skip to Main Content

HUYỆN CHƯƠNG MỸ

  1. Vị trí địa lý huyện Chương Mỹ

Chương Mỹ  là một huyện ngoại thành Hà Nội,nằm ở phía tây Nam Hà Nội, trước đây thuộc tỉnh Hà Tây cũ.  Phía Tây giáp tỉnh Hoà Bình.Phía Bắc giáp huyện Quốc Oai. Phía Nam giáp các huyện Mỹ Đức và Ứng Hoà. Phía Đông giáp quận Hà Đông và huyện Thanh Oai, ranh giới là con sông Đáy, cách trung tâm hà nội 20km.Địa hình huyện là đồng bằng bán sơn địa, cao trung bình 15-20m. Phía Tây Nam có núi Bột Cưa 248m, Tử Trầm ( núi đá vôi có nhiều hang động), Phía bắc là núi Trạo. Huyện có 3 con sông lớn là Sông Tích, Sông Bùi, Sông Đáy, có 3 hồ lớn là hồ Đồng Sơn, hồ Văn Sơn và hồ Miếu.

huyen-chuong-my
                       Khung cảnh ngôi trường bình yên ở huyện Chương Mỹ

2. Lịch sử hình thành  huyện Chương Mỹ
Huyện Chương Mỹ xưa kia là huyện Chương Đức, thuộc phủ Ứng Thiên, trấn Sơn Nam. Năm Gia Long 13( 1814) đổi thành phủ Ứng Hòa. Đời Đồng Khánh chia huyện Chương Đức thành hai huyện Yên Đức do phủ Mỹ Đức kiêm lý và huyện Chương Mỹ, tỉnh Hà Đông.Trải quan nhiều lần tách nhập tỉnh, Chương Mỹ lần lượt là huyện của các tỉnh Hà Đông, Hà Tây, Hà Sơn Bình, rồi trở lại Hà Tây.

gieng-lang-huyen-chuong-my
                                     Giếng làng huyện Chương Mỹ

Chương Mỹ là vùng đất địa linh nhân kiệt , giàu truyền thống đấu tranh dựng nước và giữ nước, lưu truyền sử sách như nữ tướng Vĩnh Hòa, Làng Nướng, Vĩnh Nương, Chu Tước, các danh nhân Ngô Sĩ Liên, Thám Hoa Đặng ma La, Đô Đốc Đặng Tiến Đông…cùng nhiều những anh hùng , sĩ tử khác…mà nguyễn trãi đã ca ngợi trong “Bình Ngô Đại Cáo”: “Ninh Kiều máu chảy thành sông, tanh hôi vạn dặm/Tụy Động thây phơi đầy nội, nhơ để nghìn thu”.

3. Danh lam thắng cảnh  huyện Chương Mỹ

Trên địa bàn huyện có nhiều di tích lịch sử văn hóa tiêu biểu như chùa Trầm, Động Long Tiên , Núi Tử Trầm Sơn đã được Phan Huy Chú- học giả Việt Nam đầu thế kỷ XIX viết: ” Quang cảnh đậm đà đẹp nhất trong các núi Sơn Tây”, Ngôi chùa trăm gian ở thôn Tiên Lữ. Ngôi chùa này có tổng 104 gian và chia thành ba khu, mỗi khu lại có kiểu bố trí khác nhau.

chua-tram-gian-chuong-my
                                  Một cảnh đẹp trong chùa trăm gian

Ngoài ra đi du lịch Hà Nội về huyện Chương Mỹ còn có  làng nghề mây tre đan Phú Vinh với nhiều loại hàng hóa đa dạng.

4. Ẩm thực  huyện Chương Mỹ

Về huyện Chương Mỹ ngoài tham quan các di tích lịch sử văn hóa, các danh lam thắng cảnh, thì ẩm thực là yếu tố được nhiều du khách chú ý nhất.Xuân mỹ có đầy đủ các món ăn từ hiện đại đến các món ẩm thực truyền thống.

5. Phương tiện vận chuyển  huyện Chương Mỹ

Trên địa bàn huyện Chương Mỹ có 02 quốc lộ chạy qua  quốc lộ 6A với chiều dài 18 km và đường Hồ Chí Minh với dài 16,5 km. Chương Mỹ cũng là huyện nằm trong quy hoạch vùng thủ đô, là vùng vành đai xanh có đô thị vệ tinh Xuân Mai và đô thị sinh thái Chúc Sơn.Để về du lịch huyện Chương Mỹ du khách có thể đi xe buýt, xe khách du lịch, xe taxi, hay xe máy…Những phương tiện này thuận lợi, phục vụ nhiệt tình và nhanh chóng nhất.

ha-noi-se-xay-dung-san-bay-noi-bai-2
                                               Sân bay quốc tế Nội Bài

Huyện chương Mỹ gần sân bay Nội Bài, khách hàng có thể sử dụng xe đưa đón sân bay Nội Bài khi sử dụng vé máy bay giá rẻ đi Hà Nội.Với phương tiện này,du khách tiết kiệm được thời gian, lại hoàn thành được kế hoạch.

6. Đơn vị hành chính huyện Chương Mỹ

Thị trấn Chúc Sơn là huyện lị của huyện Chương Mỹ, nơi đặt trụ sở các đơn vị hành chính nhà nước cấp huyện. huyện có nhiều trường cấp 3, các ngân hàng… đáp ứng nhu cầu giao dịch của người dân, các công ty, khách hàng.

7. Cảm nghĩ về  huyện Chương Mỹ

Chương Mỹ là một vùng đất địa linh nhân kiệt,nơi đây có nhiều dấu ấn trong lịch sử dân tộc, cũng như các danh thắng đẹp, là nguồn tài nguyên phong phú chp phát triển du lịch.Đồng thời đây là khu được nhà nước quy hoạch phát triển kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng. Trong tương lai, đây là nơi thu hút được sự chú ý từ các nhà đầu tư.

 

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

09 3844 3855