skip to Main Content

Huyện Định Hóa

Du lịch Thái Nguyên,khi nhắc đến huyện Định Hóa, ta nhớ về ATK Định Hóa, nơi mà du khách được trở về với không gian kháng chiến xưa,nơi bác Hồ và các vị lãnh đạo nước ta từng làm việc.Những hình ảnh về Bác và nơi làm việc còn đó.Ta lại nhớ những câu thơ của Tố Hữu về thủ đô gió ngàn:

“Vui sao một sáng tháng Năm
Đường về Việt Bắc lên thăm Bác Hồ
Suối dài xanh mướt nương ngô
Bốn phương lồng lộng thủ đô gió ngàn…”

1.Vị trí địa lý huyện Định Hóa

Định Hóa là một huyện miền núi phía tây bắc tỉnh Thái Nguyên.Định Hóa giáp tỉnh Bắc Kạn về phía bắc và phía đông ,giáp huyện Đại Từ và huyện Phú Lương về phía nam,giáp tỉnh Tuyên Quang về phía tây .

Huyện Định Hóa nhìn từ trên cao đẹp với muôn màu sắc
Huyện Định Hóa nhìn từ trên cao đẹp với muôn màu sắc

2.Lịch sử hình thành huyện Định Hóa

Thời nhà Lý, khu vực Định Hóa thuộc châu Định Biên, đến thời thuộc Minh là châu Tuyên Hóa, đến đầu thời Lê là huyện Tuyên Hóa, đến năm 1466 đổi thành châu Định Hóa. Sau khi quân nhà Mạc mất kinh thành trong chiến tranh với họ Trịnh, Định Hóa là nơi cát cứ của nhà Mạc. Năm 1823, châu Định Hóa đổi tên thành châu Định, châu lỵ đặt tại xã Trung Khảm. Năm 1833, nhân dân Định Hóa hưởng ứng cuộc khởi nghĩa Nông Văn Vân chống nhà Nguyễn.Sau khi Pháp chiếm thành Thái Nguyên vào tháng 5 năm 1884, đến tháng 10 cùng năm họ tấn công Định Hóa. Ngày 3 tháng 2 năm 1889, quân Pháp chiếm đóng Chợ Chu, nhiều người Định Hóa ủng hộ Lương Tam Kỳ kháng Pháp.

Lán Khuôn Lát ở Định Hóa
Lán Khuôn Lát ở Định Hóa

Đến cuối năm 1940, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, phong trào cách mạng tại Định Hóa phát triển mạnh. Đến cuối năm 1941, những tổ Cứu Quốc quân II vượt vòng vây từ Võ Nhai sang Định Hóa.Ngày 18 tháng 4 cùng năm, Ủy ban nhân dân cách mạng lâm thời châu Định Hóa được thành lập, đổi tên châu Định Hóa thành châu Ngô Quyền, đến tháng 6 đổi thành phủ Vạn Thắng, đến tháng 3 năm 1948 được chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đổi thành huyện Định Hóa.
Trong Chiến tranh Đông Dương, Định Hóa được lực lượng cộng sản và Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa chọn làm căn cứ địa do có vị trí chiến lược đặc biệt. Đồi Tỉn Keo thuộc xã Phú Đình là nơi hội nghị Bộ Chính trị Đảng Lao động Việt Nam quyết định mở Chiến dịch Điện Biên Phủ, đồi Nà Đình cùng xã là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh ở trong nhiều thời kỳ, Trường Chinh và Văn phòng Trung ương Đảng chủ yếu làm việc tại Phụng Hiển thuộc xã Điềm Mặc và Nà Mòn thuộc xã Phú Đình

3.Danh lam thắng cảnh huyện Định Hóa

Về với huyện Định Hóa, du khách sẽ được tham quan ATK Định Hóa, nơi đây có nhiều di tích lịch sử quan tọng gắn liền với một thời máu lửa, đạn bom của dân tộc.Đây là tiềm năng rất lớn để tỉnh Thái Nguyên cũng như huyện Định Hóa phát huy các giá trị di tích lịch sử, thu hút khách du lịch, nhất là các tour, tuyến du lịch hành hương về nguồn, tham quan tìm hiểu di tích lịch sử kết hợp với tìm hiểu đời sống đồng bào các dân tộc vùng chiến khu kháng chiến và du lịch sinh thái.

