skip to Main Content

Huyện Đồng Hỷ

1.Vị trí địa lý huyện Đồng Hỷ

Đồng Hỷ là một huyện miền núi phía đông bắc tỉnh Thái Nguyên, giáp huyện Chợ Mới tỉnh Bắc Kạn ở phía bắc, giáp huyện Phú Lương về phía tây,huyện Võ Nhai về phía đông bắc, giáp thành phố Thái Nguyên và huyện Phú Bình về phía nam và giáp huyện Yên Thế thuộc tỉnh Bắc Giang về phía đông.

Núi non và đồng ruộng huyện Đồng Hỷ
Núi non và đồng ruộng huyện Đồng Hỷ

2.Lịch sử hình thành huyện Đồng Hỷ

Sau năm 1975, huyện Đồng Hỷ có thị trấn nông trường Sông Cầu và 22 xã.
Ngày 21-10-1982, chuyển thị trấn Trại Cau thuộc thành phố Thái Nguyên về huyện Đồng Hỷ quản lý.
Ngày 1-10-1983, hợp nhất xã Phúc Thọ của huyện Đại Từ và các xóm Tân Thắng, Đồng Đẳng thuộc xã Phúc Thuận của huyện Phổ Yên (nay là thị xã Phổ Yên) thành xã Phúc Tân.
Ngày 2 tháng 4 năm 1985, hợp nhất 2 phường Chiến Thắng và Núi Voi thành thị trấn Chùa Hang – thị trấn huyện lị huyện Đồng Hỷ.
Ngày 13-1-2011, giải thể thị trấn nông trường Sông Cầu để thành lập thị trấn Sông Cầu.
Sau nhiều lần chia tách và sát nhập, đến nay, huyện Đồng hỷ có 3 thị trấn và 15 xã.Trong tương lai, theo dự kiến năm 2020,toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của thị trấn Chùa Hang và 2 xã: Huống Thượng, Linh Sơn sẽ được sáp nhập vào thành phố Thái Nguyên.

3.Danh lam thắng cảnh huyện Đồng Hỷ

Du lịch Thái Nguyên về với huyện miền núi Đồng Hỷ , du khách được ngắm  cảnh núi non trùng điệp, non sông gấm vóc tươi xanh, đẹp như bức tranh sơn thủy hữu tình.Du lịch Thái Nguyên về với huyện Đồng Hỷ, du khách còn được khám phá những bản làng dân tộc, những mái nhà sàn và nhiều lễ hội đặc sắc của người dân bản địa.Thích nhất là được hòa mình vào cuộc sống, tìm hiểu phong tục tập quán đồng bào.

Đồi chè huyện Đồng Hỷ
Đồi chè huyện Đồng Hỷ

Không chỉ vây, đến với huyện Đồng Hỷ, du khách còn được chiêm ngưỡng động Linh Sơn ở xã Linh Sơn với 2 hang đá tự nhiên gồm hang Thiên và hang Địa có diện tích lần lượt 360 m² và 480 m².Hang rộng, thoáng, là điểm tuyệt vời để ghé thăm.

Chùa Hang huyện Đồng Hỷ là điểm đến được nhiều du khách lựa chọn
Chùa Hang huyện Đồng Hỷ là điểm đến được nhiều du khách lựa chọn

Di tích văn hóa Chùa Hang bao gồm quần thể Chùa Hang với gần 8ha quy hoạch, Chùa có chuông đồng cao 4,2m, rộng 2,2m, dày 4 cm, nặng 9 tấn đồng và trị giá 1,3 tỷ đồng… một kiệt tác trong kỷ lục Guinness Việt Nam.Đến với chùa Hang, ngoài ngắm cảnh thiên nhiên, du khách còn được đắm mình trong không gian thơ mộng, đầy tính phật pháp, là nơi để xua đi những lo âu, buồn phiền, trở về với chốn thanh bình.

4.Đặc sản huyện Đồng Hỷ

Cũng như những huyện khách của tỉnh Thái Nguyên,đến với huyện Đồng Hỷ du khách được thưởng thức nhiều món ngon được làm từ nguyên liệu tự nhiên, hay núi rừng như thịt nướng, lợn bản…
Không chỉ thế, huyện còn tập trung nhiều món ngon của các dân tộc như xôi ngũ sắc,trám đan Hà Châu,cơm lam,bánh chưng Bờ Đậu ,tôm cuốn Thừa Lâm,nem chua Đại Từ,tương nếp Úc Kỳ,mỳ gạo Hùng Sơn,bánh Coóc Mò…cùng những món ngon hiện đại khác trong các nhà hàng, quán ăn, hay thức uống chè Thái Nguyên thơm ngon.

Trám là món ngon đặc sản ở Thái Nguyên
Trám là món ngon đặc sản ở Thái Nguyên

Đặc biệt,miến Việt Cường được sản xuất tại làng nghề miến ở thôn Việt Cường, xã Hoá Thượng, huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên nổi tiếng, được người tiêu dùng bình chọn.Miến được lamg từ riềng, tuy nhiên, người dân Việt Cường chọn dong rất cẩn thận, nhất thiết phải là dong riềng ở tận khu vực Bắc Cạn mới mang về làm nguyên liệu. Dong riềng Bắc Cạn nổi tiếng thơm ngon, bùi, chứa nhiều tinh bột.

5.Đơn vị hành chính huyện Đồng Hỷ

Huyện Đồng Hỷ là huyện miền núi.Ở các thị trấn mọi cơ sở vật chất , hạn tầng và kỹ thuật phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế, văn hóa và xã hội đầy đủ.Các công ty , ngân hàng, trường, học, bệnh viện đều được xây dựng, đảm bảo mọi nhu cầu của người dân địa phương, các công ty.Du lịch về huyện Đồng Hỷ, bạn sẽ luôn đảm bảo về mọi mặt cơ sở vật chất.
Mặc dù ở trong những xã miền núi còn nhiều khó khăn nhưng về cơ bản, mọi công trình phục vụ dân sinh đều đảm bảo, đáp ứng nhu cầu cơ bản cảu người dân.Huyện luôn chú trọng đầu tư xây dựng,đưa huyện Đồng Hỷ ngày càng phát triển.

6.Phương tiện giao thông huyện Đồng Hỷ

Để đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, phương tiện giao thông và cơ sở hạ tầng ở huyện Đồng Hỷ hiện đại, là tuyến đường quan trọng trong huyết mạch phát triển kinh tế phía bắc.Huyện có tuyến đường nố kiền với thành phố Thái Nguyên, các tỉnh Bắc Giang, Bắc Kạn thuận tiện cho việc đi lại của người dân.Đây là điều kiện giúp kinh tế huyện phát triển.Trong tỉnh có tuyến xe buýt về thành phố và chạy qua một số điểm trong huyện.

Xe buýt về huyện Đồng Hỷ
Xe buýt về huyện Đồng Hỷ

7.Cảm nghĩ về huyện Đồng Hỷ

Đồng Hỷ là một huyện miền núi những khá phát triển.Những bản làng, những địa danh lịch sử văn hóa, chùa chiền là nơi thu hút nhiều du khách về thăn.Như một vùng đất của sự hồi sinh , khởi sắc, trong tương lai, huyện Đồng Hỷ sẽ là một điểm sáng , vươn lên về mọi mặt.

Tags: phuong tien giao thong, khach san thai nguyen, diem du lich thai nguyen,dac san thái nguyen

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top