skip to Main Content

Hồ Thác Bà-Vịnh Hạ Long xứ Bắc Kạn

Nếu có một nơi để về, để ngắm cảnh non sông gắm vóc,để được làm một người dân bản địa lênh đênh trên thuyền đánh cá thì hồ Thác Bà ở Yên Bái là điểm đến lý tưởng không nơi nào sánh được.
Hồ thác Bà là viên ngọc qúy của miền Tây Bắc nước ta.Năm 1961, công trình thủy điện thác Bà bắt đầu xây dựng đến năm 1971 mới hoàn thành, hồ Thác Bà có từ đây, nó nằm trong lưu vực sông Chảy thuộc 2 huyện Yên Bình và Lục Yên tỉnh Yên Bái.

Đập thủy điện Thác Bà là công trình thủy điện đầu tiên của nước ta
Đập thủy điện Thác Bà là công trình thủy điện đầu tiên của nước ta

Thác Bà là hồ nước nhân tạo lớn nhất Việt Nam rộng gần 20.000 ha với trên 80km chiều dài, chiều rộng từ 8 -10km, có chỗ sâu tới 45m.
Nguyên trước khi đắp hồ, trong khu vực hồ thác Bà hiện từng tồn tại hai thác nước liên hoàn với dòng nước đổ mạnh và chảy xiết, được người dân địa phuwong gọi là “thác ông và thác Bà”.Sau khi hình thành hồ Thủy Điện, cả hai thác nước này đều bị vùi sâu trong lòng hồ.Để lưu danh những thác nước nổi tiếng gắn liền với tín ngưỡng của người dân địa phương nay chỉ còn trong ký ức, hồ đã được đặt tên là hồ Thác Bà.Tên Thác Ông cũng được đặt cho cây cầu gần đó.

Hồ Thác bà có giá trị văn hóa và du lịch rất lớn, nơi đây co hơn 1300 hòn đảo lớn nhỏ đặc sắc, thu hút du khách gần xa
Hồ Thác Bà có giá trị văn hóa và du lịch rất lớn, nơi đây co hơn 1300 hòn đảo lớn nhỏ đặc sắc, thu hút du khách gần xa

Không chỉ là thắng cảnh hùng vĩ, hồ Thác Bà còn là một di tích lịch sử quan trọng.Tại đây vào năm 1285 đã diễn ra trận Thu Vật do Trần Nhật Duật chỉ huy đánh tan một đọa quân Nguyên -Mông.Ở vùng thượng hồ còn có một số cơ sở hoạt động của các trung ương thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Giữa hồ Thác Bà còn có động Mông Sơn là nơi tỉnh ủy Yên Bái làm viẹc trong suốt cuộc chiến tranh chống phá của đế quốc Mỹ.Tại khu vực hồ thuộc huyện Lục Yên có nhiều di tích như đền Đại Cại, Hang Ma Mút, chùa São, núi Vua Áo Đen…các nhà khảo cổ học còn phát hiện ra đây là những dấu vết của người Việt Cổ.

Hồ Thác Bà được ví như Vịnh Hạ Long trên cạn của núi rừng Tây Bắc, là điểm tham qua lý thú cho tất cả mọi người
Hồ Thác Bà được ví như Vịnh Hạ Long trên cạn của núi rừng Tây Bắc, là điểm tham qua lý thú cho tất cả mọi người

Hồ Thác bà có cảnh quan hữu tình, được ví như Vịnh Hạ Long trên cạn, là viên ngọc quý giữa vùng núi Tây Bắc,Điểm làm nên giá trị cảnh quan của hồ Thác Bà là trong lòng hồ có hơn 1300 hòn đảo lớn nhỏ, cảnh quan sông nước hữu tình cùng hệ thống hang động ẩn sâu trong những dãy núi đá vôi đã biến hồ Thác Bà thành trung tâm du lịch sinh thái đầy tiềm năng.

Cảnh vật hữu tình trên hồ Thác Bà
Cảnh vật hữu tình trên hồ Thác Bà

Dòng sông Chảy đã bồi đắp phù sa, nuôi dưỡng những bản làng trù phú bên hồ như Tày,Nùng, Dao, Phù lá, Cao Lan…sống trên triền núi hoặc ven hồ.Các cứ dân vẫn giữ được nét đẹp hoang sơ cùng bản sắc văn hóa độc đáo, những phong tục,lễ hội truyền thống chứa đựng giá trị nhân văn sâu sắc.

Lảng bảng mây trời in bóng nước hồ Thác Bà
Lảng bảng mây trời in bóng nước hồ Thác Bà

Đến đâu, du khách sẽ được ghé thăm công trình thủy điện có hàng trăm mét sừng sững trên dãy núi Chàng Rễ, sang tận chân Cao Biền hay còn gọi là Mẫu Thác Bà dựa lưng vào núi Hoàng Thi.Trong đó đặc biệt nhất là động Thủy Tiên lung linh nhũ đá, găn liền với truyền thuyết dân gian nơi chín nàng tiên xinh đẹp xuống vui chơi chốn trần gian.Leo lên cửa động, bạn sẽ được ngắm nhìn toàn cảnh dòng sông Chảy mềm mại như dải lụa trắng,uốn lượn theo triền núi, bên cạnh là những làng mạc yên bình với ruộng nương tươi tốt, thấp thóang ngôi nhà sàn mộc mạc với những dải khói từ bếp lửa.

Lễ hội đua thuyền trên hồ Thác Bà
Lễ hội đua thuyền trên hồ Thác Bà

Có thể nói, Thác Bà để lại trong lòng du khách những ấn tượng tuyệt vời, những xúc cảm lâng lâng khiến đầy trải nghiệm mới lạ, hấp dẫn.Hy vọng trong tương lai Thác Bà sẽ là điểm đến xứng tầm, đáp ứng niềm kỳ vọng của du khách yêu thiên nhiên, mến cảnh quan sơn thủy hữu tình của du lịch Yên Bái.

Tags: phuong tin giao thong, khach san yen bai,diem du lịch yen bai, dac san yen bai

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top