skip to Main Content

Huyện Lương Sơn

1.Vị trí địa lý huyện Lương Sơn

Lương Sơn là huyện miền núi của ngõ Đông Bắc tỉnh Hòa Bình và miề Tây Bắc Việt Nam, cách thủ đô Hà Nội khoảng 40km, biên giới liền kề với khu công nghệ cao Hòa Lạc, khu đô thị Phú Cát, Miếu Môn, Đại học quốc gia, làng văn hóa các dân tộc.

Bản Mường ở Lương Sơn
Bản Mường ở Lương Sơn

2.Lịch sử hình thành huyện Lương Sơn

Dưới triều Nguyễn, vùng đất này được gọi là huyện Mũ Lương, thuộc phủ Quốc Oai, trấn Sơn Tây, gồm 7 tổng, 49 xã, thôn.Tháng 11,triều Nguyễn quyết định xác nhập huyện Lương Mỹ và huyện Chương Đức thành đạo Mỹ Đức, thuộc Hà Nội.

Núi non Lương Sơn
Núi non Lương Sơn

Khi Pháp thành lập tỉnh Mường Hòa Bình, đạo My Đức được giải thể, huyện Mỹ Đức giả thể, huyện Mỹ Lương được xáo nập trở lại Hòa Bình, và đổi thành phủ Lương Sơn, gồm 6 tổng: Kim Bôi,Gia Cát, Hòa lạc, Phương Hạnh, Lý Lương và Thanh Sơn, có lỵ sở đóng tại Kỳ Sơn.
Đến ngày 21-3-1890, đạo Mỹ Đức được tái lập, phủ Lương Sơn nhập vào đạo Mxy Đức.Ngày 18 thnags 3 năm 1981, toàn quyền Đông Dương quyết định xóa đạo Mỹ Đức lần 2.Từ đó phủ Lương Sơn được nhập trở lại Hoa Bình, đổi tên thành châu Lương Sơn.
Ngày 6 tháng 9 năm 1986, xã hùng Sơn và thị trấn nong trường cửu long được giải thể để thành lập thị trấn Lương Sơn.Cho đến nay, huyện Lương Sơn có 20 đơn vị hành chính trực thuộc , gồm thị trấn Lương Sơn và 19 xã.

3.Danh lam thắng cảnh huyện Lương Sơn

Cách thủ đô Hà Nội 30 km về phía Nam,Lương Sơn là huyện miền núi cửa ngõ phía đông bắc tỉnh Hòa Bình. Huyện có những danh lam, thắng cảnh, di chỉ khảo cổ học nổi tiếng như hang Trầm, hang Rổng, hang Tằm, hang Trâu, mái đá Diềm, núi Vua Bà.Huyện Lương Sơn nằm ở phía nam dãy núi Ba Vì, nơi có phần của quốc ga Ba Vì, vì thế, du khách có thể tham quan Ba Vì với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp.

Suối Ngọc Vua Bà là điểm du lịch nổi tiếng ở Lương Sơn
Suối Ngọc Vua Bà là điểm du lịch nổi tiếng ở Lương Sơn

Đền suối Ngọc vua Bà:có cảnh quan đẹp, du khách có thể tham quan và nghỉ dưỡng với nhiều hoạt động vui chơi giải trí như đi bộ, leo núi, cưỡi ngựa, chiêm ngưỡng thác ghềnh tầng tầng lớp lớp nối tiếp nhua, đặc biẹt là ngọn thác 9 tầng cao 100m đổ ào ạt, trắng xóa suốt ngày đêm.Tuy nhiên, ngày nay nó đã được sát nhập vào Hà Nội.
Động đá Bạc thuộc xã Liên Sơn, huyện Lương Sơn,tỉnh Hòa bình với chiều dài 70m, nhiều cung phòng nhỏ.Động Đá Bạc chưa đựng những giá trị tiềm tàng và nhiều điều bí ẩn của thiên nhiên, làm say lòng các du khách tới tham quan.

Bản Mường chứa đựng những giá trị văn hóa truyền thống
Bản Mường chứa đựng những giá trị văn hóa truyền thống

Du lịch Hòa Bình, về với Lương Sơn,du khách còn có thể tham quan bản Mường , họ sống trong những thung lũng xung quanh là các cánh đồng cấy lúa nước , thuộc tỉnh Hòa Bình.Đến Thung Mây ở độ cao 1200m so với mực nước biển.Du khách có thể thấy rõ hơn những bức tranh đẹp của xứ Mường , đặc biệt nền văn hóa xứ Mường độc đáo.

4.Ẩm thực Hòa Bình huyện Lương Sơn

Lương Sơn có những món ngon độc đáo của xứ Mường, cũng như các dân tộc khác.
Đầu tiên là cơm lam được nấu từ loại gạo nương vô cùng thơm dẻo, đó chính là bí quyết để tọa nên sức hấp dẫn của món cơm lam này.

Cơm lam xứ Mường
Cơm lam xứ Mường

Thịt trâu lá Lồm của người Mường ăn rất ngon,rất lạ , được nhiều người ưa thích.Ngoài ra còn có các món ngon khác như lợn mán thui luộc,thịt lợn rưng xiên nướng,rau rừng đồ,măng đắng, ong rừng xào măng,thịt lợn muối chua, xôi nếp ngũ sắc,…cùng nhiều món ăn ngon hấp dẫn.
Những món ăn này đã tạo nên thương hiệu cho ẩm thực hòa bình nói chung và huyện Lương Sơn nói riêng.Du khách có tể mang về làm quà, được nhiều người thích thú.

5.Phương tiện giao thông huyện Lương Sơn

Huyện Lương Sơn có quốc lộ 6 chạy theo hướng Đông Tây cắt ngang qua địa bàn huyện khoảng huyện khoảng 15 km từ khu Năm Lu đến dốc Kẽm, đi từ thị trấn Xuân Mai huyện Chương Mỹ (Hà Nội) sang huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình.Ngoài ra còn có quốc lội 21A , cùng nhiều đường tỉnh lộ khác chảy qua.Đến Lương Sơn, du khách có thể đi xe khách, xe máy, cùng nhiều phương tiện cá nhân khác hoặc Taxi,xe ôm để khám phá và trải nghiệm du lịch Lương Sơn.

Phương tiện xe khách Hà Nội-Hòa Bình
Phương tiện xe khách Hà Nội-Hòa Bình

6.Đơn vị hành chính huyện Lương Sơn

Huyện Lương Sơn có thị trấn Lương Sơn là thị trấn huyện ủy.Nơi đây có đầy đủ mọi dịch vụ từ cơ bản đến cao cấp phục vụ nhu cầu của du khách và người dân.Dịch vụ hành chính, ngân hàng, tín dụng, bưu chính đến trường học, bệnh viện.
Du lịch huyện Lương Sơn, du khách được trải nghiệm nhiều dịch vụ hấp dẫn, độc đáo cùng những trải nghiệm thú vị

7.Cảm nghĩ về huyện Lương Sơn

Huyện Lương Sơn đang trên đà thay da đổi thị.Những công trình lớn mọc lên,những dịch vụ hiện đại được đưa về phục vụ nhu cầu người dân cũng như du khách.Đặc biệt,thị trấn vẫn giữ được những nét cốt cách văn hóa của dân tộc từ phong tục tập quán, lễ hội, ẩm thực.Hy vọng trong tương lai, huyện Lương Sơn sẽ là một trong những điểm du lịch hấp dẫn du khách gần xa.

Tags:phuong tien giao thong hoa binh, khach sạn hoa binh,diem di lich hoa binh

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

09 3844 3855