skip to Main Content

Huyện Mường Chà

1.Vị trí địa lý huyện Mường Chà

Mường Chà là một huyện miền núi thuộc tỉnh Điện Biên, được điều chỉnh lần gần đây nhất theo Nghị định 135/2006/NĐ-CP ngày 14 tháng 11năm 2006. Mường Chà là một huyện miền núi, biên giới nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Điện Biên. Phía Bắc Mường Chà giáp thị xã Mường Lay, phía Nam giáp huyện Điện Biên, phía Đông giáp 2 huyện Tủa Chùa và Tuần Giáo, phía Tây giáp huyện Nậm Pồ và Lào.

Mường Chà là địa bàn sinh sống của 13 dân tộc, trong đó dân tộc H’Mông chiếm trên 60%, còn lại là các dân tộc khác.

muong-cha
Thôn bản Mường Chà

2. Lịch sử hình thành huyện Mường Chà

Trước đây Mường Chà có tên là Mường Lay,ngày 02/3/2005, Chính phủ ra Nghị định số 25/2005/NĐ-CP về việc đổi tên huyện Mường Lay và thị trấn Mường Lay thành huyện Mường Chà và thị trấn Mường Chà, tỉnh Điện Biên. Huyện Mường Chà gồm có 10 đơn vị hành chính trực thuộc gồm:  Huổi Lèng, Chà Nưa, Chà Tở, Si Pa Phìn,Mường Tùng, Sá Tổng, Pa Ham, Hừa Ngài, Mường Mươn và thị trấn Mường Chà.
Ngày 14/11/2006, Chính phủ ra Nghị định số 135/2006/NĐ-CP về việc điều chỉnh địa giới hành chính, huyện Mường Chà thành lập thêm 5 xã: Na Sang, Sa Lông, Ma Thì Hồ, Phìn Hồ, Nậm Khăn.

3.Danh lam thắng cảnh huyện Mường Chà

Du lịch Điện Biên với Mường Chà mây núi vờn nhau. Những cảnh đẹp thiên nhiên với không khí trong lành bao giờ cũng được du khách yêu thích. Trên sườn đồi, dưới thương lũng, những ngôi nhà sàn nằm giữa những rừng hoa màu trắng.Những thửa ruộng bậc thang nhuộm màu vàng óng khi hè về. Nét đẹp hoang sơ mà bình dị không thể có nơi chốn thị thành.

Đường vượt non cao tới đỉnh đèo.

Quanh co dốc lượn lại cheo leo.

Hoa Ban nở trắng trên sườn núi

Tiếng sáo ngân vang phía cuối đèo.

muong-cha
Con đèo ở Mường Chà

Trên địa bàn Mường Chà có sông Đà và sông Nậm Mức, suối Nậm Lay chảy qua, du khách có thể du ngoạn trên con sông Đà nổi tiếng.Đèo Xá Tổng,Núi Địa Đồ, Núi Phu Huổi Long là những địa danh đẹp trong toàn huyện.

4.Ẩm thực huyện Mường Chà

So với nhiều dân tộc khác, người H’Mông còn giữ được khá nhiều nét sinh hoạt, phong tục tập quán truyền thống. Những món ăn không thể thiếu trong những phiên chợ vùng cao, tạo nên đặc sắc trong nền văn hóa truyền thống ấy là thắng cố, mèn mén, bánh ngô, thịt lợn, thịt bò treo gác bếp…, đặc biệt là rượu ngô được nhiều du khách cũng như người dân nơi đây thích thú.

5.Phương tiện giao thông huyện Mường Chà

Mường Chà là huyện miền núi, biên giới, vì thế việc đi vào các làng bản còn khó khăn. tuy nhiên đi lên thị trấn thì lại thuận tiện. Để lên với Mường Chà, du khách có thể đi ô tô, xe khách, xe taxi, hay xe máy để đi phượt.

_a3
Bà con dân tộc bán hàng ven đường

Nếu bạn không muốn chênh vênh vượt qua những con đèo, không muốn ngồi trên xe với quãng đường hàng trăm km, hãy chọn bay trên không trung với vé máy bay giá rẻ đi Điện Biên  Phủ từ Hà Nội. Đáp xuống sân bay, đã có taxi và các phương tiện trung chuyển với xe đưa đón sân bay Điện Biên. Các bạn sẽ có một chuyến đi tuyệt vời và thưởng thức món ngon người dân tộc Mông.

6. Đơn vị hành chính huyện Mường Chà

Đơn vị hành chính huyện tại thị trấn Mường Chà. Nơi đây tập trung các trường nội trú, bệnh viện, các dịch vụ viễn thông… đáp ứng nhu cầu trao đổi, vận chuyển, giao dịch của người dân và du khách thập phương.

7.Cảm nghĩ về huyện huyện Mường Chà

Mường Chà đang ngày càng đổi mới, phát triển kinh tế, xã hội cũng như gìn giữ những giá trị văn hóa tốt đẹp của các dân tộc vùng cao. Chính những giá trị tốt đẹp đó mà Mường Lay đang ngày càng được nhiều du khách ghé thăm.

 

 

 

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

09 3844 3855