Huyện Lạc Sơn

1.Vị trí địa lý huyện Lạc Sơn

Lạc Sơn là huyện trung du nằm ở phía nam tỉnh Hòa Bình.Địa hình chủ yếu là đồi núi, chia cắt bởi sông suối, xen kẽ các cánh đồng nhỏ, phía bắc huyện Lạc Sơn là huyện Kim Bôi, phía Nam giáp huyện Thạch Thành (Thanh Hóa), phía Đông giáp huyện Yên Thủy và phía Tây Bắc giáp huyện Tân Lạc.Con sông lớn nhất chảy qua huyện là sông Bưởi, chạy qua huyện vào huyện Thạch Thành-Thanh Hóa,phía Nam có dãy núi đá vôi thuộc vườn quốc gia Cúc Phương ngăn cách Hòa Bình với Thanh Hóa.Người Mường gọi dãy núi này là Khụ Cái (núi Cái-núi to nhất).

Núi rừng huyện Lạc Sơn

Núi rừng huyện Lạc Sơn

2.Lịch sử hình thành huyện Lạc Sơn

Tên gọi Lạc Sơn có từ năm 1887, thuộc đất động Lạc Thổ (1466), châu Lạc Yên (1836).Trong khoảng 1886-1975, Lạc Sơn là một huyện của tỉnh Hòa Bình, rồi thuộc tỉnh Hà Sơn Bình từ năm 1975-1991 và trở lại tỉnh Hòa bìn từ năm 1991.Nơi đây có nhiều di chỉ khảo cổ thuộc văn hóa Hòa Bình.
Năm 1956, chuyển xã Lũng Vân thuộc huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa về huyện Lạc Sơn mới quản lý.
Ngày 15 tháng 10 năm 1957, huyện Lạc Sơn chia thành 2 huyện Lạc Sơn và Tân Lạc.Huyện Lạc Sơn khi đó gồm thị trấn Vụ Bản và 27 xã.Năm 1990, chia xã Bình Hẻm thành 3 xã: Bình Hẻm, Bình Cảng và Bình Chân.
Từ ngày 27 tháng3 băm 1999, chuyển xã Đức Phúc về huyện Yên Thủy quản lý.
Hiện nay huyện Lạc Sơn có 1 thị trấn và 28 xã.

3.Danh lam thắng cảnh Lạc Sơn

Lạc Sơn là một huyện trung du nằm ở phía nam tỉnh Hoà Bình. Huyện nổi tiếng với các di tích thuộc văn hoá Hoà Bình như Di tích Hang Xóm Trại, nơi cư trú và chế tác công cụ, Mái đá Làng Vành, nơi cư trú và mộ táng.
Huyện Lạc Sơn có nhiều sông hồ đồi núi, các khu rừng nguyên sinh với thảm thực vật phong phú, khí hậu trong lành, kết hợp với lịch sử truyền thống đấu tranh dựng nước và giữ nước.

Người Mường Vang ở huyện Lạc Sơn

Người Mường Vang ở huyện Lạc Sơn

Điểm hấp dẫn của du lịch Hòa Bình khi đến huyện Lạc Sơn là khí hậu trong lành, mát mẻ do nằm trong khu bảo tồn thiên nhiên Cúc Phương.
Không chỉ thế, xưa kia Châu Lạc Sơn còn được coi là một trong những trung tâm văn hóa cổ của tỉnh Hòa Bình.Huyện có nhiều dân tộc cùng chung sống, trong đó dân tộc Mường chiếm phần lớn dân số tự hào là nơi lưu giữ hàng trăm chiếc trống đồng , chiêng quý giá, là nơi diễn ra các lễ hội rộn rã tiếng cồng chiêng, tưng bừng trong các lời ca múa, là nơi ấm tình người trong những thuần phong mỹ tục vẫn còn đậm nét văn hóa của người Việt Mường cổ.

