skip to Main Content

Huyện Hạ Lang

1.Vị trí địa lý huyện Hạ Lang

Huyện Hạ Lang là một huyện thuộc tỉnh Cao Bằng.Phía Đông Bắc và phía Nam giáp với nước cộng hòa nhân dân Trung Hoa,phía Tây Bắc giáp giáp huyện Trùng Khánh, phía Tây Nam giáp huyện Quảng Uyên và Phục Hòa.Đây là huyện có nhiều xã đặc biệt khó khăn nhất trong huyện.

Thị xã Thanh Nhật
Thị xã Thanh Nhật

>>>Những kinh nghiệm đi du lịch Cao bằng an toàn và tiết kiệm cho dân phượt

2.Lịch sử hình thành huyện Hạ Lang

Địa danh Hạ Lang có từ thời xa xưa. Sau cách mạng tháng tám năm 1945, tổng Phong Đằng thuộc châu Thượng Lang sát nhập vào châu Hạ Lang. Các đơn vị hành chính được điều chỉnh tên gọi huyện, xã. Châu Hạ Lang đổi thành huyện Hạ Lang. Các xã mang tên của các cán bộ chiến sĩ đã anh dũng hy sinh trong kháng chiến như:Việt Chu, Thị Hoa, Vinh Quý, Thanh Nhật, Thái Đức,An Lạc, Cô Ngân, Đức Quang, Minh Long … như tên các xã hiện nay.
Từ sau năm 1945, Nhà nước có một số điều chỉnh và chia tách, sát nhập một số đơn vị hành chính xã.Ngày 1 tháng 9 năm 1981, tái lập huyện Hạ Lang, có trụ sở đóng tại xã Thanh Nhật, nay là thị trấn Thanh Nhật.

3.Danh Lam thắng cảnh huyện Hạ Lang

Du lịch Cao Bằng về huyện Hạ Lang – một huyện biên cương của Cao Bằng, giáp Trung Quốc. Hạ Lang nổi tiếng với thung lũng Lũng Luông với nhiều hang động núi non hiểm trở bao bọc xung quanh và nhiều khu vực còn lưu giữ vết tích thời nhà Mạc.
Lũng Luông là một xã đá có công lớn trong phong trào kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ họ đã cùng nhau đánh giặc theo khẩu hiệu “giặc đến nhà, đan bà cũng đánh”,chỉ với những dụng cụ thô sơ, nhân dân Lũng Luôn anh hùng đánh trả thực dân và đế quốc.Đến Lũng Luông,du khách còn được tham quan miếu Bách Linh và lễ hội Pháo Hoa lớn nhất tỉnh, được tổ chức vào ngày mùng 1-2 tháng 2 âm lịch, tọa cho mọi người dân tâm trạng phấn chấn tin tưởng bước vào một vụ mùa sản xuất mới, hứa hẹn nhiều điều tốt lành.

Động Dơi với muôn ngàn nhũ đá bắt mắt
Động Dơi với muôn ngàn nhũ đá bắt mắt

Động Dơi thuộc xóm Lũng Rúm, xã Đồng Loan, huyện Hạ Lang, theo tiếng địa phương là “ca khào”, nghĩa là con dơi.Khung cảnh quanh động tươi đẹp, thiên nhiên hoang dã , phóng tầm mắt ra xa sẽ thấy thấp thoáng những ngôi nhà sàn truyền thống của dân tộc Tày, Nùng dưới ánh nắng len lỏi qua từng kẽ lá, từng đàn bướm rập rờn bay quanh những bông hoa rừng vừa mới chớm nở.Trong động là một không gian tuyệt vời,những nhũ đá lung linh với nhiều hình dáng kỳ vĩ khác nhau như thần kim quy,cung điện, cột chống trời,hình rừng măng…cùng những viên đá hình tròn do thiên nhiên ban tặng…Tất cả tạo nên vẻ đẹp như khu vườn địa đàng mà bất cứ ai cũng thích thú.
Hạ Lang còn có đền thờ nàng Tô Thị với nhiều câu chuyện hấp dẫn đáng để khám phá.

>>>Những điểm du lịch Cao Bằng hấp dẫn du khách

Thiên nhiên Lũng Luông tươi đẹp
Thiên nhiên Lũng Luông tươi đẹp

Ngoài ra, du khách còn khám phá các bản làng, các phiên chợ cùng nhiều lễ hội độc đáo vào mỗi dịp xuân sang.

4.Đặc Sản huyện Hạ Lang

Cùng với cảnh đẹp thiên tạo, những món ăn nhân tạo ở Hạ Lang rất được lòng du khách.Đến Hạ Lang, người ta quen với việc mua những chiếc bánh nướng thơm ngon về làm quà.Bánh nướng thơm ngon đăc trưng, mang mét đẹp quê hương.

Bánh nướng Lang Hạ
Bánh nướng Lang Hạ

>>>Những món ăn đặc sản Cao Bằng cần thưởng thức
Ngoài ra, Hạ Lang còn nhiều món ăn nổi tiếng như bò gác bếp, bánh trứng kiến, phở chua,xôi trám…Những món ăn này hấp dẫn du khách gần xa, là niềm tự hào của người con Hạ Lang.

5.Phương tiện giao thông huyện Hạ Lang

Huyện ly là thị trấn Thanh Nhật nằm trên tỉnh lộ 207, cách thị xã Cao Bằng 72 km về hướng đông và có hơn 72 km đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc.
Du du lịch về huyện Hạ Lang,du khách có thể đi xe ôtô về thành phố Cao bằng rồi từ Cao bằng đi xe khách, xe buýt, taxi hay xe ôm.Nếu là người đam mê phượt, bạn có thể thuê xe máy ở thành phó, vừa có thời gian ngắm cảnh lại chủ động trong chuyến đi.

Phượt Cao bằng về với Hạ Lang
Phượt Cao bằng về với Hạ Lang

6.Đơn vị hành chính sự nghiệp huyện Hạ Lang

Huyện Hạ Lang có huyện lỵ đặt tại thị trấn Thanh Nhật.Nơi đây là trụ sở làm việc của các cơ quan nhà nước cấp huyện, cùng nhiều ngân hàng,bưu điện, bệnh viện, trường học,các công ty, các dịch vụ cao cấp.Đảm bảo mọi nhu cầu cần thiết trong cuộc sống của người dân cùng như du khách tham quan.
Một số cây ATM được lắp đặt tại thị trấn mang đến một hình thức giao dịch mới cho người dân, thận tiện cho du khách.

7.Cảm nghĩ về huyện Hạ Lang

Là một huyện giàu tiềm năng trong phát triển du lịch, nhất là du lịch văn hóa cộng đồng.Về với Hạ Lang, du khách sẽ được hòa mình vào cuộc sống người dân, ngắm cảnh non nước và đặc biệt là những món ăn ngon hấp dẫn.Tuy nhiên, trước sự khó khăn về mặt giao thông,văn hóa, Hạ Lang cần cố gắng hơn nữa để đưa kinh tế phát triển và giữ gìn bản sắc văn hóa.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top