skip to Main Content

Huyện Điện Biên

1.Lịch sử hình thành huyện Điện Biên

Điện Biên là một huyện nằm ở phía tây nam tỉnh Điện Biên. Phía bắc giáp huyện Mường Lay, phía tây và nam giáp nước CHND Lào, phía đông giáp huyện Điện Biên Đông. Thành phố Điện Biên Phủ nằm lọt trong huyện này ở phía đông bắc tại Mường Thanh. Nơi đây có cửa khẩu Tây Trang thuộc xã Na Ư lưu thông qua Lào tạo điều kiện để giao thương buôn bán cũng như giao lưu văn hóa. Điện Biên là nơi sinh sống của 8 dân tộc anh em.

huyen-dien-bien
Những nếp nhà sàn bên núi

2.Lịch sử hình thành huyện Điện Biên

Sau năm 1954, huyện Điện Biên có thị trấn Điện Biên là huyện li và thị trấn nông trường Điện Biên  cùng 29 xã. Đến cuối năm 1991, huyện Điện Biên có 1 thị trấn Điện Biên (huyện lị), thị trấn Nông trường Điện Biên và 30 xã. Sau nhiều lần chia cắt, đổi thành trấn Điện Biên thành thành phố Điện Biên, một số xã được chuyển đổi, sát nhập sang vùng khác, thuộc sự quản lý hành chính khác thì hiện nay, huyện Điện Biên có  19 đơn vị hành chính trực thuộc, gồm các xã: Mường Pồn,  Thanh Xương, Thanh An, Thanh Luông,Thanh Nưa,  Thanh Chăn,  Mường Phăng, Noong Luống, Noong Hẹt,Thanh Hưng, Nà Tấu,Thanh Yên, Nà Nhạn, Pa Thơm, Núa Ngam, Sam Mứn,  Mường Lói,Na Ư, Mường Nhà,.

3. Danh lam thắng cảnh  huyện Điện Biên

Về du lịch Điện Biên ngoài ngắm núi rừng Tây Bắc, với những cánh rừng trải dài bất tận, những bản làng ẩn mình trong sương sớm với những đồng hoa nở bên lối đi, những thửa ruộng bậc thang nắng vàng trải rộng cũng như những cô gái lên nương. Tất cả những hình ảnh đó đã đi vào nghệ thuật từ bao đời. Nổi tiếng nhất của huyện Điện Biên là Động Pa Thơm. Nhân dân địa phương gọi Pa Thơm là “Thẩm Nang Lai” nghĩa là “Hang nhiều nàng tiên hoa”. Động được khám phá cách đây khá lâu cùng với những huyền thoại, truyền thuyết đẹp về tình yêu đôi lứa.

images
Hang Pa Thơm

Động Pa Thơm là động hiếm hoi ở Điện Biên, thu hút ngày càng đông du khách.Động nằm ở lưng chừng núi. càng lên cao, sương mù che lấp, nó giống như khung cảnh trong những câu chuyện cổ tích. Chính giữa lối vào là một khối đá khổng lồ giống như đầu voi đang rủ xuống với khuôn mặt vui tươi chào đón du khách ghé thăm.Đi tiếp vào trong hang, du khách sẽ bắt gặp con trăn khổng lồ thân lớn nằm ngang chiếc nong cỡ đại (dài khoảng 20m), da bóng loáng như vừa mới trườn ra từ đáy hang sâu thẳm vươn người về phía của hang. Vào sâu hơn nữa, du khách sẽ có dịp được ngắm rất nhiều các hình tượng khác của thạch nhũ với muôn hình muôn vẻ:gợi tả đất trời, cỏ cây, muông thú, thiên thần và ác quỷ…, và nhiều hang động khác với thạch nhũ lung linh, nhiều hình dạng với sự tưởng tưởng phong phú của con người.Chiều sâu động khoảng hơn 350m chạy theo hướng Nam. Động có 9 vòm lớn nhỏ. Lối vào động giáp cửa  là ba khối đá lớn chắn ngang nằm uốn lượn như một con trăn khổng lồ ngăn đôi động và tạo thành hai lối vào ra.
Động có nhiều nhũ đá mang những hình hài hết sức sống động, màu sắc huyền ảo, lung linh dưới ánh nến. Bên vách là những khối nhũ đá như những dòng thác lớn đang chảy, óng ánh bạc làm cho cảnh quan càng thêm vẻ huyền bí nhưng cũng không kém phần thơ mộng. Có thể nói động Pa Thơm là một kỳ quan thiên nhiên, địa danh du lịch hấp dẫn của tỉnh Điện Biên.

4.Ẩm thực huyện Điện Biên

Ẩm thực huyện Điện Biên đa dạng, phong phú  với nhiều món đặc trưng của đồng bào các dân tộc như trâu gác bếp,xôi nếp nương Điện Biên, xôi chim Mường Thanh, rau hoa ban,bắp cải cuốn nhót xanh,sâu chít, vịt om chuối…những món ăn quen thuộc gắn liền với người dân nơi đây nhưng lại hấp dẫn và lạ miệng đối với khách du lịch

sau-chit
Sâu chít bà rượu ngâm sâu chít

5. Phương tiện giao thông huyện Điện Biên

Huyện Điện Biên là một huyện miền núi, bởi thế ngoài các đường chính, giao thông vào các bản làng còn nhiều khó khăn.Phương tiện chủ yếu là ô tô, xe đạp,xe máy hoặc đi bộ. Taxi nằm ngoài thị trấn.

Với những du khách ở xa, muốn về thăm Điện Biên ngoài xe khách thì máy bay cũng là một lựa chọn hấp dẫn.Với dịch vụ vé máy bay giá rẻ đi Điện Biên Phủ. khi đặt chân đến mảnh đất này, các bạn hãy sử dụng dịch vụ xe đưa đón sân bay Điện Biên để về thành phố rồi đi thăm mảnh đất núi non trùng điệp Điên Biên.

6. Đơn vị hành chính huyện Điện Biên

Các đơn vị hành chính, các ngân hàng, trường cấp 3 nằm ở trung tâm huyện. Tuy nhiên các dịch vụ chưa đa dậng, mới phục vụ những nhu cầu cơ bản của người dân và một số du khách.

7.Cảm nghĩ về huyện huyện Điện Biên

là vùng có nhiều cảnh sắc với cánh đồng Mường Thanh tươi tốt, những món ăn đặc sắc là điểm say đắm lòng bao người về đây. Khi đi du lịch vào mùa xuân hoa ban nở trắng rừng cũng những lễ hội, những điệu múa , nhưng câu hát khiến bao người mê say.

 

 

 

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back To Top

09 3844 3855