Nghi lễ cúng bái ở huyện Lạc Sơn

Nghi lễ cúng bái ở huyện Lạc Sơn

4.Đặc sản huyện Lạc Sơn

Lạc Sơn không chỉ có cảnh đẹp núi non, không chỉ những bản làng văn hóa mà nơi đây còn để lại dấu ấn đặc biệt với du khách gần xa bởi những món ngon đặc sắc.Lơn Mường -lợn cắp nách,cá nướng sông Đà,com lam, trâu xào lá lồm, măng đắng…thơm ngon, đậm đà hương vị.

Htạ dổi Lạc sơn-vàng đen của Hòa Bình

Htạ dổi Lạc sơn-vàng đen của Hòa Bình

Đặc biệt, ngoài các món ăn đặc trưng chung của tỉnh Hòa Bình, Lạc Sơn còn có những đặc sản nổi tiếng hấp dẫn du khách như hạt dỏi Lạc Sơn- một trong những món ăn ngon, hấp dẫn và đọc đáo mà thiên nhiên ban tặng.Từ lâu, hạt dổi được ví như “vàng đen” của đất Hòa Bình.Hạt dổi là gia vị cho các món ăn, nó như cây mắc khén của người Tây Bắc để làm món thịt lợn, gà, bò.Đặc biệt nhất là món gà nấu mang chua nêm gia vị hạt dổi, thơm ngon khó cưỡng.Ngoài ra, vùng núi Lạc Sơn còn nổi tiếng là đất trồng cây hành tăm.

5.Phương tiện giao thông huyện Lạc Sơn

Huyện Lạc Sơn có tỉnh lộ 12A chạy qua cùng nhiều tuyến đường được nâng cấp và xây mới khiến phương tiện giao thông đi lại dễ dàng hơn.Chính con đường thuận tiện đã tạo điều kiện cho du lịch Lạc Sơn phát triển,nhất là du lịch sinh thái ,du lịch nghỉ dưỡng,khám phá kết hợp với văn hóa cộng đồng.Lên Lạc Sơn, du khách có thể đi xe khách,xe máy, tùy vào điều kiện cá nhân và sở thích.Đôi với các bạn trẻ đam mê du lịch, phượt bằng xe máy được xem là phương tiện thuận lợi, cơ động nhất.

Xe khách Hà Nội-Hòa Bình

Xe khách Hà Nội-Hòa Bình

6.Đơn vị hành chính huyện Lạc Sơn

Huyện Lạc Sơn có thị trấn Vụ Bản là thị trấn huyện lị cùng 28 xã.Nơi đây có đầy đủ mọi dịch vụ từ cơ bản đến cao cấp phục vụ nhu cầu của du khách và người dân từ dịch vụ hành chính, ngân hàng, tín dụng, bưu chính đến trường học, bệnh viện.Du lịch huyện Lạc Sơn, du khách được trải nghiệm nhiều dịch vụ hấp dẫn, độc đáo cùng những trải nghiệm thú vị.Huyện luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất để du lịch phát triển , trở thành một ngành kinh tế mang lại hiệu quả cao.Với những bước đầu tư như hiện nay, trong tương lại,huyện sẽ có những công trình khang trang, đầy đủ tiện nghi hơn.

7.Cảm nghĩ về huyện Lạc Sơn

Huyện Lạc Sơn có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch.Từ những bản Mường trù phú, những cánh đồng xanh ngát đến những khu rừng , dòng thác, suối khoáng. Những công trình lớn đang mọc lên,những dịch vụ hiện đại được đưa về phục vụ nhu cầu người dân cũng như du khách.Đặc biệt,thị trấn vẫn giữ được những nét cốt cách văn hóa của dân tộc từ phong tục tập quán, , những chiếc còng chiêng, câu hát,lễ hội, ẩm thực.Hy vọng trong tương lai, huyện Lạc Sơn sẽ là một trong những điểm du lịch hấp dẫn du khách gần xa.

Tags:phuong tien giao thong hoa binh, khach sạn hoa binh,diem di lich hoa binh

Các điểm du lịch, Hòa Bình