Huyện Bắc Hà

Nhắc đến Bắc Hà, ta nhớ đến một đặc sản nổi tiếng khi đi du lịch Lào Cai, Mận Bắc  Hà.Bắc Hà la cao nguyên thơ mộng với những nét đẹp tuyệt vời thiên nhiển.Bạn mơ màng uống rượu ngô Bản Phố,ăn thắng cố…Yêu nhất là mùa hoa mận nở, cao nguyên như một bức tranh phủ toàn màu trắng-màu hoa mận.

>>>Khách sạn, nhà nghỉ, homestay ở Lào Cai giá rẻ

1.Vị trí địa lý huyện Bắc Hà huyện Bắc Hà

Bắc Hà là một huyện nằm ở Đông Bắc tỉnh Lào Cai.Bắc Hà phía bắc giáp huyện Si Ma Cai (Lào Cai), phía nam giáp huyện Bảo Yên, Bảo Thắng, phía đông giáp huyện Xín Mần (Hà Giang), phía tây giáp huyện Mường Khương.
Huyện Bắc Hà nằm ở độ cao khoảng 1.000 đến 1.500m so với mực nước biển, có khí hậu ôn hòa.Nhiệt đọ trung bình 25°C.Địa hình Bắc Hà có nhiều núi đá vôi, đồi núi hiểm trở.

Cao nguyên Bắc Hà đẹp mơ màng như bức tranh

Cao nguyên Bắc Hà đẹp mơ màng như bức tranh

HUyện có 14 dân tộc anh em cùng sinh sống ,trong đó người H’Mông chiếm phần lớn dân số, còn lại là người Kinh, Dao, Tày, Nùng,Phù Lá,Hoa..

2. Lịch sử hình thành huyện Bắc Hà

Vùng đất Bắc Hà có từ thời vua Hùng Vương, thuộc vùng đất Tây Âu của Thục Phán.Thời phong kiến Bắc thuộc, Bắc Hà thuộc chuâ Cam Đường, quận Giao Chỉ.Thời nhà Lê, đến thới Pháp thuộc động Ngọc Uyển, châu Thủy Vĩ, phủ Quy Hóa.Ngày 12 tháng 7 năm 1907 thành lập tỉnh Lào Cai, Bắc Hà trở thành một châu của tỉnh lào Cai, với 4 tổn Bắc hà, Lùng Phìn, Si Ma Cai, Bảo Nhai.Sau năm 1967, Bắc Hà tách thành 2 huyện Bắc hà và Si Ma Cai.Huyện Bắc Hà khi đó gồm thị trấn Bắc Hà và 22 xã.
sau nhiều lần chia tách và thay đổi địa giới hành chính, huyện Bắc Hà có 1 thị trấn Bắc Hà và 20 xã.

Bắc Hà là nơi sinh sống của 14 dân tộc anh em như Mông, Dao, Hoa...

Bắc Hà là nơi sinh sống của 14 dân tộc anh em như Mông, Dao, Hoa…

3. Danh lam thắng cảnh huyện Bắc Hà

Du lịch Lào Cai đến với Bắc Hà, du khách sẽ được đằm mình trên vùng cao nguyên tuyệt đẹp với những rừng mận , những bản làng.Bắc Hà có nhiều điểm di tích lịch sử, văn hóa và các điểm vui chơi thứ vị, trong đó phải kể đến lẽ hội San Xán ( xuống đồng) của người H’Mông và người Tày, đền Bắc Hà, di chỉ thành cổ Trung Đô.
Những làng nghề thổ cẩm trong các bản làng với nét đặc sắc, Hay khám phá cách nấu rượu ngô của người Mông ở Bản Phố, Tả Văn Chư, đi chợ trâu Lũng Phìn, chợ văn hóa Bắc Hà, chợ Cốc Ly, chợ Bản Liền….
Nếu nói về kiến trúc của người dân tộc nơi đây, dinh thự Hoàng A Tưởng và đền Bắc Hà là tuyệt vời nhất.Dinh Hoàng A Tưởng được xây dựng vào năm 1919 đén năm 1921 thì hoàn thành, người dân địa phương quen gọi là nhà “vua mèo”.

