Huyện Mai Sơn

1.Vị trí địa lý huyện Mai Sơn

Mai Sơn là huyện miền núi nằm ở trung tâm tỉnh Sơn La.Phía Bắc giáp Thuận Châu, thị xã Sơn La.Phía Đông giáp Bắc yên, Yên Châu.Phía tây giáp huyện Sông Mã và phía Nam giáp tỉnh Hủa Phan Lào với 8 km đường biên giới.
Đây là huyện trọng điểm kinh tế của tỉnh, nằm trong cụm tam giác kinh tế Sơn La-Mai Sơn-Mường La.
Địa hình Mai Sơn bị chia cắt mạnh mẽ, phức tạp, núi đá cao xen lẫn đồi , thung lũng, lòng chảo và cao nguyên.

Núi rừng mai Sơn trung điệp,thấp thoáng những bóng nhà

Núi rừng mai Sơn trung điệp,thấp thoáng những bóng nhà

2.Lịch sử hình huyện Mai Sơn

Năm 1954, huyện Mai Sơn có 17 xã.Ngày 15 tháng 11 năm 1968, thành lập thị trấn nông trường Tô Hiệu.
Ngày 13 tháng 4 măm 1977, thành lập thị trấn Hát Lót là thị trấn huyện lị trên cơ sở tách xã Hát Lót.
Ngày 13 tháng 3 năm 1079, sát nhập xã Mường Sai vào huyện Sông Mã, sát nhập các xã Chiềng Sung và Mường Bằng củ huyện Mường la vào huyện Mai Sơn.
Ngày 26 tháng 2 năm 1980, chuyển xã Chiềng Sung thành thị trấn nông trường Chiềng Sung.
Ngày 16 tháng 5 năm 1998, xã Chiềng Cằm được thành lập trên cơ sở đất và cư dân xã Chiềng Nơi, xã nà Ớt được thành lập trên cơ sở đất và cư dân xã Phiêng Pằn.
Ngày 20 tháng 8 năm 1999, giải thể nông trường Tô Hiệu, sát nhập vào các xã Hát Lót,Miềng Chung, Mường Bon, Cò Nòi,và thị trấn Hát Lót,thành lập lại xã Chiềng Sung trên cơ sở giải thể thị trấn nông trường Chiềng Sung.
Ngày 17 tháng 4 năm 2008, xã Nà Bó được thành lập trên cơ sở điều chỉnh đất và nhân khẩu xã Hát Lót, Tà Hộc.
Đến nay,huyện Mai Sơn có 21 xã và thị trấn Hát Lót.

3.Danh lam thắng cảnh huyện Mai Sơn

Huyện Mai Sơn nổi bật bởi cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ,lại rất đỗi hoang sơ,núi đồi trùng điệp như một bức tranh nghệ thuật khổng lồ,một kiệt tác kỳ diệu của tạo hóa. Tại Mai Sơn có các di tích lịch sử nổi tiếng thu hút du khách trong và ngoài nước đến khám phá như đèo Pha Đin và ngã ba Cò Nòi, rừng Dẻ, hồ Tiền Phong.
Đi du lịch Sơn La về Bắc Yên,ta được sống trong không gian tuyệt vời của văn hóa vùng cao.Những lễ hội, sắc màu cuộc sống, sắc màu núi rừng tạo nên không gian đậm chất Tây Bắc.
Trong cung dường du lịch các tỉnh Tây Bắc, qua huyện Mai Sơn, du khách hãy một lần đến với sân bay Nà Sản và hồ Tiền Phong.

Sân bay Nà Sản

Sân bay Nà Sản

Sân Bay Nà Sản:được thực dân Pháp xây dựng vào năm 1950, phục vụ nhu cầu đi lại của thực dân Pháp, sau khi họ chiếm lại được quyền kiểm soát và cai trị vùng Sơn La từ tay Việt Minh.Ban đầu sân bay có một quãng đường băng ngắn với nền đất nện, vè sau mở rộng , kéo dài thêm và có nền lát ghi sắt, có thể đáp ứng cho loại máy bay Dacota cất và hạ cánh.Đến nay, sân bay này bị bỏ hoang do hiệu quả kinh tế không cao.

