng đẹp, đầy sức sáng tạo

Những nhũ đá hình tượng đẹp, đầy sức sáng tạo

Cũng từ truyền thuyết đó mà Hang Lạng được coi như thủy cung của thần bảo hộ xóm Lạng. Cho đến sau này, người ta mới dựng đình Lạng để các ngày lễ có nơi cầu tế thần linh phù hộ cho dân làng an khang, cuộc sống ấm no, thịnh vượng. Hàng năm, vào các ngày tiệc của làng như lễ cầu mùa, lễ mở cửa rừng, ngày kỵ của vợ thần… người ta tổ chức tế lễ ở đình Lạng. Giống như nhiều làng Việt, Thành hoàng đều có đền, miếu yên tĩnh để nghỉ ngơi. Miếu thờ Thành hoàng cũng có ban thờ để các ngày sóc, vọng, ông từ của các làng người Kinh, ông mo của các làng người Mường thắp hương cúng thần. Hàng năm vào các ngày tiệc lớn, người ta mới rước thần từ miếu ra đình để cầu tế. Làm xong lại rước thần về ngự ở miếu cũ. Hang Lạng cũng như miếu của làng Việt, là nơi thần ở. Thần là loài sống ở dưới nước nên gọi hang Lạng là Thủy cung. Các ngày sóc, vọng (mồng 1, rằm) hàng tháng, ông mo lại vào hang thắp hương cúng thần. Chỉ các ngày tiệc của làng: lễ cầu mùa, lễ mở cửa rừng, ngày kỵ của vợ thần… người ta mới tổ chức tế lễ ở đình Lạng. Lễ cúng thần bao giờ cũng có gạo và trứng. Gạo là sản phẩm của lúa nước, là âm tính thuộc về thế giới của loài rắn sống dưới nước. Còn trứng biểu tượng cho chim ở trên rừng thuộc về dương.

Nhũ đá kỳ thú khiến nhiều du khách ngỡ ngàng

Nhũ đá kỳ thú khiến nhiều du khách ngỡ ngàng

Truyền thuyết thần hang Lạng và tục thờ cũng của người Mường Xuân Sơn phản ánh tư duy thần thoại của tộc người Việt cổ làm lúa nước sống ở vùng Xuân Sơn này. Thần tích này cùng mô típ với thần thoại Lạc Long Quân và Âu Cơ chỉ khác ở chỗ là nó xuất hiện ở thời kỳ hình thái đã phát triển khá cao, có hôn nhân một vợ một chồng, chế độ mẫu hệ đã bàn giao quyền sang cho người đàn ông. Vợ phải sang ở nhà chồng. ở đây nàng Bạch đã phải sang Thủy cung sống với chồng là con rắn trắng.
Có thể nói, hang Lạng là một điểm đến du lịch làm say đắm lòng người bậc nhất tỉnh Phú Thọ. Không những vậy, nơi đây còn gợi cho người ta nhớ đến những truyền thuyết xa xưa, nhớ đến sự huyền bí mang đầy màu sắc tâm linh. Đến với hang Lạng, bạn sẽ có một sự trải nghiệm tuyệt vời, được chiêm ngưỡng những kỳ quan hùng vĩ, được chiêm ngưỡng vẻ đẹp tuyệt vời mà tạo hóa mang lại.

Tags: phuong tien giao thong, diem du lịch phu tho, khach san phu tho,dac san phu tho

Các điểm du lịch, Phú Thọ