Dinh thự Hoàng ATưởng

Dinh thự Hoàng A Tưởng ở Bắc Hà hya còn gọi là dinh thự “vua mèo”

Du lịch Bắc Hà, các bạn còn được tham gia lễ hội đặc sắc như : đua ngựa Bắc Hà, mùa xòe Tà Chải- Bắc Hà, lễ hội Say Sán Bắc hà (lễ hội Gầu Tào).

>>>Những điểm du lịch Lào Cai hấp dẫn du khách

4. Ẩm thưc huyện Bắc Hà

Về Bắc Hà, du khách hãy một lần ăn thắng cố ngụa, món ngon được người dân địa phương yêu thích, xôi 7 màu, rượu ngô Bản Phố, lợn muối, mận hậu, chè bản Hà,kẹo mạch nha,khẩu nhục,phở chua…mổi tiếng vùng cao nguyên “trắng”.Trong đó, đặc biệt nhất là:
Rượu ngô Bản Phố: Một thứ rượu ngon đặc sản của người Mông bản phố, cao nguyên Bắc Hà, Lào Cai.Rượu Ngô Bản Phố có mùi thơm nồng nàn, quyế rũ, uống vào không gắt, không chua , thưởng thức cùng với thắn cố quả là tuyệt vời.

Mận hậu Bắc Hà ăn ngon nổi tiếng

Mận hậu Bắc Hà ăn ngon nổi tiếng

Xôi 7 màu: đây là món ăn truyền thống người Núng Dìu vào dịp lễ tết, thể hiện ý nghĩa tâm linh sâu sắc.
Mận hậu Bắc Hà:Mận hậu Bắc hà có màu hồng đỏ, vỏ màu xanh, mỗi loại mận đều có hương thơm , màu sắc khác nhau song giống mận trồng ở Bắc Hà là ngon nhất.

>>>Thưởng thức 10 món ngon đặc sản Lào Cai

5. Đơn vị hành chính huyện Bắc Hà

Huyện Bắc Hà có thị trấn huyện lị Bắc Hà.Là một huyện khá phát triển, các dịch vụ ở Bắc Hà luốn đảm bảo, từ trường học,bệnh viện, ngân hàng cùng nhiều dịch vụ khác, đảm bảo nhu cầu học tập chữa bệnh và giao dịch của người dân.Đặc biệt thị trấn Bắc Hà là điểm du lịch hấp dẫn của du khách nên mọi dịch vụ luôn đảm bảo, thuận lợi cho du khách.

6.Giao thông huyện Bắc Hà

Bắc Hà cách Lào Cai khoảng 70km ngược về hướng Yên Bái và cách Hà Nội khoảng 300km. Từ Hà Nội các bạn có thể bắt xe giường nằm đi Bắc Hà trực tiếp từ bến xe Mỹ Đình. Hiện tại có hãng Hải Vân đang khai thác vận tải hành khách trên tuyến đường này.

Phượt Bắc Hà bằng xe máy

Phượt Bắc Hà bằng xe máy

Con đường lên huyện Bắc Hà thuận tiện và khá dễ đi nên các bạn không cần lo lắng.Các bạn có thể đi theo đường 70,rẽ qua Mường Khương – Si ma cai – Cán Cấu – Bắc Hà.Con đường này khá xấu nhưng phong cảnh rất đẹp.

>>Phương tiện giao thông cần biết khi đi du lịch Lào Cai

7.Cảm nghĩ về huyện Bắc Hà

Bắc hà được mệnh danh là “cao nguyên trắng” điều đó thu hút du khách về tham quan.Nơi đây bản sắc văn hóa độc đáo và đặc sắc cùng sự thân thiện mến khách đã để lại ấn tượng vô cùng tuyệt vời.Chỉ cần 2 ngày, chúng ta sẽ có một thời gian tuyệt vời sống và hòa mình vào cao nguyên bình yên mơ màng.
Táng: phuong tien giao thong, diem du lich lao cai, khach san lao cai,dac san lao cai

 

Các điểm du lịch, Lào Cai