skip to Main Content

Huyện Mèo Vạc

Mèo Vạc là một phần của cao nguyên địa chất toàn cầu.Nơi đây, những bản làng đơn sơ nằm trên núi đá,cuộc sống và bản sắc văn hóa lôi cuốn du khách vô cùng.cùng khám phá Mèo Vạc khi du lịch Hà Giang nào!

1.Vị trí địa lý huyện Mèo Vạc

Mèo Vạc là một huyện miền núi thuộc tỉnh Hà Giang.Phía Đông và phía Bắc giáp với Trung Quốc, phía Tây giáp với 2 huyện Đồng Văn và Yên Minh, phía Nam giáp huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng.
Địa hình chủ yếu là núi đá vôi, có sông Nho Quế chảy qua.Đất nông nghiệp chiếm khoảng 12.100ha.Sinh hoạt nông nghiệp là chủ yếu với các hoạt động trồng trọt và chăn nuôi.

Thị trấn Mèo Vạc năm giữa cao nguyên núi đá
Thị trấn Mèo Vạc năm giữa cao nguyên núi đá

2. Lịch sử hình thành huyện Mèo Vạc

Huyện Mèo Vạc được thành lập vào ngày 15 tháng 12 năm 1962 trên cơ sở thach 13 xã : Cán Chu Phìn, Giàng Chu Phìn, Khâu Vai, Lũng Chinh, Lũng Pù, Mèo Vạc, Pả Vi, Pải Lủng, Sơn Vĩ, Sủng Máng, Sủng Trà, Thượng Phùng, Xín Cái thuộc huyện Đồng Văn.

Mèo Vạc là nơi sinh sống của người Tày, Nùng, Dao, Mông...
Mèo Vạc là nơi sinh sống của người Tày, Nùng, Dao, Mông…

Ngày 21 tháng 10 năm 1982, hội đồng bộ trưởng (nay là chính phủ) ban hành quyết định 179/HDBT tách 3 xã Niêm Sơn, Nậm Ban, Tát Ngà của huyện Yên Minh để sát nhập vào huyện Mèo Vạc.Ngày 20 tháng 8 năm 1999, chia xã Mèo Vạc thành thị trấn Mèo Vạc- thị trấn huyện lỵ Mèo Vạc và xã Tả Lủng.
Ngày 9 tháng 8 năm 2005, thành lập xã Niêm Tòng trên cơ sở thách xã Niêm Sơn và Khâu Vai.
Huyện mèo Vạc cùng với 3 huyện Yên Minh, Đồng Văn và Vị Xuyên là những huyện chịu thiệt hại nặng nề nhất trong 2 cuộc chiến tranh biên giới Việt-Trung.Huyện cũng là điểm sáng trong tinh thần đoàn kết các dân tộc khi nhân dân xã Sơn Vĩ có hơn một nửa là đồng bào dân tộc không sơ tán mà ở lại chiến đấu và tiếp tế lương thực cho bộ đội.

3. Danh lam thắng cảnh huyện Mèo Vạc

Mèo Vạc luôn hấp dẫn đối với su khách gần xa bởi khung cảnh núi non hữu tình.Từ trên nhìn xuống, cả thị trấn Mèo Vạc nằm bé gọn như bàn tay trong một thung lũng không rộng lắm, bốn bề bao quanh là núi đá.

Chợ tình Khâu Vai mỗi năm tổ chức một lần
Chợ tình Khâu Vai mỗi năm tổ chức một lần

Du lịch Mèo Vạc,du khách còn được khám phá sự độc đáo của chợ tình Khâu Vai tổ chức mỗi năm mọt lần, cheo leo trên đèo Mã Pì lèng uồn quanh ngọn núi, được xem là con đèo lớn nhất nước ta.

Mùa xuân về trên Mèo Vạc
Mùa xuân về trên Mèo Vạc

Cuối tuần đi chợ phiên Mèo Vạc …hay lên Săm Pun ngắm cổng trời tuyệt đẹp.Không chủ thé,Mèo Vạc còn có một con đường mang tên “con đường hạnh phúc”-con đường được hình thành bởi công sức và xương máu của hàng vạn thanh niên xung phong từ những năm 50-60 của thế kỷ trước,cảnh sắc nơi con đường này vô cùng hùng vĩ và tươi vui.để khám phá con đường này du khách phải vượt qua những con đèo cao vút :Bắc Sum,đèo Cổng Trời, đèo Cán Tí, đèo Mậu Duệ…Mèo Vạc còn đẹp lung linh bởi sác hoa tam giác mạch vào tháng 11, toàn bộ Mèo Vạc thay màu áo mới tươi vui,và khi xuân về, những cành đào nở rực khoe sắc bên bản làng.