ATK Định Hóa là thủ đô gió ngàn của nước ta trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp
ATK Định Hóa là thủ đô gió ngàn của nước ta trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp

Một số điểm thu hút khách du lịch trọng điểm ở ATK Định Hóa gồm: Nhà tưởng niệm Bác Hồ trên đỉnh đèo De;Cụm di tích về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại xã Điềm Mặc, xã Phú Đình, di tích về Tổng Bí thư Trường Chinh tại Phụng Hiển, xã Điềm Mặc, di tích về Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại xóm Bảo Biên, xã Bảo Linh …
Hiện nay,huyện còn khôi phục lại rối cạn Ru Nghệ (xã Đồng Thạnh), rối Tày Thẩm Rộc (xã Bình Yên),tổ chức câu lạc bộ hát then, đàn tính tại hầu hết các xã.
Trong huyện còn có nhiều điểm du lịch như chùa Hang (thị trấn Chợ Chui),di chỉ khảo cổ học hang Dơi (xã Kim Sơn), chùa Linh Trà (xã Định Biên)…thu hút nhiều du khách về tham quan.Cùng nhiều lễ hội lớn như lễ hội Lồng Tồng tại ATK Định Hóa.

4.Đặc sản huyện Định Hóa

Cũng như những huyện khách của tỉnh Thái Nguyên,đến với huyện Định Hoá du khách được thưởng thức nhiều món ngon được làm từ nguyên liệu tự nhiên, hay núi rừng như thịt nướng, lợn bản…
Không chỉ thế, huyện còn tập trung nhiều món ngon của các dân tộc như xôi ngũ sắc,trám đan Hà Châu,cơm lam,bánh chưng Bờ Đậu ,tương nếp Úc Kỳ,mỳ gạo Hùng Sơn,bánh Coóc Mò,tôm cuốn Thừa Lâm,nem chua Đại Từ,…cùng những món ngon hiện đại khác trong các nhà hàng, quán ăn, hay thức uống chè Thái Nguyên thơm ngon.

Đặc sản gạo bào thai Định Hóa
Đặc sản gạo bào thai Định Hóa

Đặc biệt, huyện Định Hóa có đặc sản gạo bào thai thơm ngon, chất lượng.Các sản phẩm được chế biến từ loại gạo này (như mì sợi, bánh đa, bánh phở, bánh cuốn…) cũng có những hương vị riêng rất đặc biệt.Nhất là những sản phẩm như bánh chưng Bờ Đậu, mỳ gạo Hùng Sơn….đều được làm từ gạo bào thai huyện Định Hóa.
Du khách du lịch Thái Nguyện về với huyện Đại Từ hãy thưởng thức ly trà ngọt ngào, thơm mát thôit hồn đồng quê và mua những gói trà làm quà rất ý nghĩa.

5.Đơn vị hành chính huyện Định Hóa

Huyện Định Hóa có kinh tế khá phát triển.Nơi đây có đầy đủ cơ sở hạ tầng, vật chất kỹ thuật phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế, văn hóa và xã hội.Những trung tâm thương mai, công ty , ngân hàng, trường, học, bệnh viện đều được xây dựng, đảm bảo mọi nhu cầu của người dân địa phương, các công ty.Du lịch về huyện Định Hóa, bạn sẽ luôn đảm bảo về mọi mặt cơ sở vật chất.
Mặc dù ở trong những xã miền núi còn nhiều khó khăn nhưng về cơ bản, mọi công trình phục vụ dân sinh đều đảm bảo, đáp ứng nhu cầu cơ bản cảu người dân.

6.Phương tiện giao thông huyện Định Hóa

Để đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, phương tiện giao thông và cơ sở hạ tầng ở huyện Định Hóa hiện đại, là tuyến đường quan trọng trong huyết mạch phát triển kinh tế phía bắc.

Xe khách Hà Nội-Thái Nguyên
Xe khách Hà Nội-Thái Nguyên

Huyện có đường giao thông huyết mạch nối liền với thành phố Thái Nguyên, các tỉnh Tuyên Quang, Bắc Kạn thuận tiện cho việc đi lại của người dân.Đây là điều kiện giúp kinh tế huyện phát triển.Trong tỉnh có tuyến xe buýt về thành phố và chạy qua một số điểm trong huyện.

7.Cảm nghĩ về huyện Định Hóa

Định Hóa là vùng đất lịch sử, có nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử nổi bật,gắn liền với công cuộc đấu tranh bảo vệ đất nước của dân tộc.Những di tích ấy là nguồn tài nguyên để phát triển du lịch, văn hóa, đưa du khách về với cội nguồn,là nơi để những thế hệ sau tìm về, học tập.

Tags: phuong tien giao thong, khach san thai nguyen, diem du lich thai nguyen,dac san thái nguyen

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top