skip to Main Content

Huyện Bạch Thông

1.Vị trí địa lý huyện

Huyện Bạch Thông nằm ở trung tâm tỉnh Bắc Kạn,là huyện có từ lâu đời trong lịch sử hình thành tỉnh Bắc Kạn. Phía bắc giáp huyện Ngân Sơn và Ba Bể, phía nam là huyện Chợ Mới và thành phố Bắc Kạn, phía tây giáp huyện Chợ Đồn,phía đông là huyện Na Rì.

Huyện Bạch Thông là huyện miền núi của tỉnh Bắc Kạn
Huyện Bạch Thông là huyện miền núi của tỉnh Bắc Kạn

>>>Kinh nghiệm du lịch hồ Ba Bể cho dân phượt

2. Lịch sử hình thành huyện Bạch Thông

Sau năm 1975, huyện Bạch Thông thuộc tỉnh Bắc Thái gồm ba thị trân Phủ Thông, Bắc Kạn, Minh Khai và 26 huyện.Tháng 7 năm 1990, thị trấn Bắc Kạn được tách ra khỏi huyện Bạch Thông để thành lập thị xã Bắc Kạn.Tháng 11 năm 1996, tỉnh Bắc Kạn được tái thành lập, huyện Bạch Thông thuộc tỉnh Bắc Kạn.Cho đến nay, sau nhiều lần thay đổi về mặt hành chính, huyện Bạch Thông có 1 thị trấ chợ Mới và 15 xã.

3. Danh lam thắng cảnh huyện Bạch Thông

Huyện Bạch Thông là huyện miền núi cao,thuộc trung tâm tỉnh Bắc Kạn, nơi đây có nhiều loài gỗ quý hiếm như nghiến, lim, sến, táu…Huyện bạch Thông nổi tiếng với nhiều điểm du lịch như đèo Giàng, thác Roọm, đồn Phủ Thông,hay tham gia lễ hội Phủ Thông, hát quan làng trong đám cưới người Tày.
Đồn Phủ Thông nằm trên địa bàn thị trấn Phủ Thông, huyện Bạch Thông.Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, Bắc Kạn là căn cứ địa kháng chiến, vùng trọng điểm các kế hoạch tấm công lên Việt Bắc của thực dân Pháp thu đông năm 1947.Phủ Thông là một trong những điểm kiên cường, đẩy lùi quân địch, giúp cho quân đội ta giành được thế chủ động trên địa bàn Bạch Thông.

Đèo Giàng huyện Bạch Thông
Đèo Giàng huyện Bạch Thông

Đèo Giàng:Đèo Giàng nằm trên quốc lộ 3, giáp ranh giữa 2 huyện Bạch Thông và Ngân Sơn.Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, cùng với những trận đánh ở đồn Phủ Thông, tại đây quân và dân ta đã làm nên chiến thắng vang dội góp phần cổ vũ động viên lực lượng vũ trang trong những ngày đầu kháng chiến chống thực dan Pháp, cùng nhân dân cả nước đánh bại mọi âm mưu phá hoại chiến khi Việt Bắc của thực dân Pháp.Không chỉ là địa danh lịch sử, đèo Giàng còn có phong cảnh hữu tình mây núi bồng bềnh mây bay.Từ trên đỉnh đẻo, du khách được tận hưởng không khí mát mẻ, trong lành.Xa xa là những bản làng bình yên nằm bên chân núi.
Nà Tu:Khu di tích Nà Tu là nơi bác Hồ đến thăm liên đội phân đội thanh niên xung phong 312 năm 1951.Tại đây bác đã tặng đơn vị thanh niên xung phong bài thơ mà đến nay gắp liền với tinh thần và phương châm hành độngcủa đoàn Viên Việt Nam:

Không có việc gì khó
chỉ sợ lòng không bền
Đào núi và lấp biển
Quyết chi ắt làm nên

Thác Room: mạnh mẽ, dữ dội cuộn trào tung bọt lên những tảng đá như những con sóng bạc vào mùa mưa.Ddến hè, thác trở nên dịu dàng, nhẹ nhàng luồn qua khe đá tọa thành âm thanh mượt mà như một bản tình ca.Nơi đây không khí trong lành, thoáng đãng và tươi mát, đến đây con người như rũ bỏ sự mệt mỏi, chăng thẳng hay suy tư của cuộc sống, hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp.

Hát đám cưới người Tày
Hát đám cưới người Tày

Ngoài ra, nếu bạn đi đám cưới người Tày sẽ được nghe những điệu hát lời chào lịch sự, thể hiện tình cảm trân trọng nhau.Nó thể hiện nét văn hóa đọc đáo người Tày, cùng đời sống vô cùng phong phú.

>>>Những điểm du lịch Bắc Kạn nên đi một lần

4. Ẩm thưc huyện Bạch Thông

Là một huyện miền núi, Bạch Thông có đầy đủ những món ngon đặc sắ của Bắc Kạn như chuối rừng, bánh Pẻng Phạ,khâu nhục, rau sắng,xôi Đăm Đeng,miến dong Nà Rì,măng vầu, rau dớn,, hay lạp sườn hun khói,…Trong đó các món ăn như: lợn gác bếp, lạp sườn, mứt mận có thể mua về làm quà được nhiều người yêu thích.

Mứt Mận thơm ngon
Mứt Mận thơm ngon

Đặc biệt ,ở Bạch Thông trồng nhiều quýt, loại quả ngon, được khách hàng tin dùng.

>>>Đặc sản Bắc Kạn, những món ngon gây thương nhớ

5. Đơn vị hành chính huyện Bạch Thông

Huyện Bạch Thông có huyện lỵ ở thị trấn chợ Mới.Vì thuộc huyện miền núi nên kinh tế huyện chưa thực sự phát triển, các dịch vụ vẫn còn nghèo nàn,.Tuy nhiên vẫn đảm bảo các dịch vụ tài chính, ngân hàng, bưu điện…cho người dân và du khách.

6. Phương tiện giao thông huyện Bạch Thông

Bạch Thông nằm trên đường quốc lộ 3 nên nhiều phương tiện giao thông chạy qua, thuạn tiện cho việc đi lại. Du khách có thể đi du lịch Bạch Thông bằng ô tô, xe máy,taxi,hay xe ôm tùy vào quãng đường và mục đích.
Xem thêm: phương tiện giao thông cần biết khi đi du lịch Bắc Kạn.

Taxi huyện Bạch Thông
Taxi huyện Bạch Thông

7. Cảm nghĩ về huyện Bạch Thông

Bạch Thông là một huyện miền núi, kinh tế vẫn dựa vào rừng và làm nông là chủ yếu. Tuy nhiên huyện có nhiều tiềm năng phát triển du lịch, kể cả du lịch sinh thái và du lịch cộng đồng.Nếu khai thác tốt tiềm năng của huyện, tương lai Bạch Thông là huyện có kính tế phát triển cùng với sự phát triển của đất nước.
Tags: phuong tien giao thong, diem du lich bac kan, khach san bac kan,dac san bac kan

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top