skip to Main Content

Huyện chợ Mới

1.Vị trí địa lý huyện Chợ Mới

Chợ Mới là một huyện nằm ở phía Nam tỉnh Bắc Kạn.Huyện có vị trí phía bắc giáp huyện Bạch Thông,và thành phố Bắc Kạn,phía Tây giáp huyện Định Hóa, Phía Nam giáp huyện Võ Nhai và Phú Lương(Thái Nguyên) và phía Đông giáp huyện Nà Rì.
Huyện chợ mới có địa hình đồi núi xen kẽ, nhiều thung lũng , sông suối là nơi sinh sống của bà con các dân tộc thiểu số như: Tày, Nùng, Dao…

Một trường tiểu học ở Chợ Mới
Một trường tiểu học ở Chợ Mới

>>>Kinh nghiệm du lịch Hồ Ba Bể cho dân phượt an toàn, tiết kiệm

2. Lịch sử hình thành huyện Chợ Mới

Huyện Chợ Mới được thành lập ngày mồng 6 tháng 7 năm 1998, trên cơ sở tách thị trấn Chợ Mới và 15 xã Bình Văn, Như Cố,Yên Cư, Yên Hân, Quảng Chu, Nông Hạ,Thanh Bình, Tân Sơn, Hòa Mục,Nông Thịnh, Yên Đĩnh, Cao Kỳ, Thanh Mai, Thanh Vận, Mai Lạp thuộc huyện Bạch Thông.
Chợ Mới là một tỉnh có nhiều đóng góp trong phong trào đấu tranh bảo vệ tổ quốc.Được Đảng và Nhà Nước trao danh hiệu cao quý: Anh hùng lực lưỡng vũ trang nhân dân.

3. Danh lam thắng cảnh huyện Chợ Đồn

Du lịch Bắc Kạn, đến với huyện Chợ Mới, ngoài khám phá bản làng những người dân tộc, đặc sắc với những ngôi nhà sàn , trang phục truyền thống,lễ hội,đến huyện Chợ Đồn, du khách còn được khám phá nhiều điểm đến thú vị bới cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp.Nơi đây mây ôm núi, núi ôm bản làng,những con suối tự nhiên chảy róc rách hát ca đếm ngày và những ngôi đền,hang động cổ có từ lâu đời.

Chùa Thạch Long
Chùa Thạch Long

Đến Chợ Mới,hãy về thăm ngôi chùa Bạch Long.

Chùa Thạch Long có tên gọi khác là Rồng đá thuộc xã Cao Kỳ, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn.Chùa Thạch Long thu hút hàng ngàn du khah gần xa về đây dự hội và dâng hương khấn phật.Nhiều người nói rằng, đi khắp từ Nam chí Bắc chưa có ngôi chùa nào nằm trong hang núi rộng lớn và sạch đẹp như ngôi chùa này.
Chùa gồm 2 phần, chùa Thiên và chùa Âm, có nhueefu tượng thiên tọa đẹp mắt với các chư phật,các bức lọng…
Hang Thắm Làng:thuộc thôn Nà Làng.Đây là một hang động tự nhiên đẹp à cuốn hút nhất.Hang Thắm Làng có nhiều cửa thông lên trên đỉnh núi.Trong động có nhiều nhũ đá lấp lánh dưới danh đuốc.Để đi vào hang,người ta phải vượt qua một của nhỉ vùa thân người được người dân đặt tên là cửa gió.Bên trong hang động có mạch nước ngầm phun chảy thành suối không bào giờ cạn.Không chỉ có hang động đẹp, khu rừng trên núi Thắm Làng có nhiều động vật như khỉ, vooc,sóc…cùng nhiều loại gỗ quý hiếm.Người dân nơi đây có câu:Nà Làng gạo trắng nước trong, ai muốn ăn no tắm mát thì lên Nà Làng.
Đền Thắm: Đền Thắm có mặt hướng ra sông Trà Cổ, yên bình và lặng lẽ.Đền Thắm mang trong mình huyền sử về vị tướng quần hồng can trường, mưu dũng cầm quân đánh giặc Cờ Đen vào khoảng nửa cuối thế kỷ XĨ.Không chỉ cư dân ở Bắc Kạn mà vào những dịp lễ tết, du khách thập phương đổ về đông nghịt để thắp hương cầu tài Lộc.

>>>Những điểm du lịch Bắc Kạn nên đến dù chỉ một lần

4.Đặc sản huyện Chợ Mới

Là huyện miền núi,Chợ Mới có nhiều món ăn ngon từ rừng như:dê,sóc,nhím,…hay các món ăn đến từ các dân tộc.Đến Chợ Mới hãy thưởng thức các món ngon từ thịt lợn cắp nách, thịt thú rừng, thịt trâu gác bếp, cùng các loại rau rừng.Những món ngon chợ Mới được nhiều du khách mua về làm quà như lạp sườn,thịt lợn gác bếp,lợn cắp nách…

Măng Vầu miền núi huyện Chợ Mới
Măng Vầu miền núi huyện Chợ Mới

>>>>Những món ngon Bắc Kạn hấp dân du khách gần xa

5. Đơn vị hành chính huyện Chợ Đồn

Huyện Chợ Đồn gồm 1 thị trân Chợ Mới và 15 xã.Kinh tế huyện chưa thực sự phát triển,người dân chủ yếu dựa vào rừng và sản xuất nông nghiệp nên các dịch vụ vẫn còn nghèo nàn.Tuy vậy các dịch vụ tài chính, ngân hàng, bưu điện…cho người dân và du khách luôn đảm bảo và phục vụ những nhu cầu cơ bản nhất.

6. Phương tiện giao thông huyện Chợ Mới

Huyện Chợ Mới nằm trên quốc lộ 3, cách thành phố Bắc Kạn khoảng 40 km về hướng Nam.Huyện có dòng sông Cầu Chảy qua.Để đu du lịch về huyện Chợ Mới, du khách đi xe khách rồi dùng taxi, xe ôm hay phương tiện cá nhân để khám phá các điểm du lịch.

Đường phố ở thị trấn Chợ Mới
Đường phố ở thị trấn Chợ Mới

Xem thêm: Phương tiện giao thông tỉnh Bắc Kạn cần biết khi đi du lịch

7. Cảm nghĩ về huyện Chợ Mới

Chợ Mới được thiên nhiên bao bọc, có nhiều cảnh đẹp tự nhiên.Đến đây, du khách được hòa mình vào cuộc sống của những người dân,ăn những món ăn ngon và khám phá những cảnh đẹp.Mặc dù là huyện miền núi nhưng Chợ Mới đang ngày càng phát triển vè mọi mặt kinh tế, xã hội, giáo dục, đồng thời vẫn giữu gìn bản sắc văn hóa tộc người
Tags: phuong tien giao thong, diem du lich bac kan, khach san bac kan,dac san bac kan

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top