Huyện Mê Linh

Bà Trưng quê ở Châu Phong

Giận phường tham bạo, thù chồng chẳng quên

Chị em nặng một lời nguyền

Phất cờ nương tử, thay quyền tướng quân

 Mê Linh vùng đất cách đây mấy nghìn năm Hai Bà Trưng đã nổi dậy chống lại ách thống trị của giặc  phương bắc. Vùng đất này đáng tự hào bởi có những người phụ nữ vừa giỏi việc nước và đảm việc nhà, là biể tượng cho tình thành biểu tượng bất khuất, người phụ nữ  Việt đảm đang.

Tranh Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa

Nhận định về Hai Bà, Sử gia Lê Văn Hưu viết : “Trưng Trắc, Trưng nhị là đàn bà, hô một tiếng mà các quận Cửu Chân, Nhật Nam Hợp Phố cùng 65 thành trì ở Lĩnh Ngoại đều hưởng ứng. Việc dựng nước xưng vương dễ như trở bàn tay, có thể thấy hình thế đất Việt ta đủ dựng được nghiệp bá vương”

1.Vị trí địa lý huyện Mê Linh

Huyện Mê Linh là huyện thuộc vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng, phía bắc giáp thị xã Phúc Yên và huyện Bình Xuyên,phía nam giáp sông Hồng ngăn cách với huyện Đan Phượng và huyện Đông Anh. Phía Tây giáp huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc. Phía Đông giáp huyện Sóc Sơn.cách trung tâm Hà Nội 30 km về phía  bắc.

Vùng đất này nghiêng từ Đông Bắc xuống Tây Nam, chia thành 3 tiểu vùng: tiểu vùng đồng bằng, tiểu vùng ven đê sông Hồng, tiểu vùng trũng.

Huyện Mê Linh ngày nay

2. Lịch sử hình thành huyện Mê Linh
Huyện Mê Linh là vùng đất có bề dày lịch sử văn hoá lâu đời, từng là kinh đô của nước Nam dưới thời Hai Bà Trưng. Huyện Mê Linh được thành lập ngày 5 tháng 7 năm 1977 trên cơ sở hợp nhất 2 huyện Bình Xuyên và Yên Lãng, cùng với 4 xã Văn Tiến, Nguyệt Đức, Minh Tân và Bình Định của huyện Yên Lạc, 2 xã Kim Hoa và Quang Minh của huyện Kim Anh.Ngày 29/12/1978, Mê Linh được sáp nhập vào thành phố Hà Nội.
Đến tháng 7 năm 1991, Mê Linh tách khỏi Hà Nội và trở về tỉnh Vĩnh Phú, sau đổi thành tỉnh Vĩnh Phúc.

Năm 2004, tách một số xã và thị trấn của huyện Mê Linh để thành lập thị xã Phúc Yên. Huyện Mê Linh còn lại 17 xã. Ngày 01/08/2008, huyện Mê Linh lại được nhập vào thành phố Hà Nội.

3. Danh lam thắng cảnh huyện Mê Linh

Nổi tiếng là nơi sinh ra hai vị anh hùng nữ tướng Trưng Trắc và Trưng Nhị, nơi đây có nhiều di tích lịch sử, văn hóa. Đặc biệt nhất vẫn là Đền thờ và lễ hội Hai Bà Trưng với nhiều hiện vật, những nghi lễ đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

Không gian đền thờ trang trọng, uy nghiêm, có những cây cổ thụ với tuổi thọ hàng trăm năm rủ bóng, tôn lên vẻ thành kính. Hằng năm vào ngày mồng 6 tháng giêng âm lịch, làng lại mở hội tưởng nhớ công lao của hai bà.

Làng hoa Mê Linh

Ngoài ra du lịch Hà Nội về huyện Mê Linh còn có làng hoa với màu sắc ngập tràn, là điểm đến lý thú của giới trẻ,Hoa Mê Linh mà một làng hoa nổi tiếng ở Hà Nội từ bao đời, cung cấp hoa cho các tỉnh miền bắc.  Hay du khách có thể lên đồi 79 Mùa Xuân, chùa Bảo Lâm ngắm cảnh, ….

4. Ẩm thực huyện Mê Linh

Huyện Mê Linh có nhiều món ngon, đậm đà hương vị đồng quê, từ món cơm làm, món rau cho đến các món từ thịt cá, nấu theo cách truyền thống của người dân địa phương luôn hấp dẫn du khách gần xa. dường như hương vị quê hương đã ngấm vào những món ngon đó mang lại hương vị đậm đà mà không phải nơi nào cũng có.

5. Phương tiện giao thông huyện Mê Linh

Đang là một huyện đang có nhiều sự đầu tư từ nước ngoài cũng như các công ty trong nước, nhiều khi khu đô thị mọc lên. Bởi vậy giao thông nơi đây thuận tiện với nhiều loại hình vận chuyển qua lại như xe buýt, taxi, xe khách nhỏ,xe máy..

Sân bay quốc tế Nội Bài

Đối với những khách ở xa, có thể sử dụng xe lửa, xe khách đường dài, tới nhà ga gần nhất.. và bắt xe về huyện Mê Linh. Hoặc sử dụng vé máy bay giá rẻ đi Hà Nội, có nhiều công ty khai thác vận chuyển xe đưa đón sân bay Nội Bài vừa tiện lợi và lại nhanh chóng.

6. Đơn vị hành chính huyện Mê Linh

Mê Linh là trụ sở hành chính cấp huyện, Nơi đây có nhiều dịch vụ nhằm đảm bảo tốt nhất mọi nhu cầu của người dân, các công ty cũng như khách du lịch.Nhiều ngân hàng có chi nhánh ở đây, phục vụ cho cho những dự án, khu đô thị mới.

7. Cảm nghĩ về huyện Mê Linh

Ngày nay, huyện Mê Linh đang là khu phát triển mạnh với nhiều đô thị cao cấp, làm thay đổi diện mạo của vùng ngoại thành.Cùng với truyền thống anh hùng, tinh thần kiên cường bất khuất, huyện Mê Linh sẽ là một trong những huyện có sự phát triển mạnh mẽ cùng với sự phát triển chung của cả nước.

 

 

 

 

 

 

Các điểm du lịch, Hà Nội