Hồ Tiền Phong đẹp , là điểm để du khách và người dân giải trí

Hồ Tiền Phong đẹp , là điểm để du khách và người dân giải trí

Hồ tiền Phong thuộc xã Mường Bon, huyện Mai Sơn, điều đặc biệt của hồ nước là nước từ trong lòng hồ đùn lên từ Mỏ Noong Đủ cách đó không xa.Nếu may mắn, du khách sẽ được nghe người dân tộc Thái sống lâu năm ở bản Nà Si bên cạnh hồ kể về câu chuyện thú vị về truyền thuyết nguồn nước này.Trên mặt hồ còn có hòn đảo nổi, nhìn từ xa như một con rùa nổi trên mặt nước với diện tích 10.000 m2 lúc nào cũng mát rười rượi nơi ngọn gió mang đầy hơi nước từ mặt hồ.Du khách có thể thám quan, khám phá hồ bằng thuyền máy ,chèo tay hay đạp chân.Rồi thong dong trên mặt hò cây cá, trải nghiệm không gian yên bình, thanh tĩnh và thảnh thơi.

4.Đặc sản huyện Mai Sơn

Huyện Mai Sơn không chỉ có nhiều cảnh đẹp,lãng mạn, níu chân du khách gần xa mà nơi đây còn có những món ăn ngon, đậm chất Tây Bắc.Chúng ta phải kể đến thịt gác bếp,bọ xít chiên, cá suối nướng,sách bò xào hoặc nộm với khế chua,mật ong rừng,…Những món ăn thơm ngon, chế biến theo công thức địa phương ăn lại và hấp dẫn.
Đặc biệt, Mai Sơn còn có 2 món nổi tiếng, là đặc sản của vùng:Mận Mai Sơn và bánh gai.

Mận Mai Sơn ngon, giòn, ngọt quả to đều

Mận Mai Sơn ngon, giòn, ngọt quả to đều

.Mận Mai Sơn ăn giòn,ngọt, quả tô bóng bâỷ.Vào mùa, mận được đưa về miền xuôi tiêu thụ, mang lại giá trị kinh tế cao.

Bánh gai Mai Sơn nổi tiếng bởi sự thơm ngon, hấp dẫn

Bánh gai Mai Sơn nổi tiếng bởi sự thơm ngon, hấp dẫn

Bánh gai Mai Sơn:được du khách mua về làm quà, bánh ngon, chất lượng.Bánh có nguồn gốc từ Yên Sở-Hà Nội.Mỗi ngày,mỗi gia đình là nghề bánh gái bán được vài trăm chiếc, mang lại giá trị kinh tế cao cho gia đình.

5.Phương tiện giao thông huyện Mai Sơn

Mai Sơn là một huyện vùng núi thuộc tỉnh Sơn La,đường sá đi lại trong huyện còn khó khăn. Dân cư sống tập trung thành từng xóm, bản chủ yếu là người dân tộc Thái,Mường, Mông, Dao sống bằng nghề trồng lúa nước, khai thác lâm sản và các sản vật trên rừng.Những bạn trẻ thích du lịch Phượt ở Sơn La về với huyện Mai Sơn, xe máy là phương tiện tốt nhất để chúng ta khám phá Sơn La nói chung và Mai Sơn nói riêng.Du khách có thể đi theo đường quốc lộ 6,QL4G, cảng Tà Hộc trên sông Đà.

Ngoài xe máy,du khách có thể đi ô tô về với huyện Mai Sơn

Ngoài xe máy,du khách có thể đi ô tô về với huyện Mai Sơn

6.Đơn vị hành chính huyện Mai Sơn

Huyện Mai Sơn bao gồm thị trấn Hát Lót là thị trấn huyện lị cùng 21 xã.Tại thị trấn có đầy đủ cơ sở hạ tầng, tiện nghi và trang thiết bị cùng các dịch vụ ngân hàng, lưu trú, điện tử viễn thông, cùng các dịch vụ khác đảm bảo mọi nhu cầu của du khách.Tuy nhiên, tại các xã vùng cao, việc đi lại,các dịch vụ cơ bản phục vụ nhu cầu của người dân còn nhiều khó khăn.Kể cả về văn hóa, giáo dục, y tế,…

7.Cảm nghĩ về huyện Mai Sơn

Huyện Mai Sơn đẹp, nổi bật bởi khung cảnh núi rừng trập trùng, con sông Đà thơ mộng.Nơi đây mang vẻ thần bí với những bản làng chờn vờn trong sương sớm,những người con dân tộc hiếu khách/Mỗi lần du lịch về Sơn La, đến với huyện Mai Sơn, du khách sẽ những cảm nhận riêng về cuộc sống, con người và cảnh vật vùng núi Tây Bắc.Đẹp nhất là khi xuân đến và lúc những thửa ruộng bậc thang óng ánh ngày hè.

Tags:phuong tien giao thong, diem du lịch son la,dac san son la,khach san sơn la

Các điểm du lịch, Sơn La