skip to Main Content

Huyện Chợ Đồn

1.Vị trí địa lý huyện Chợ Đồn

Huyện Chợ Đồn là một huyện nằm ở phía Tây tỉnh Bắc Kạn.Huyện có vị trí địa lý phía đông giáp huyện Bạch Thông và thành phố Bắc Kạn, phía nam là huyện Định Hóa (Thái Nguyên), phía tây là huyện Chiêm Hóa, Na Hang (Tuyên Quang)và phía bắc là huyện Ba Bể (Bắc Kạn).Có thể nói, huyện Chợ Đồn là huyện có đường biên giáp với nhiều tỉnh ở vùng núi phía bắc nhất tỉnh.

Cảnh quan huyện Chợ Đồn ngày nay
Cảnh quan huyện Chợ Đồn ngày nay

2. Lịch sử hình thành huyện Chợ Đồn

Huyện Chợ Đồn trước đây có tên cũ là Bạch Sơn.Năm 1919, theo nghị định của thống sứ Bắc Kỳ, tách một số tổng của châu Bạch Thông, chợ Rã và tổng Định Biên Thượng của châu Định Hóa , tỉnh Thái Nguyên lập thành châu Chợ Đồn.
Ngày 21/4/1965, ủy ban thường vụ quốc hội nước Việt Nam dan chủ cộng hòa ( nay là nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ) ra quyết định số 103/NĐ-TVQH thành lập tỉnh Bắc Thái trên cơ sở hợp nhất 2 tỉnh Thái Nguyên và Bắc Kạn.Chợ Đồn thành huyện của tỉnh Bắc Thái.Ngày 1/1/1997, tỉnh Bắc Kạn được tái thành lập, Chợ Đồn trở thành huyện của tỉnh Bắc Kạn.
Huyện Chợ Đồn là nơi sinh sống của các dân tộc Tày, Nùng, Dao, Kinh, Sán Chỉ…Dân tộc Tày chủ yếu sống bàng nghề trồng lứa nước và chăn nuôi , thu hái lâm thổ sản và làm nghề thủ công.

3. Danh lam thắng cảnh huyện Chợ Đồn

Chợ Đồn nổi tiếng với địa danh ATK,khu di tích thuộc thị trấn Bằng Lũng, đây là nơi cơ quan trung ương là việc trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp.Ngoài di tích ATK, Chợ Đồn còn có 6 di tích lịch sử khác là:Bản Ca,Đồi Nà Pậu, Khuổi Linh, đồi Pù Cọ, Khạu Mạ,Nà Quân…

Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch hồ Ba Bể cho dân phượt

ATK Bắc Kạn thu hút du khách về thăm,nhất là cựu chín binh
ATK Bắc Kạn thu hút du khách về thăm,nhất là cựu chín binh

Ngoài ATK, Chợ Đồn còn có một điểm du lịch hết sức lý tưởng cho những chuyến nghỉ dưỡng Phya Khao, điểm du lịch này có khí hậu ôn hòa, môi trường trong sạch.Ở độ cao trung bình so với mặt nước biển là 800m, vào mùa đông, khí hậu Phya Khao ấm áp, mùa hè mát mẻ.
Thiên nhiên hùng vĩ hài hòa,đến Chợ Đồn ngoài ngắm cảnh đẹp, tìm hiểu về lịch sử, văn hóa cảu các tộc người nơi đây độc đáo, cuốn hút du khách.Nhất là kễ cấp sắc của người Dao Đỏ.

Lễ hội cấp sắc của người Dao Đỏ
Lễ hội cấp sắc của người Dao Đỏ

>>>Những điểm du lịch Bắc Kạn hấp dẫn du khách

4. Ẩm thưc huyện Chợ Đồn

Là huyện miền núi,Chợ Đồn có nhiều món ăn đặc sản của núi rừng, từ bê, gà, me, ,lẩu.Đến Chợ Đồn hãy thưởng thức các món ngon từ thịt lợn cắp nách, thịt thú rừng, thịt trâu gác bếp, cùng các loại rau rừng.Những món ăn này đã được nhiều du khách lựa chọn.Với cách chế biến của người miền núi, Ẩm thực chợ Đồn ngon miệng và đậm đà vô cùng.

Xem thêm: Những món ngon Bắc Kạn

Lạp sườn tỉnh Bắc Kạn
Lạp sườn tỉnh Bắc Kạn

5. Đơn vị hành chính huyện Chợ Đồn

Huyện Chợ Đồn gồm 1 thị trân Bằng Lũng và 21 xã.Kinh tế huyện chưa thực sự phát triển,người dân chủ yếu dựa vào rừng và sản xuất nông nghiệp nên các dịch vụ vẫn còn nghèo nàn.Tuy vậy các dịch vụ tài chính, ngân hàng, bưu điện…cho người dân và du khách luôn đảm bảo và phục vụ những nhu cầu cơ bản nhất.

6. Phương tiện giao thông huyện Chợ Đồn

Huyện Chợ Đồn có tỉnh lộ 257, 254 chạy qua là con đường rộng và lớn nhất nơi đây, thuận lợi cho việc đi lại của người dân.Nếu đi du lịch, du khách sẽ đi xe khách về thành phố Bắc Kạn, rồi từ thành phố, bạn đi xe khách địa phương, taxi hay xe ôm về các điểm du lịch.

Xe khách đo huyện Chợ Đồn
Xe khách đo huyện Chợ Đồn

>>Phương tiện giao thông tỉnh Bắc Kạn

7. Cảm nghĩ về huyện Chợ Đồn

Chợ Đồn hiện nay vẫn là một huyện có kinh tế kém phát triển,người dân vẫn canh tác theo mô hình cũ lạc hậu.Tuy nhiên, ngày nay một số nơi đã áp dụng kỹ thật tiến bộ vào nông nghiệp.Đặc biệt với lợi thế và tiềm năng du lịch, nhất là du lịch lịch sử và văn hóa, nếu khai thác tốt sẽ được nhiều du khách quan tâm và tìm hiểu.
Táng: phuong tien giao thong, diem du lich bac kan, khach san bac kan,dac san bac kan

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

09 3844 3855