skip to Main Content

Huyện Cao Phong

1.Vị trí địa lý huyện Cao Phong

Cao Phong là một huyện miền núi Hòa Bình, thuộc vùng Tây Bắc Việt Nam.Phía Đông giáp huyện Kim Bôi, phía Bắc giáp thành phố Hòa Bình, phía Tây Bắc giáp huyện Đà Bắc (ranh giới hồ Hà Bình, trên sông Đà), phía Tây và Tây Nam giáp huyện Tân Lạc, góc phía Đông Nam giáp huyện Lạc Sơn, tất cả đều thuộc tỉnh Hòa Bình.

Cam Cao Phong - đặc sản của huyện cao Phong nói riêng và Hòa Bình nói chung
Cam Cao Phong – đặc sản của huyện cao Phong nói riêng và Hòa Bình nói chung

2.Lịch sử hình thành huyện Cao Phong

Trước kia huyện Cao Phong là một phần ở phía Nam của huyện Kỳ Son, sau đó mở rộng thị xã Hòa Bình (nay là thành phố).Hai phần Bắc và Nam huyện Kỳ Sơn cũ bị tách rời nhau ra, nên trên phần phía Nam được tách ra thành huyện mới mang tên Cao Phong (lấy tên thị trấn Cao Phong làm nơi đặt lỵ sở).

3.Danh lam thắng cảnh Cao Phong

Cao Phong có cảnh qua thiên nhiên tươi đẹp, trù phú với nhiều danh thắng chứa dựng những huyền thoại đã đi vào lịch sử.Nơi đây còn lưu giữ những nét đẹp truyền thống, sinh hoạt, kiến trúc nhà ở của cộng đồng người Mường đã và đang hứa hẹn là điểm đến hấp dẫn khách du lịch , góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp không khói của huyện.
Nhắc đến Cao phong, ta không thể nhắc đến một trong 4 vùng Mường cổ nổi tiếng của tỉnh:nhất Bi, nhì Vang, tam Thàng, tứ Động.Mường Thàng từ lâu được biết đến là vùng đất giảu bản sác văn hóa truyền thống với những lễ nghi, tập tục, cách thức sinh hoạt.Đặc biệt nhất là bản du kịch Giang Mỗ (xã Bình Thanh) với những nóc nhà sàn còn giữ nguyên nét cổ kính.

Bản Giang Mỗ- một bản làng người Mường vẫn còn giữ nhiều giá trị văn hóa độc đáo
Bản Giang Mỗ- một bản làng người Mường vẫn còn giữ nhiều giá trị văn hóa độc đáo

Cao phong còn có điểm du lịch Thung Nai- một xã thuộc lòng hồ sông Đà với nét đẹp đầy chất thơ, chất tình.Nơi đây phong cảnh hữu tình, hoang dại bạn sẽ ngỡ như mình vừa lạc vào chốn thần tiên nào đó.Đây chính là một trong những điểm du lịch Hòa Bình độc đáo nhất.

Thung Nai đẹp mơ màng như trong câu chuyện cổ tích
Thung Nai đẹp mơ màng như trong câu chuyện cổ tích

Vào mùa xuân, du khách thường đến dâng hương ở đền chúa thác Bờ , chùa Quèn Ang,…Ngoài ra, đến với Cao Phong du khách sẽ được nghe những bản sử thi, những điệu cồng chiêng hấp dẫn.

4.Ẩm thực Hòa Bình huyện Cao Phong

Cao Phong không chỉ có cảnh đẹp núi non, không chỉ những bản làng mà nơi đây còn để lại dấu ấn đặc biệt với du khách gần xa.Lơn Mường -lợn cắp mách ,gà Thung Nai,cá nướng sông Đà…thơm ngon, đậm đà hương vị.

Thịt trâu xào lá lồm-món ăn đặc trưng của người Mường
Thịt trâu xào lá lồm-món ăn đặc trưng của người Mường

Ngoài ra còn nhiều món ngon khác như cơm lam, trâu xào lá lồm,măng đắng…Nếu một lần đến với Cao Phong mà không thưởng thức những món ăn này thì ắt hẳn bạn chưa thực sự đến đây,đến với vùng văn hóa tiêu biểu này.Trong đó cá nướng lòng hồ Sông Đà được xem là đặc sản của xứ Mường.Những con cá được bắt từ dưới lòng hồ lên, tẩm ướp gia vị nướng trên bếp than hồng thơm ngon khác lạ.

Ngoài ra, Cao phong còn nổi tiếng với sản phẩm cam cao cấp.Cam Cao Phong được đánh giá cao về mặt kinh tế bởi cam ngon, thơm, nhiều dinh dưỡng.

5.Phương tiện giao thông huyện Cao Phong

Huyện Cao phong có quốc lộ 6 chạy theo hướng Đông Tây cắt ngang qua địa bàn huyện nối thành phố Hòa Bình với huyện Tân Lạc.Ngoài ra còn có quốc lội 21A nới với quốc lộ 6, bắt đầu tại ngã ba đường 6 gần dốc Cun chạy sang phía Đông đi Kim Bôi, cùng nhiều đường tỉnh lộ khác chảy qua.Đến Lương Sơn, du khách có thể đi xe khách, xe máy, cùng nhiều phương tiện cá nhân khác hoặc Taxi,xe ôm để khám phá và trải nghiệm du lịch Cao Phong.

Xe khách Hà Nội-Hòa Bình
Xe khách Hà Nội-Hòa Bình

6.Đơn vị hành chính huyện Cao Phong

Huyện Cao Phong có thị trấn Cao phong là thị trấn huyện lị cùng 12 xã.Nơi đây có đầy đủ mọi dịch vụ từ cơ bản đến cao cấp phục vụ nhu cầu của du khách và người dân từ dịch vụ hành chính, ngân hàng, tín dụng, bưu chính đến trường học, bệnh viện.
Du lịch huyện Cao Phong, du khách được trải nghiệm nhiều dịch vụ hấp dẫn, độc đáo cùng những trải nghiệm thú vị.

7.Cảm nghĩ về huyện Cao Phong

Huyện Cao Phong có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch.Từ những bản Mường trù phú, những cánh đồng xanh ngát đến Thung Nhai cùng những ngôi đình, chùa.Những công trình lớn đang mọc lên,những dịch vụ hiện đại được đưa về phục vụ nhu cầu người dân cũng như du khách.Đặc biệt,thị trấn vẫn giữ được những nét cốt cách văn hóa của dân tộc từ phong tục tập quán, lễ hội, ẩm thực.Hy vọng trong tương lai, huyện Cao Phong sẽ là một trong những điểm du lịch hấp dẫn du khách gần xa.

Tags:phuong tien giao thong hoa binh, khach sạn hoa binh,diem di lich hoa binh

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top