Cồng trởi Săm Pun mây quyện núi hòa
Cồng trởi Săm Pun mây quyện núi hòa

Mèo Vạc là nơi sinh sống của đồng bào dân tộc miền núi, nét hấp dẫn của phong tục tập quán cùng lối sống là một kho tàng văn hóa cho du khách khám phá.

4. Ẩm thưc huyện Mèo Vạc

Mèo Vạc cũng như những huyện khác của Hà Giang.Nơi đây có thắng cố, mèn mén, rong nướng, lợn cắp nách thì còn nhiều món ngon hấp dẫn cần thủ một lần.
Đến Mèo Vạc, du khách thỏa sức ăn những món ngon của núi rừng Tây Bắc.Cải ngồng Hà Giang, ăn ngon, ngọt và chắc, dưa mèo mũm mĩm như chuột bạch cỡ lớn , đậu Hà Lan xanh mướt, giòn ngọt.Gạo nương Mèo Vạc thơm ngon, có tiếng.Nồi cơm mới dẻo thơm khiến ai ăn cũng ăn mãi không biết no.

Món ngon Mèo Vạc
Món ngon Mèo Vạc

Đặc biệt hơn, những món ngon Mèo Vạc mùa đông luôn cuốn hút người ăn, món lạp sườn và thịt xông khói đã trở thành đặc sản, món lợn cắp nách thịt chắc, ngọt thơm.
Nắc đến vùng núi đá, các bạn không thể quên được món “gà mèo “, giống gà đặc biệt chỉ có ở vùng núi cao này dùng để luộc, rang hay nấu canh đều tuyệt hảo.Thịt gà mèo rất lạ:ăn không béo, không nát, chắc mà không dau, nạc mà không xác.

5.Giao thông huyện Mèo Vạc

Du lịch Mèo Vạc xe du khách có thể đi xe khách tuyến Hà Nội-Hà Giang rồi tiếp tục di chuyển về vùng núi đá Mèo Vạc.Đến với Mèo Vạc, du khách sẽ đi bằng xe máy, ô tô theo đường quốc lộ 4C, quốc lộ 2A ….Với những bạn đi phượt, xe máy là phương tiện tuyệt vời.Bạn có thể đi đến cứ nơi nào bạn muốn và chuyến đi sẽ có nhiều trải nghiệm hơn.

Phuwotj Mèo Vạc bằng xe máy
Phuwotj Mèo Vạc bằng xe máy

6.Đơn vị hành chính huyện Mèo Vạc

Mèo Vạc có thị trấn huyện lỵ là Mèo Vạc.Đây là một huyện biên giới miền núi có lợi thế du lịch rất tiềm năng.Mỗi năm có hàng nghìn luwotj du khách về tham quan đèo Mã Pì Lèng, cao nguyên đá, cung đường hạnh phúc, chợ tình Khâu Vai….Để đảm bảo mọi điều kiện cho du lịch phát triển,các dịch vụ bưu điện,ngân hàng trường học,bệnh viện được xây dựng khang, trang đáp ứng mọi nhu cầu của du khách và người dân địa phương.
Không chỉ thế, giao dịch ngân hàng, tín dụng các cây ATM xây dựng và lắp đặt ở một số điểm trung tâm sẽ bước đầy tọa dấu ấn mạnh mẽ cho phát triển kinh tế.Trong tương lai, Mèo Vạc sẽ phát triển cùng với sự phát triển chung của đất nước, khi đó điều kiện vật chất, kỹ thuật cũng như cơ sở hạ tầng sẽ đồng bộ hơn.

7.Cảm nghĩ về huyện Mèo Vạc

Ngày qua ngày, Mèo Vạc đang vươn lên mạnh mẽ, phát triển về kinh tế,xã hội .Với những đét đặc sắc của nền văn hóa độc đáo của người Tày, Nùng, Dao , Mông và các danh lam thắng cảnh, những món ẩm thực khiến du khách quyến luyến sẽ luôn là điểm nhấn ấn tượng cho du khách trở về.Nhất là mùa tam giác mạch , mùa đào nở, khung cảnh trở nên tuyệt vời vô cùng.
Tags: phuong tien giao thong, diem du lich ha giang, khach san ha giang,dac san ha giang

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back To Top

09 3844 3855