skip to Main Content

Huyện Gia Lâm

1.Vị trí địa lý Huyện Gia Lâm

Gia Lâm- vùng đất địa linh nhân kiệt, nằm ở cửa ngõ cửa Đông của thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến, nơi giao thoa của dòng văn hóa Thăng Long và Kinh Bắc.phía Đông Bắc và Đông giáp với các huyện Từ Sơn, Tiên Du, Thuận Thành của tỉnh Bắc Ninh,phía Nam giáp với huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên, phía Tây Nam có địa giới là dòng sông Hồng, bên kia bờ là huyện Thanh Trì và quận Hoàng Mai,  phía Nam giáp với huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên.

huyen-gia-lam
                                                          Đường phố huyện Gia Lâm

2.Lịch sử hình thành Huyện Gia Lâm

Xa xưa, Gia Lâm thuộc vùng đất Long Biên, thời Lý thuộc phủ Thiên Đức, thời Trần thuộc bộ Bắc Giang, Thời Hậu Lê, thuộc phủ An Thuận, trấn Kinh Bắc.Thời Nguyễn, huyện Gia Lâm nằm trong trấn Kinh Bắc.

Đến trước năm 1945, huyện Gia Lâm thuộc phủ An Thuận, rồi phủ Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Ngày 28 tháng 11 năm 1948,huyện Gia Lâm được sát nhập vào Hưng Yên. Một năm sau, do yêu cầu của tình hình mới, ngày 7 tháng 11 năm 1949 toàn bộ huyện Gia Lâm trở lại sát nhập vào Bắc Ninh. Sau ngày giải phóng thủ đô, đặc khu Ngọc Thuy trở thành quận 8 thuộc thành phố Hà Nội.

Năm 1961, toàn bộ địa dư hành chính huyện Gia Lâm sát nhập về Hà Nội. Hiện nay, Gia Lâm có 20 xã và 2 thị trấn.

3. Danh lam thắng cảnh Huyện Gia Lâm

Là vùng đất địa linh nhân kiệt, trên địa bàn huyện Gia Lâm có 250 di tích lịch sử văn hóa, trong đó có 98 di tích văn hóa cấp quốc gia và thành phố, 8 di tích cách mạng kháng chiến bao gồm:đền Phù Đổng, đền Bà Tấm, chùa Keo, chùa Kiến Sơ, miếu Công Đình, đình Xuân Dục, Khu tưởng niệm Cao bá Quát, Khu tưởng niệm danh nhân Lê Ngọc Hân..

hoi-giong-gia-lam
                                                   Lễ hội đền Gióng

Về với Gia lâm ngoài những di tích lịch sử, các danh lam thắng cảnh thì những làng nghề truyền thống ở Gia Lâm thu hút nhiều khách đi du lịch Hà Nội ghé qua. Tiêu biểu như làng gốm sứ Bát Tràng,làng nghề thuốc bắc Ninh Hiệp, làng Kiêu Kỵ (dát bạc, sơn son thếp vàng, đồ gỗ), làng nuôi bò sữa Phù Đổng…

4. Ẩm thực Huyện Gia Lâm

Huyện Gia lâm là nơi giao thoa giữa văn hóa vùng đất Kinh Kỳ và vùng đồng bằng bắc bộ, bởi thế ẩm thực nơi đây có những nét đặc trưng của người xứ Bắc với nhiều món ăn ngon.Tiêu biểu như phở Hà Nội,bánh cuốn, bún rêu cua, ốc xào,bún đậu mắm tôm và còn nhiều món ăn khác như bánh mỳ áp chảo,lẩu ếch mang canh,miến gà trộn… những món ăn ngon, đậm đà với cách nấu của người Gia Lâm.

images-1
                                                                  Phở Hà Nội

5. Phương tiện giao thông Huyện Gia Lâm

Huyện Gia lâm có nhiều đường huyết mạch chạy qua như quốc lộ 5, quốc lộ 17, đường cao tốc Hà Nội -Hải Phong, Hà hội -Lạng Sơn. Nên giao thông ở đây rất thuận tiện với nhiều loại hình khác nhau như xe buýt, xe khách , xe taxi hay xe  máy đều thuận tiện. Những con đường lớn được mở rộng khang trang, phục vụ nhu cầu đi du lịch của khách.. Ngoài ra, du khách có thể đi tàu hỏa, xuống ga Hà Nội rồi sử dụng xe buýt đi lên Gia Lâm.

Xe Khách Đông Anh
                                                         Xe Khách Đông Anh

Với những tỉnh có sân bay hoặc ở xa, có thể sử dụng vé máy bay giá rẻ đi Hà Nội rồi dùng xe đưa đón sân bay Nội Bài di chuyển tới nơi mình cần. Tuy nhiên bạn bên về địa điểm gần Gia Lâm rồi đi xe taxi hoặc xe buýt sẽ tiện hơn.

6. Đơn vị hành chính Huyện Gia Lâm

Trên địa bàn huyện có một số trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề, cùng các trường cấp ba uy tín đảm bảo nguồn nhân lực phục vụ cho sự phát triển kinh tế hiện nay. Hệ thống các chi nhánh ngân hàng với các dịch vụ từ cơ bản đến cao cấp…. đáp ứng nhu cầu của người dân và du khách.

7. Cảm nghĩ về Huyện Gia Lâm

Huyện Đông Anh từ xa xưa đã là một vùng đất chứa đựng hồn quê người Việt với nhiều di sản văn hóa, nhiều làng nghề và phong tục tập quán. Nơi đây là địa điểm thu hút khách du lịch gần xa, nhất là làng nghề gốm Bát Tràng, lễ hội làng Phù Đổng.

 

 

 

 

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

09 3844 3855