skip to Main Content

HUYỆN ĐAN PHƯỢNG

  1. Vị trí địa lý huyện Đan Phượng

Đan Phượng là huyện nằm ở phía đông bắc của thành phố Hà Nội. Phía bắc giáp sông Hồng, ngăn cách với tỉnh Vĩnh Phúc. Phía Nam giáp huyện Hoài Đức, phía Tây giáp huyện Phúc Thọ. Phía Đông giáp với ngoại ô thành phố Hà Nội. Huyện Đan Phương là huyện có hệ thống Sông Hồng, Sông Đáy chảy qua. Xưa kia là ngã ba sông (sông Hồng, sông Nhuệ, sông Đáy) nên địa hình của huyện tương đối bằng phẳng, củ yếu là đất phù sa.

huyen-dan-phuong
                              Đường vào huyện Đan Phượng

2. Lịch sử hình thành huyện Đan Phượng

Xưa kia , đây là vùng đầu nguồn của sông Nhuệ.Huyện được đặt tên từ đời Trần,đời Minh là huyện Đan Sơn thuộc châu Từ Liêm. Đời Lê thuộc trấn Sơn Tây, do phủ Quốc Oai kiêm lý. Năm 1831 Minh Mạng tách riêng thành huyện, năm 1832 dùng lị sở phân phủ Quốc Oai làm huyện lỵ, sau xã Trung Thụy. Khi triều đình Đồng Khánh cắt Hà Nôi làm nhượng địa cho Pháp, huyện Đan Phượng nhập vào phủ Hoài Đức. Tháng 12 năm 1978, huyện Đan Phượng nhập vào thành phố Hà Nội. Từ tháng 8 năm 2008, tỉnh Hà Tây được nhập vào thành phố Hà Nội, huyện Đan Phượng trở thành huyện trực thuộc thành phố Hà Nội.

3. Danh lam thắng cảnh huyện Đan Phượng

Đan Phượng là huyện có nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh đẹp đẹp gắn liền với quá trình phát triển và hình thành của cư dân nông nghiệp sông Hồng. Với những đình, chùa , đền…Tiêu biểu là đình Ích Vịnh, đền Nhã Lang, chùa Liên Trung, đền Yên Sở…Nét đặc sắc nhất trong văn hoá của vùng đất Đan Phượng là Chèo Tàu.Đây là một loại hình nghệ thuật truyền thống của Hà Tây cũ, có nguồn gốc từ lâu đời và phát triển rực rỡ ở thế kỷ XVII VÀ XVIII.

chua-huyen-dan-phuong
                                            Chùa huyện Đan Phượng

Đan Phượng còn là quê hương của nhà thơ Quang Dũng, tác giả bài Tây Tiến, cùng nhiều danh nhân khác như Tạ Đăng Huấn, Phạm Phi Kiến, Thi Sách,  Nguyễn Danh Dự, Tô Hiến Thành, Nguyễn Hữu Phúc.. Từ thời Lê về trước, huyện có 30 người đỗ đạt đại khoa.
4. Ẩm thực huyện Đan Phượng

Không chỉ là vùng đất địa danh mà nơi đây còn có những món ngon nổi tiếng gắn liền với đời sống văn hóa của người dân vùng ven sông Hồng.Món ngon đặc biệt nhất của Đan Phượng là nem Phùng.Nem Phùng nếu tính tuổi chắc cũng được gần 100 năm. Đây là món ăn bình dị, đậm đà hương vị quê hương đồng nội đã đi sâu vào tâm trí của những thực khách khi đi du lịch Hà Nội đã một lần thưởng thức nem Phùng.

nem-phung-dan-phuong
                                                  Nem Phung- đặc sản Đan Phượng

5. Phương tiện vận chuyển huyện Đan Phượng

Huyện có quốc lộ 32 chạy qua, giao thông thuận tiện, nơi đây có nhiều phương tiện qua lại . Điển hình là xe buýt, xe khách, taxi, xe ôm, xe máy…Đối với những khách ở xa, phương tiện xe khách đường dài, xe lửa được sử dụng nhiều. Những địa phương có sân bay ở xa khi đi Du Lịch Hà Nội, nếu có đường bay thì có thể sử dụng vé máy bay gía rẻ đi Hà Nội, và trong những dịch vụ ở sân bay thì dịch vụ xe đưa đón sân bay Nội Bài đang trở nên phổ biến.

ha-noi-se-xay-dung-san-bay-noi-bai-2
                                            Sân Bay quốc tế Hà Nội

6. Đơn vị hành chính huyện Đan Phượng

Huyện lỵ của Đan Phượng là thị trấn Phùng, nơi tập trung các dịch vụ, các trường học, bệnh viện, các ngân hàng với sự đa dạng về loại hình, phục vụ mọi nhu cầu từ cơ bản đến nâng cao của người dân và khách thập phương. Đặ biệt nơi đây nhiều điểm ngân hàng tại các xã, nhiều cây ATM rút tiền tiện lợi và hữu ích

7. Cảm nghĩ về huyện Đan Phượng

Đan Phượng là nơi có nhiều danh lam thắng cảnh cũng như những sinh hoạt văn hóa đặc sắc thể hiện nếp sống văn hóa cũng như bản sắc của cộng đồng cư dân sông Hồng từ xa xưa. Đây chính là tiềm năng để phát triển du lịch cũng như nâng cao bản sắc văn hóa của huyện Đan Phượng.

 

 

 

 

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top