skip to Main Content

Huyện Hòa An

1.Vị trí địa lý huyện Hòa An

Hòa An là một huyện nằm ở trung tâm tỉnh Cao Bằng, bao quanh thành phố Cao Bằng. Phía bắc giáp huyện Hà Quảng, đông giáp huyện Quảng Uyên, đông bắc giáp huyện Trà Lĩnh,nam giáp huyện Thạch An, tây giáp huyện Nguyên Bình và Thông Nông

>>Những phương tiện giao thông Cao bằng cần biết khi đi du lịch

>>Điểm du lịch Cao Bằng hấp dẫn du khách gần xa

>>Khách sạn Cao Bằng cho chuyến đi thêm ý nghĩa

2.Lịch sử hình thành huyện Hòa An

Đất Hòa An ngày nay là đất Thạch Lâm xưa. Huyện Thạch Lâm đời Lý, Trần và đời Lê sơ là châu Thái Nguyên, lần lượt thuộc các phủ Lạng Sơn, phủ Bắc Bình của trấn Thái Nguyên. Cuối đời Lê Hồng Đức, châu Thái Nguyên đổi là châu Thạch Lâm thuộc phủ Cao Bằng, trấn Thái Nguyên. Năm Minh Mệnh thứ 15 (1834) châu Thạch Lâm đổi làm huyện Thạch Lâm.

Cánh đồng lúa ở huyện Hòa An
Cánh đồng lúa ở huyện Hòa An

Năm Minh Mệnh thứ 16 (1835), triều đình nhà Nguyễn cho rằng tỉnh Cao Bằng chỉ có một phủ và năm huyện, đất đai khá rộng, nên quyết định đặt thêm phân phủ để chia sẻ bớt công việc. Vua Minh Mệnh sai trích lấy hai huyện là huyện Thạch Lâm và Thạch An, đặt phủ Hòa An, lỵ phủ Hòa An đặt ở xã Nhượng Bạn,từ đây có tên Hòa An.Năm Tự Đức thứ tư (1851) triều đình lại bỏ phủ Hòa An. Tỉnh Cao Bằng chỉ còn một phủ là Trùng Khánh gồm năm huyện:Thượng Lang, Hạ Lang.Những năm sau cách mạng, phủ Hòa An đổi thành huyện Hòa An. Đất Hòa An ngày nay chiếm đại bộ phận châu Thạch Lâm thời Minh Mệnh.Từ năm 1954 đến 2002 huyện Hoà An gồm thị trấn Nước Hai và 24 xã.Từ tháng 10 năm 2010, sau khi điều chỉnh, huyện Hòa An còn có 21 đơn vị hành chính, gồm một thị trấn và 20 xã.

3.Danh Lam thắng cảnh huyện Hòa An

Du lịch Cao bằng về Huyện Hoà An -huyện nằm ở trung tâm tỉnh Cao Bằng. Hoà An nổi tiếng với chùa Đà Quận, tương truyền được xây dựng để tưởng nhớ một danh tướng nhà Mạc, ngoài ra, huyện còn có phong cảnh hữu tình, đẹp như tranh vẽ, cùng những bản làng trù phú,yên bình, những lễ hội truyền thống đậm chất văn hóa.

Chùa Đà Quận linh thiêng
Chùa Đà Quận linh thiêng

Chùa Đà Quận tọa lạc tại xã Hưng Đạo,huyện Hòa An, Cao Bằng.Xưa là thôn Đà Quận-Quận công Mạc Ngọc Liễn-danh tướng nhà Mạc.Chùa được xây dựng vào đầu thế kỷ XVII, thời vua Càn Thống(Mạc Kính Cung) để thờ Đà Quận công Mạc Ngọc Liễn.Trong chùa có 2 quả chuông cao bốn thước, năm tấc, chu vi tám thước, chín tấc, ước nằng một tấn.Ngôi chùa có sự thanh tịnh của vùng núi, là điểm tuyệt vời để du khách ghé thăm.

