skip to Main Content

Huyện Đại Từ

1.Vị trí địa lý huyện Đại Từ

Đại Từ là một huyện miền núi nằm ở phía tây bắc tỉnh Thái Nguyên, cách thành phố Thái Nguyên 25 km. Phía bắc giáp huyện Định Hóa, phía đông nam giáp thị xã Phổ Yên và thành phố Thái Nguyên, phía đông bắc giáp huyện Phú Lương, phía tây giáp tỉnh Tuyên Quang và tỉnh Vĩnh Phúc, phía nam giáp tỉnh Vĩnh Phúc.
Đất đai huyện Đại Từ chủ yếu là sông suối và đồi núi,nhiệt độ trung bình từ 22-27°C.Nhiệt độ cao nhất là 32°C , thấp nhất là 6°C thích hợp cho những chuyến đi du lịch Thái Nguyên.

Đồi chè huyện Đại Từ
Đồi chè huyện Đại Từ

2.Lịch sử hình thành huyện Đại Từ

Đại Từ là nơi ra đời cơ sở Đảng Cộng Sản Việt Nam đầu tiên tỉnh Thái Nguyên.Trên địa bàn huyện có 162 địa điểm di tích lịch sử văn hóa đã kiểm kê và 4 di tích xếp hạng cấp quốc gia.
Sau năm 1975, huyện Đại Từ có thị trấn Đại Từ, nông trường Quân Chu và 29 xã.
Ngày 13 tháng 1 năm 2011, giải thể thị trấn nông trường Quân Chu để thành lập thị trấn Quân Chu.
Ngày 13 tháng 12 năm 2013, thị trấn Đại từ và xã Hùng Sơn được hợp nhất thành thị trấn Hùng Sơn.
Đến nay, huyện Đại Từ có :28 xã và 2 thị trấn.Là nơi sính sống của người Tày, Nùng, Dao, Sán Dìu.

3.Danh lam thắng cảnh huyện Đại Từ

Đến với huyện Đại Từ, du khách sẽ được hòa mình vào thiên nhiên với núi rừng , nhửng bản làng dân tộc đậm đà nét văn hóa.

Cảnh đẹp hồ Núi Cốc
Cảnh đẹp hồ Núi Cốc

Những đồi xè xanh ngát,chạy tít tắp trên những ngọn đồi.Đến đây, du khách tha hồ chụp ảnh,thưởng thức trà.
Điểm du lịch quan trọng nhất của Đại Từ là khu du lịch Hồ núi Cốc với diện tích 25 km2.Đây là khu nghỉ dưỡng thu hút nhiều du khách trong và ngoài tỉnh về tham quan và nghỉ dưỡng.Đồng thời, cung cấp nước phục vụ sản xuất và nước sinh hoạt cho các huyện phía nam tỉnh Thái Nguyên.
Khu du lịch hồ Núi Cốc có nhiều hoạt động dịch vụ vui chơi, giải trí, tham quan và nghỉ dưỡng như: du thuyền trên mặt hồ thăm các đảo, thăm huyền thoại cung (nghe kể truyền thuyết câu chuyện tình thuỷ chung chàng Cốc – nàng Công), thăm công viên cổ tích, vườn thú, Vui chơi tắm mát ở công viên nước. Tại đây có hệ thống khách sạn, nhà hàng ăn uống phong phú từ bình dân đến cao cấp.

Lễ hội núi Văn huyện Đại Từ
Lễ hội núi Văn huyện Đại Từ

Ngoài ra còn có một số điểm di tích lịch sử khác như: Di tích 27/7 (xã Hùng Sơn),Núi Văn – Núi Võ ở Văn Yên và Ký Phú, Khu đài tưởng niệm Thanh niên xung phong (xã Yên Lãng),Nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên (xã La Bằng)Khu di tích chiến khu Nguyễn Huệ (xã Yên Lãng), và các khu du lịch sinh thái Vườn Quốc gia Tam Đảo trải dài trên 11 xã.
Đại Từ còn là nơi nối liền khu di tích lịch sử ATK (huyện Định Hoá) với Tân Trào (tỉnh Tuyên Quang), nằm trong tuyến du lịch thăm khu di tích cách mạng xưa.

4.Đặc sản huyện Đại Từ

Cũng như những huyện khách của tỉnh Thái Nguyên,đến với huyện Đại Từ, du khách được thưởng thức nhiều món ngon được làm từ nguyên liệu tự nhiên, hay hái rừ núi rừng như thịt nướng, lợn bản…
Không chỉ thế, huyện còn tập trung nhiều món ngon của các dân tộc như xôi ngũ sắc,trám đan Hà Châu,cơm lam,bánh chưng ,tương nếp Úc Kỳ,mỳ gạo Hùng Sơn,bánh Coóc Mò,tôm cuốn Thừa Lâm,nem chua Đại Từ,…cùng những món ngon hiện đại khác trong các nhà hàng, quán ăn.

Bánh Ngải người Tày
Bánh Ngải người Tày

Đặc biệt là quê chè có thương hiệu,Chè (Trà) Thái Nguyên nổi tiếng trên khắp Việt Nam và được tôn vinh là một trong hai loại trà ngon nhất nước và cũng được mệnh danh là “Thủ đô Chè Việt Nam”. Chè ở Đại từ đặc biệt thơm ngon, được đánh giá là vùng chè ngon nhất cả nước.Du khách du lịch Thái Nguyện về với huyện Đại Từ hãy thưởng thức ly trà ngọt ngào, thơm mát thổi hồn đồng quê và mua những gói trà làm quà rất ý nghĩa.

5.Đơn vị hành chính huyện Đại Từ

Huyện Đại Từ có kinh tế khá phát triển.Nơi đây có đầy đủ cơ sở hạ tầng, vật chất kỹ thuật phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế, văn hóa và xã hội.Những trung tâm thương mai, công ty , ngân hàng, trường, học, bệnh viện đều được xây dựng, đảm bảo mọi nhu cầu của người dân địa phương, các công ty.Du lịch về huyện Đại Từ, bạn sẽ luôn đảm bảo về mọi mặt.

6.Phương tiện giao thông huyện Đại Từ

Để đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, phương tiện giao thông và cơ sở hạ tầng ở huyện Đại Từ hiện đại, là tuyến đường quan trọng trong huyết mạch phát triển kinh tế phía bắc.
Đường bộ :Huyện có đường giao thông huyết  mạch nối liền với thành phố Thái Nguyên, thụ xã Phổ Yên, thuận tiện cho việc đi lại của người dân.Đây là điều kiện giúp kinh tế huyện phát triển.Trong tỉnh có tuyến xe buýt về thành phố và chạy qua một số điểm trong huyện.

Xe buýt chạy qua huyện Đại Từ
Xe buýt chạy qua huyện Đại Từ

7.Cảm nghĩ về huyện Đại Từ

Huyện Đại từ có nhiều điều kiện để phát triển kinh tế, văn hóa , xã hội và du lịch.Đến đây, du khách sẽ được thưởng ngoạn những đồi chè xanh mướt, những món ăn hấp dẫn cùng các điểm du lịch tuyệt vời.

Tags: phuong tien giao thong, khach san thai nguyen, diem du lich thai nguyen,dac san thái nguyen

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top