skip to Main Content

Huyện Đồng Văn

Nổi tiếng là vùng đất cao nguyên đá, được công nhận là cao nguyên địa chất toàn cầu, Đồng văn là điểm hấp dẫn bậc nhất của du lịch Hà Giang.Nơi vùng đất xa xôi này luôn mang lại những dấu ấn tuyệt vời.

1.Vị trí địa lý huyện Đồng Văn

Đồng Văn là một huyện thuộc tỉnh Hà Giang, nằm ở cực bắc cả tổ quốc.Huyện có diện tịch 446,66 Km2..Phía bắc , tây bắc và đông bắc giáp Trung Quốc, phía nam giáp huyện Yên Minh và Mèo Vạc.Huyện có 2 thị trấn Đồng văn , Phó Bảng cùng 17 xã.

Cột cờ Lũng cú
Cột cờ Lũng cú

2. Lịch sử hình thành huyện Đồng Văn

Huyện lỵ trước đây của Đồng Văn là Phó Bảng, nay chuyển về khu phố cổ Đồng Văn (tức thị trấn Đồng Văn lúc bấy giờ).Đồng Văn cũng là một trong những điểm của các cuộc tấn công từ phía Trung Quốc sang Việt nam năm 1979 và trong các năm 1984-1986.
Ngày 15/2/1962, hội đồng chính phủ đã ban hành quyết định số 211-QĐCP tách huyện Đồng Văn thành 3 huyện” Yên Minh, Mèo Vạc và Đồng Văn. Huyện Đồng Văn còn còn lại thị trấn Phó Bảng và 22 xã: Đồng Văn,Lũng Thầu, Má Lé, Phố Cáo, Phố Là,Hố Quang Phìn, Lũng Cú, Lũng Phìn, Lũng Táo, Phú Lũng, Sủng Là, Sủng Thài, Sủng Trái, Sủng Tráng, Tả Lủng, Tả Phìn,Xả Phìn, Sảng Tủng, Sính Lủng, Thài Phìn Tủng, Thắng Mố, Vần Chải.
Ngày 21/12/1982, chuyển 4 xã :Phú Lũng, Thắng Mố, Sủng Tráng, thuảng Thài vầ huyện Yên Minh quản lý.
Ngày 31/3/2009, chuyển xã Đồng Văn thành thị trấn Đồng Văn-thị trấn huyện lỵ huyên Đồng Văn.

3. Danh lam thắng cảnh huyện Đồng Văn

Đồng Văn được du khách biết đến như một điểm đến tuyệt vời khi về Hà Giang, Khung cảnh núi đá-cao nguyên địa chất hùng vĩ trập trùng.Đứng trên cao nguyên, ta ngắm nhìn toàn cảnh non nước Đồng Văn.Trên những mảnh đất sỏi đá ấy mỗi mùa mang một vẻ đẹp khác nhau.

Chợ phiên Đồng Văn
Chợ phiên Đồng Văn

Mùa đông về hoa tam giác mạch nở ngập tràn khu “rừng đá”.Những bồng hoa phớt hồng rung rinh trong gió khiến ai cũng xiêu lòng.Còn lại là thời gian đồng bào Mông trồng ngô.Không chỉ nổi tiếng bởi cao nguyên địa chất, du lịch Đồng Văn, du khách hãy một lần lên với cột cờ Lũng Cú, điểm cực Bắc của tổ quốc.Nơi cột mộc thiêng liêng mà cha ông ba phải đổ bao xuwong máu để ianf giữ.Về với Phố cổ Đồng Văn, trải nghiệm những khoảng khắc tuyệt vời.Dù là thị trấn những thị trấn vùng cao luôn yên bình, tươi đẹp và đa dạng sắc màu văn hóa.Những người Mông, Dao Tày,…sinh sống trong khu vự làm nổi baatsu và đa dạng văn hóa.Phố cổ Đồng Văn có những ngôi nhà cổ kính theo kiến trúc người dân địa phương hấp dẫn,những chợ phiên,dinh thự vua mèo:nhà họ Vương là điểm đến tuyệt vời cho du khách.