Lễ hội đền Dẻ Đoóng
Lễ hội đền Dẻ Đoóng

Lễ hội đền Dẻ Đoóng được tổ chức vào ngày 15 tháng Giêng hàng năm tại xã Hồng Việt, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng thu hút đông đảo nhân dân đến trẩy hội vui xuân, cầu lộc, cầu tài, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống yên vui, phước lành. Đền Dẻ Đoóng (hay còn gọi là Đền Giang Động) thuộc làng Dẻ Đoóng, xã Hồng Việt. Đền do nhân dân lập nên, khởi nguyên là để thờ Thần sông, Thần đá sau có thêm thờ Phật và thờ Mẫu. Đền nổi tiếng linh thiêng nên hàng tháng cứ vào ngày mùng 01 và 15 âm lịch người dân thường đến đây thắp hương xin lộc cầu may.
Không chỉ thế, phợ phiên cũng là một nét đẹp đặc trưng của các dân tộc vùng núi huyện Hòa An.Đến đây, du khách sẽ được đắm chìm trong những khoảng khắc văn hóa, nơi người dân cùng nhua nói chuyện, tâm sự, trao đổi..

4.Đặc Sản huyện Hòa An

Cùng với những cảnh quan tươi đẹp của sông núi, Hòa An còn có những món ngon hấp dẫn mà bất cứ ai cũng muốn được thư một lần:
Bò gác bếp:được sử dụng trong bữa ăn hằng ngày hoặc tiếp khách.Miếng bò thơm ngọt,đậm đà ăn vào những ngày đông thì thích nhất.

Bò gác bếp Cao bằng
Bò gác bếp Cao bằng

Xôi trám:ăn thơm ,bùi ngọt, là đặc sản xứ Cao Bằng,Trám cao Bằng còn được làm thành nhiều món ăn khác, vừa ngon miệng lại dễ ăn.
Bánh trứng kiến, được làm từ bột gạo và nhân trứng kiến.Không chỉ thơm ngon mà nó còn bổ dường.Đây là món ăn được các bà con đồng bào thích nhất.Ngoài ra còn nhiều món ngon khác như vịt quay,lạp sườn,bánh khảo,bánh áp chao, phở chua…

5.Phương tiện giao thông huyện Hòa An

Huyện Hòa An có Huyện có tỉnh lộ 203 đi qua,cách thị xã Cao Bằng 15 km về hướng Tây Bắc, tỉnh lộ 203 theo hướng tây bắc đi huyện Hà Quảng, Thông Nông, quốc lộ 4 theo hướng nam đi huyện Thạch An và tỉnh Lạng Sơn, quốc lộ 34 theo hướng tây đi huyện Nguyên Bình.Về với huyện Hòa An, du khách có thể đi bằng xe khách, xe máy, taxi cùng những phương tiện cá nhân khác nếu cần.Hiện nay, đường đi lên Hòa An khá dễ dàng,thuận lợi cho du khách, nhất là những bạn trẻ ưa phượt và thích khám phá núi non, gấm vóc đất nước.

Con đường về với Hòa An-Cao Bằng
Con đường về với Hòa An-Cao Bằng

6.Đơn vị hành chính sự nghiệp huyện Hòa An

Huyện Hòa An có huyện lỵ đặt tại thị trấn Nước Hai.Nơi đây là trụ sở làm việc của các cơ quan nhà nước cấp huyện, cùng nhiều ngân hàng,bưu điện, bệnh viện, trường học,các công ty, các dịch vụ cao cấp.Đảm bảo mọi nhu cầu cần thiết trong cuộc sống của người dân cùng như du khách tham quan.
Một số cây ATM được lắp đặt tại thị trấn mang đến một hình thưc giao dịch mới cho người dân, thuanạ tiện cho du khách.

7.Cảm nghĩ về huyện Hòa An

Là một huyện giàu tiềm năng trong phát triển du lịch,lại gần thành phố Cao bằng, đến với Hòa An du khách được khám phá những cảnh đẹp non sông, những lễ hội cùng bản sắc văn hóa các dân tộc vùng cao.Không chỉ thế, người dân nơi đây thân thiện,chất phác và nhiệt tình luôn mang lại những trải nghiệm thú vị.

Tags: phuong tien giao thong,dac san cao bang, diem du lịch cao bang, khach san cao bang

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back To Top

09 3844 3855