skip to Main Content

Huyện Mường Áng

1.Vị trí địa lý Huyện Mường Ảng

Mường Ảng là một huyện thuộc tỉnh Điện Biên. Huyện nằm ở phía Đông của tỉnh Điện Biên,Phía Đông giáp huyện Tuần Giáo, phía Tây giáp huyện Điện Biên, phía Nam giáp huyện Thuận Châu (tỉnh Sơn La) và huyện Điện Biên Đông, phía Bắc giáp huyện Tuần Giáo và huyện Mường Chà. Mường Ảng nằm giữa hai đô thị của tỉnh là huyện lỵ Tuần Giáo và thành phố Điện Biên Phủ. Trung tâm huyện lỵ là thị trấn Mường Ảng (nằm dọc theo quốc lộ 279) cách thành phố Điện Biên Phủ khoảng 45 km về phía Tây. Mường Ảng có vị trí khá quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế của tỉnh Điện Biên.

anh-muong-ang-giam-ngheo-theo-dia-chi
Những người Mường Ảng trên nương

2. Lịch sử hình thành Huyện Mường Ảng

Huyện Mường Ảng – tỉnh Điện Biên được thành lập theo Nghị định 135/NĐ-CP ngày 14/11/2006 của Chính phủ, chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01/4/2007.  Gồm có 13 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó có 4 dân tộc chính là Thái, Kinh, Mông và Khơ mú và một số dân tôc khác. Huyện có 10 đơn vị hành chính gồm 09 xã và 01 thị trấn với 139 bản, tổ dân phố

3. Danh lam thắng cảnh Huyện Mường Ảng

Đến với huyện Mường Ảng du khách sẽ được tham quan hang Thẩm Báng hay các dòng suối Nậm Lạn, Nậm Lịch, Nậm Cô và Nậm Ẳng. Đây là những là cảnh đẹp tiêu biểu của huyện Mường Ảng nhưng trong các làng bản của huyện có những cảnh đẹp bình dị với những ngôi nhà sàn bên sườn núi, những vườn hoa dại mọc ven đường, những ruộng bậc thang rực rỡ giữa núi rừng… Hay những cô gái bên nương, những chàng trai đang đèo củi sau lưng về bản… Tất cả những công việc hằng ngày với những nét truyền thống trong sinh hoạt văn hóa tạo nên đặc sắc riêng do Mường Ảng.

ma
Nhà sàn ở Mường Ảng

4. Ẩm thực Huyện Mường Ảng

là nơi nhiều dân tộc anh em cùng sinh sống. Bởi vậy ẩm thực Mường Ảng là tổng hợp những món ngon của 13 dân tộc cùng chung sống với nhau mà nên. Các các món ngon của Mường Ảng như:xôi chim, chẩm chéo,rau hoa ban,bắp cải cuốn nhót xanh, vịt om hoa chuối, thịt lợn xay hấp sả…. và nhiều món khác bạn sẽ có cơ hội thưởng thức khi đi du lịch về với Mường Ảng.

5.Phương tiện vận chuyển Huyện Mường Ảng

Phương tiện vận chuyển chủ yếu khi lên Mường Ảng là ô tô ,taxi, xe máy, rồi đi bộ vào các bản làng. Vì huyện miền núi nên cơ sở hạ tầng vẫn chưa đồng bộ.Hiện có thêm chuyến xe buýt khai thác chuyến Thành Phố Điện Biên, Mường Ảng giúp việc đi lại thuận tiện hơn

ve-may-bay-di-dien-bien-phu-e1451118671792
Sân bay Điện Biên Phủ

Khi đi du lịch Điện Biên các bạn đừng lo phải vượt những con đường đèo nguy hiểm, sợ phải ngồi xe lâu, không có thời gian. Với vé máy bay giá rẻ đi Điện Biên Phủ của các hãng hàng không khai thác 2 chuyến một ngày sẽ giúp bạn điều đó. Hãy tha hồ vùng vẫy trong cảnh núi rừng thơ mộng, và đặc biệt hơn, xe đưa đón sân bay Điện Biên sẽ đưa các bạn đến với thành phố nằm giữa thung lũng Mường Thanh, rồi về với Mường Ảng.

6.Đơn vị hành chính Huyện Mường Ảng

Huyện có huyện lị là thị trấn Mường Ảng , trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của toàn huyện với các dịch vụ ngân hàng, viễn thông, bưu chính, các trường học bệnh viện đạt chuẩn .

7.Cảm nghĩ Huyện Mường Ảng

Với một vùng đất xinh đẹp yên bình, đến với Mường Ảng hòa mình vào sông núi hữu tình, những ngôi nhà ẩn hiện trong sương , khói mây lảng bảng khiến nhiều người nhung nhớ. Độc đáo hơn với bản sắc của 13 dân tộc , mỗi dân tộc có một màu sắc khác nhau tô lên sắc màu của toàn huyện.

 

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top