Thị trấn Phố Bàn mùa tam giác mạch nở
Thị trấn Phố Bàn mùa tam giác mạch nở

Không chỉ thế, trong những bản làng, cái cuộc sống bình yên, êm đềm dưới chân núi, nơi cuộc sống họ hòa mình vào thiên nhiên khiến du khách say lòng.Về Đồng Vă vào mỗi mùa , du khách đều có những cảm nhận riêng nhưng đẹp nhất vẫn là mùa đông mùa tam giác machjvaf mùa hè của những rừng đào nở rộ.

Những điểm du lịch Hà Giang độc đáo và lôi cuốn du khách

 

Khám phá chợ tình Khâu Vai -Hà Giang

4. Ẩm thưc huyện Đồng Văn

Huyện Đồng cũng như các huyện khác ở Hà Giang,có nhiều món ngon đặc sản.Lên Bắc Giang thưởng thức món ăn chơi thắng dền, món ăn gần giống món bánh trôi nước ở miền xuôi, có món thắng cố thơm bùi, rêu nướng, thịt trâu, bò gác bếp.

Bánh tam giác mạch-món ngon ở Đồng Văn
Bánh tam giác mạch-món ngon ở Đồng Văn

Ngoài ra, về với huyện Đồng Văn, du khách còn được ăn món ngon xôi ngũ sắc, tiết canh lợn mán,bánh tam giác mạch,cháo ấu tầu,cơm lam, thịt lợn cắp nách….cùng những thức uống thơm ngon như rượu ngô…Dường như những món ăn nơi đây luôn có sức lôi cuốn đặc biệt với du khách.Đặc biệt hơn nữa chính là vào phiên chợ, ngồi vào quán nhỏ, gọi bát thắng cố, nhấm nháp với rượu ngô say chưa muốn về.
Với sự đa dạng và độc đáo đó, du khách lên Đồng Văn luôn hà hứng, thích thú, mua cho mình những món quà ngon về biếu bạn bè và người thân.

>>>Đặc sản Hà Giang cần thưởng thức một lần

5.Giao thông huyện Đồng Văn

Đường đi đến Đồng Văn nay đã khá dễ đi.Từ thành phố Hà Giang, du khách theo đường quốc lộ 4C sẽ đi đến huyện Đồng Văn, nơi có cột cờ Lũng Cú.Trong hành trình này du khách sẽ đi qua Quản Bạ, Yên Minh và Đồng Văn.Tuy nhiên,đoạn đường vào Đồng Văn nhiều dốc, nhiều đèo đá.

Xe khách đi Đồng Văn
Xe khách đi Đồng Văn

Đến với Đồng Văn, du khách sẽ đi bằng xe máy, ô tô ….Với những bạn đi phượt, xe máy là phương tiện tuyệt vời.Bạn có thể đi đến cứ nơi nào bạn muốn và chuyến đi sẽ có nhiều trải nghiệm hơn.

>>>Phương tiện giao thông cần biết khi đi du lịch Hà Giang

6.Đơn vị hành chính huyện Đồng Văn

Đồng Văn là một huyện biên giới miền núi, nơi đây du lịch khá phát triển với nhiều loại hình đắc sắc.Các dịch vụ bưu điện,ngân hàng trường học,bệnh viện được xây dựng khang, trang đáp ứng mọi nhu cầu của du khách và người dân địa phương.
Không chỉ thế, giao dịch ngân hàng, tín dụng các cây ATM xây dựng và lắp đặt ở một số điểm trung tâm sẽ bước đầy tọa dấu ấn mạnh mẽ cho phát triển kinh tế.Trong tương lai, Đồng Văb sẽ phát triển cùng với sự phát triển chung của đất nước, khi đó điều kiện vật chất, kỹ thuật cũng như cơ sở hạ tầng sẽ đồng bộ hơn.

7.Cảm nghĩ về huyện Đồng Văn

Ngày qua ngày, Đồng Văn đang vươn lên mạnh mẽ, phát triển về kinh tế,xã hội .Với những đét đặc sắc của nền văn hóa và các danh lam thắng cảnh, những món ẩm thực khiến du khách quyến luyến sẽ luôn là điểm nhấn ấn tượng cho du khách trở về.Nhất là mùa hoa Tam giác mạch và mùa đào nở rộ, Đồng Văn như khoác lên mình chiêc áo mới đẹp tinh khôi, quyến rũ.
Tags: phuong tien giao thong, diem du lich ha giang, khach san ha giang,dac san ha giang

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top