skip to Main Content

Huyện Đà Bắc

1.Vị trí địa lý huyện Đà Bắc

Đà Bắc là một huyện thuộc tỉnh Hòa Bình thuộc vùng Tây Bắc nước ta, cách thành phố Hòa Bình khoảng 20 km.Từ Đà Bắc, bên kia sông Đà là huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La và huyện Mai Châu,ngược lên hết đất Đà Bắc là huyện Phù Yên (Sơn La) và huyện Thanh Sơn(Phú Thọ).

Thị trấn Đà Bắc
Thị trấn Đà Bắc

2.Lịch sử hình thành huyện Đà Bắc

Trong kháng chiến chống thực dân Pháp. Đà Bắc là phần phía Bắc sông Đà huyện Mai Đà, thuộc liên khu Việt Bắc từ ngày 4-11-1949 đến ngày 9-8-1950 mới thuộc liên khu 3.
Ngày 21-9-1957,huyện Mai Đà chia làm 2 huyện Đà Bắc và Mai Châu.Khi đó Đà Bắc ồm có 6 xã:Tu Lý, Toàn Sơn, Hiền Lương, Hòa Tráng, Qúy Đức, Đức Nhân.
Sau năm 1975, huyện Đà Bắc có 23 xã.Đến năm 1990, thành lập thị trấn Đà Bắc- thị trân huyện lỵ Đà Bắc- trên cơ sở một phần diện tích và dân số xã Tu lý.

3.Danh lam thắng cảnh Đà Bắc

Đà Bắc là một trong những điểm du lịch hấp dẫn du khách với nhiều loại hình độc đáo.Nơi đây có cảnh sắc thiên nhiên đẹp, hấp dẫn với khu bảo tồn thiên nhiên Pu Canh , hồ Sông Đà, những hang động, con suối mơ mộng ,kỳ thú.

Khu bảo tồn thiên nhiên Pu Canh
Khu bảo tồn thiên nhiên Pu Canh

Không chỉ thế, Đà Bắc còn là nơi hội tụ nhiều dân tộc anh em như Dao, Tày, Mường với những nét văn hóa dân tộc mang bản sắc riêng.Chính những tài nguyên thiên nhiên và văn hóa đó là điều kiện thuận lợi cho du lịch Đà Bắc phát triển.
Khu bảo tồn thiên nhiên Pu Canh rộng 5.647 ha thuộc các xã Đồng Ruông, Doàn Kết, Đồng Chum, là khu rừng nguyên sinh ẩn chứa bao điều kỳ thú, độc đáo của thiên nhiên hoang sơ với hệ sinh thái rừng nhiệt đới đa dạng, thảm thực vật phong phú.
Đến Với Đà Bắc, du khách sẽ được đắm chìm trong không gian tuyệt vời của “Vịnh Hiền lương” nằm trong khu du kịch quốc gia hồ Hòa Bình với nhiều oạt động như thăm rừng và hang núi Biều.Đây là địa điểm lý tưởng cho du lịch nghỉ dưỡng, dưỡng bệnh vì nhiệt độ ở đây luôn mát mẻ , trong rừng có nhiều loài cây thuốc nam quý hiếm.
Suối Láo, hang Mưa với nhiều hoạt động lý thú, hấp dẫn du khách yêu thiên nhiên, thích khám phá.

Cảnh đẹp huyện Đà Bắc
Cảnh đẹp huyện Đà Bắc

Đến với Đà Bắc, du khách còn được thả mình vào không gian văn hóa Mường, tham gia các sinh hoạt lễ nghi, tín ngưỡng như đền Bờ Trái thu hút đông đảo du khách thập phương, nhất là dịp tết cổ truyền, cùng nhiều lễ hội văn hóa đặc sắc khác.

Đặc sắc hong tục người Dao
Đặc sắc hong tục người Dao

Ngoài ra, du khách còn được tham gia sinh hoạt văn hóa cộng đồng bản Dao ở xóm Hưng với hơn 30 nóc nhà đậm nét nguyên sơ của nếp nhà cổ dân tộc Dao.Những ngôi nhà hằng trăm năm tuổi nằm giữa cánh rừng già cổ thụ.

4.Ẩm thực Hòa Bình huyện Đà Bắc

Du lịch Hòa Bình,Đà Bắc không chỉ có cảnh đẹp núi non, không chỉ những bản làng văn hóa mà nơi đây còn để lại dấu ấn đặc biệt với du khách gần xa bởi những món ngon đặc sắc.Lơn Mường -lợn cắp nách,cá nướng sông Đà,…thơm ngon, đậm đà hương vị.Ngoài ra còn nhiều món ngon khác như cơm lam, trâu xào lá lồm,măng đắng…

Cá nướng sông Đà
Cá nướng sông Đà

Những món ăn ngon hấp dẫn đậm đà hơn khi có hũ rượu cần, bên những ánh lửa bập bùng nhà sàn và những điệu múa hát truyền thống.Không gian thi vị ấy làm cho hồn của món ăn thêm phần hấp dẫn, giá trị nang lên gấp bội.

5.Phương tiện giao thông huyện Đà Bắc

Huyện Đà Bắc có tỉnh lộ 433 (của Hoà Bình) dài 90 km, chạy xuyên suốt dọc theo sông Đà và qua Đà Bắc, từ thành phố Hòa Bình lên điểm mút là xã Đồng Nghê, qua các địa danh: Tu Lý – Ênh – Mường Chiềng – Khu bảo tồn thiên nhiên Phu Canh – Cửa Nánh – Đồng Nghê. Đến đây là kết thúc huyện Đà Bắc.Chính con đường thuận tiện đã tạo điều kiện cho du lịch Đà Bắc phát triển,nhất là du lịch sinh thái kết hợp với văn hóa cộng đồng.Lên Đà Bắc, du khách có thể đi xe khách,xe máy, tùy vào điều kiện cá nhân.

Phượt Đà Bắc bằng xe máy
Phượt Đà Bắc bằng xe máy

 

6.Đơn vị hành chính huyện Đà Bắc

Huyện Đà Bắc có thị trấn Cao phong là thị trấn huyện lị cùng 19 xã.Nơi đây có đầy đủ mọi dịch vụ từ cơ bản đến cao cấp phục vụ nhu cầu của du khách và người dân từ dịch vụ hành chính, ngân hàng, tín dụng, bưu chính đến trường học, bệnh viện.Du lịch huyện Đà Bắc, du khách được trải nghiệm nhiều dịch vụ hấp dẫn, độc đáo cùng những trải nghiệm thú vị.Huyện luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất để du lịch phát triển , trở thành một ngành kinh tế mang lại hiệu quả cao.

7.Cảm nghĩ về huyện Đà Bắc

Huyện Đà Bắc có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch.Từ những bản Mường, bản Dao trù phú, những cánh đồng xanh ngát đến những khu rừng nguyên sinh, vườn quốc gia. Những công trình lớn đang mọc lên,những dịch vụ hiện đại được đưa về phục vụ nhu cầu người dân cũng như du khách.Đặc biệt,thị trấn vẫn giữ được những nét cốt cách văn hóa của dân tộc từ phong tục tập quán, lễ hội, ẩm thực.Hy vọng trong tương lai, huyện Đà Bắc sẽ là một trong những điểm du lịch hấp dẫn du khách gần xa.

Tags:phuong tien giao thong hoa binh, khach sạn hoa binh,diem di lich hoa binh

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back To Top

09 3844 3855