Huyện Bắc Quang

1.Vị trí địa lý huyện Bắc Quang

Bắc Mê là một huyện vùng cao tỉnh Hà Giang,có phía Đông giáp huyện Hàm Yên (Tuyên Quang),phía nam giáp huyện Lục Yên (Yên Bái),phía Tây Quang Bình và phía Bắc giáp với huyện Vị Xuyên tỉnh Hà Giang.Địa hình phần lớn là đồi núi đá vôi xen kẽ với những dải đồng bằng.Huyện có dòng sông Lô và sông Con chảy qua.
Huyện có địa hình địa mạo tương đối phức tạp bao gồm núi thấp, núi cao, thung lũng…khí hậu nhiệt đới ẩm chia thành 4 mùa rõ rệt, nhiệt độ trung bình khoảng 22,5 đến 23 độ C.

Huyện Bắc Quang đang ngày một phát triển

Huyện Bắc Quang đang ngày một phát triển

2. Lịch sử hình thành huyện Bắc Quang

Năm 1975, huyện Bắc Quang có thị trấn Vĩnh Tuy, thị trấn nông trường Việt Lâm và 35 xã.Sau này thành lập thêm một số xã .Cho đến năm 2002, huyện Bắc Quang có 2 thị trán Việt Quang và Vĩnh Tuy và 31 xã.Hiện nay huyện Bắc Quang còn 1 thị trấn và 21 xã .

3. Danh lam thắng cảnh huyện Bắc Quang

Du lịch Hà Giang, về với huyện Bắc Quang, một huyện vùng núi cao Hà Giang, du khách sẽ được tham quan các bản làng dân tộc nằm bên sườn núi, thấp thoáng trên những thửa ruộng bậc thang.

Hồ thủy điện Nậm Mu

Hồ thủy điện Nậm Mu

Bắc Quang là nơi sinh sống của một số dân tộc thiểu số như Tày, Nùng, Dao, Cao Lan, Sán Chỉ… với nhiều tài nguyên du lịch phong phú và độc đáo như: Làng dân tộc Dao thôn Nậm An, xã Tân Thành, khu du lịch sinh thái hồ Quang Minh, khu du lịch văn hóa lịch sử Tiểu khu cách mạng Trọng Con, Khu du lịch suối nước nóng xã Tân Lập…Trong Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch của tỉnh Hà Giang đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 Bắc Quang được chọn là vùng không gian du lịch trung tâm.
Dược đánh giá là “nàng công chúa ngủ trong rừng” Bắc Quang đang đầu tư lớn mạnh cho du lịch, kết hợp với các tỉnh thuộc vùng cao nguyên đá Đồng Văn , Mèo Vạc,..trong tương lai sẽ là điểm đến lý thú cho du khách khi vừa được khám phá thiên nhiên, vừa tìm hiểu về văn hóa.

Một cảnh yên bình ở Bắc Quang

Một cảnh yên bình ở Bắc Quang

Sau đây là những điểm du lịch nổi bật ở Bắc Quang:

  • Thác Thúy thị trấn Việt Quang
  • Làng du lịch Văn hóa ,sản xuất giấy dan tộc Dao Thanh Sơn thị trấn Việt Quan.
  • Làng văn hóa du lịch -Tâm linh thôn Tân Sơ thị trấn Việt Quang
  • Hang Nặm Pạu , Thượng Bình
  • Hang Tứ Cung xã Vĩnh Phúc
  • Khu du lịch sinh thái Nậm An xã Tân ThànhHồ thủy điện Nậm Mu…

4. Ẩm thưc huyện Bắc Quang

Huyện Bắc Quang cũng như các huyện khác ở Hà Giang,có nhiều món ngon đặc sản.Lên Bắc Giang thưởng thức món ăn chơi thắng dền, món ăn gần giống món bánh trôi nước ở miền xuôi, có món thắng cố thơm bùi, rêu nướng, thịt trâu, bò gác bếp.

Món cahos ấu tầu thơm ngon , đặc sản Hà Giang

Món cahos ấu tầu thơm ngon , đặc sản Hà Giang

Ngoài ra, về với huyện Bắc Quang, du khách còn được ăn món ngon xôi ngũ sắc, cháo ấu tầu,cơm lam, thịt lợn cắp nách….cùng những thức uống thơm ngon như rượu ngô…Dường như những món ăn nơi đây luôn có sức lôi cuốn đặc biệt với du khách.

5.Giao thông huyện Bắc Quang

Bắc Quang là huyện nằm ở phía Ðông Nam của tỉnh Hà Giang, giao thông đi lại thuận tiện. Có quốc lộ 2 chạy xuyên suốt huyện hướng Bắc Nam, tỉnh lộ 279 nối với huyện Quang Bình sang Lào Cai.Du khách có thể đi xe khách lên thành phố Hà Giang, rồi từ Hà Giang bắt xe lên Bắc Quang.Du khách cũng có thể đi xe máy bởi đường đi dễ dàng.
Xem thêm: Phương tiện giao thông cần biết khi đi du lịch Hà Giang

Gioa thông đi huyện Bắc Quang rất thuận lợi

Gioa thông đi huyện Bắc Quang rất thuận lợi

6.Đơn vị hành chính huyện Bắc Quang

Bắc Quang là một huyện miền núi,mặc dù dịch vụ du lịch nên chưa phát triển nhưng bưu điện,ngân hàng trường học,bệnh viện được xây dựng khang, trang đáp ứng mọi nhu cầu của du khách và người dân địa phương.
Không chỉ thế, giao dịch ngân hàng, tín dụng các cây ATM xây dựng và lắp đặt ở một số điểm trung tâm sẽ bước đầy tọa dấu ấn mạnh mẽ cho phát triển kinh tế.Trong tương lai, Bắc Quang sẽ phát triển cùng với sự phát triển chung của đất nước, khi đó điều kiện vật chất, kỹ thuật cũng như cơ sở hạ tầng sẽ đồng bộ hơn.

7.Cảm nghĩ về huyện Bắc Quang

Ngày qua ngày, Bắc Quang đang vươn lên mạnh mẽ, phát triển về kinh tế,xã hội .Với những đét đặc sắc của nền văn hóa và các danh lam thắng cảnh, những món ẩm thực khiến du khách quyến luyến sẽ luôn là điểm nhấn ấn tượng cho du khách trở về.
Tags: phuong tien giao thong, diem du lich ha giang, khach san ha giang,dac san ha giang

Các điểm du lịch, Hà Giang