HUYỆN BA VÌ

  1. Vị trí địa lý huyện Ba Vì

Ba Vì là huyện thuộc vùng bán sơn địa nằm ở phía Tây Bắc của thành phố Hà Nội. Phía bắc giáp thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, ranh giới là sông Hồng. Phía Nam giáp các huyện Lương Sơn và Kỳ Sơn của tỉnh Hòa Bình. Phía Tây giáp tỉnh Phú Thọ, ranh giới là con sông Đà.Phía Đông Bắc giáp sông Hồng, ngăn cách với tỉnh Vĩnh Phúc. Phía Đông Nam giáp thị xã Sơn Tây và một phần nhỏ của huyện Thạch Thất.Nằm cách trung tâm Hà Nội 50 Km về phía Tây.

vuon-quoc-gia-ba-vi

                                   Lảng Bảng mây bay Vườn Quốc Gia Ba Vì

2.Lịch sử hình thành huyện Ba Vì

Huyện Ba Vì được thành lập trên địa bàn các huyện cũ Bất Bạt, Tùng Thiện và Quảng Oai tỉnh Sơn Tây. Thời kỳ 1975-1978, huyện thuộc tỉnh Hà Sơn Bình. Từ năm 1978 đến năm 1991 thuộc thành phố Hà Nội. Sau đó trở về tỉnh Hà Tây và từ tháng 8 năm 2008 thuộc về thành phố Hà Nội. Trước đây là địa bàn quan trọng trong công cuộc bảo vệ đất nước.

ba-vi

                                                 Đường về huyện Ba Vì

Ba Vì còn nổi tiếng bởi nhiều làng nghề như làm nón, nghề chế biến chè khô,chế biến tinh bột…

3. Danh lam thắng cảnh huyện Ba Vì

Ba Vì là huyện bán sơn địa được thiên nhiên ưu đãi cho thiên nhiên tươi đẹp, khí hậu mát mẻ quanh năm.Tông đó núi Tản Viên là cao nhất gắn liền với nhiều sự tích đẹp.Cũng như hệ thống sông ngòi nên thơ, núi non bao bọc ôm lấy nhau.Về Ba Vì vào tháng 9 mây bay lảng bảng, cảnh đẹp đến nao lòng.Du khách dường như ngạc nhiên với mây mù trên các đỉnh núi, mùa hè mà cảm giác vẫn lành lạnh.

ba-vi-ha-noi

                                 Một khung cảnh mộng mơ khu du lịch Ba Vì

Núi Ba Vì là ngọn núi cao nhất trong hệ thống núi ở Ba Vì cao 1.296. cùng hệ thống động thực vật phong phú, quý hiếm. Tập trung quanh núi là hàng trăm con suối, hàng chục hồ nước lớn nhỏ khác nhau như Ao Vua, Khoang Xanh, Thác Mơ, Suối Tiên… đặc biệt là suối khoáng nóng Thuần Mỹ, có thể khai thác phục vụ du lịch nghỉ dưỡng. Ngoài ra Ba Vì còn có nhiều di tích , địa danh đi vào lịch sử như căn cứ kháng chiến của tỉnh Sơn Tây, vùng rừng thông Đá Chuông, khu tưởng niệm Bác Hồ và hàng loạt các đình , đền, chùa.. đã được xếp hạng. Trong đó đình Tây Đằng được xếp hạng là một trong những di tích đặc biệt quan trọng. Hiện nay, hầu hết các điểm du lịch trên địa bàn đã được đưa vào khai thác hiệu quả.

Ngoài ra đây là vùng các dân tộc sinh sống, nhiều nếp sống văn hóa đặc trưng của người Dao, người Mường cũng là địa điểm hấp dẫn thu hút khách khi đi du lịch Hà Nội.

4. Ẩm thực huyện Ba Vì huyện Ba Vì

Là vùng đất phát triển du lịch mạnh mẽ,với những món ngon hấp dẫn thực khách bốn phương, làm mê mẩn bao trái tim. Điều quan trọng nữa là những món ăn này đều là sản phẩm được người dân địa phương nuôi trồng nên có thể nói là rất sạch, phải kể đến lẩu cua đồng, giò đà điểu,lợn bản nướng, hay cá chế biến nhiều kiểu được đánh bắt từ suối, sông ăn ngon mà thịt chắc, ốc ếch núi, các loại rau trồng trên núi như rau bí, su su,măng ngọt, rau sắn…

huyen-ba-vi

                                                 Thịt lợn mán Ba Vì

5. Phương tiện giao thông huyện Ba Vì

Các con đường về Ba Vì ngày nay rất thuận tiện, lại gần trung tâm thành phố, nhiều du khách luôn lựa chọn làm điểm du lịch nghỉ dưỡng vào cuối tuần và các ngày lễ. Có thể kể đến các phương tiện vận chuyển như: xe buýt, xe khách, taxi, xe máy…hay với các xe du lịch các đoàn nếu mua tour.

ha-noi-se-xay-dung-san-bay-noi-bai-2

Sân bay quốc tế Nội bài

Không chỉ thế, nhiều du khách ở xa muốn khám phá Ba Vì, hãy chọn ngay cho mình những tấm vé máy bay giá rẻ đi Hà Nội, thưởng ngoạn nơi mây núi bồng bềnh. Di chuyển về Ba Vì tiện lợi với nhiều phương tiện xe đưa đón sân bay Nội Bài, khách sẽ về thẳng Ba Vì hoặc ghé vào trung tâm Hà Nội.

6. Đơn vị hành chính huyện Ba Vì

Ba Vì có đầy đủ các cơ sở vật chất từ bệnh viện, trường học, các dịch vụ đạt chuẩn . Chính những điều đó là cơ sở để Ba vì phát triển du lịch.

Nhiều chi nhánh ngân hàng với dịch vụ từ cơ bản đến nâng cao, phục vụ mọi nhu cầu thanh toán quốc tế cũng như trong nước.

7.Cảm nghĩ về huyện Ba Vì

Bà Vì đang cố gắng để phát triển hơn nữa những tiềm năng sẵn có của mình. Đây chính là cơ hội lớn cho phát triển kinh tế huyện. Với xu thế du lịch ngày càng lớn hiện nay, và được nhiều du khách lựa chọn, Ba Vì sẽ là điểm sáng trong du lịch nghỉ dưỡng của thành phố Hà Nội.

 

 

 

Các điểm du lịch, Hà Nội