skip to Main Content

Huyện Mường Khương

Mường Khương là một trong những điểm đến hú vị và hấp dẫn ở phía Bắc nước ta.Đến đây,, ta bị hấp dẫn bơi núi rừng hùng vĩ và những bộ váy áo của những cô gái trong bản làng.

“Về Mường Khương chập trùng trời mây núi giăng tiếp núi. Thấp thoáng xa xa từng bản em về trong sương sớm .Về Mường Khương bạt ngàn màu xanh mùa xuân cây lá .Biết mấy ,yêu thương, ơi quê hương vùng cao biên cương “.

Xem thêm:Khách sạn, nhà nghỉ, homestay giá rẻ ở Lào Cai

1.Vị trí địa lý huyện Mường Khương

Mường Khương là một huyện biên giới phía Bắc nước ta, thuộc tỉnh Lào Cai, cách thành phố Lào Cai 55km về phía Đông Bắc.

Đường về Mường Khương
Đường về Mường Khương

Mường Khương giáp với Trung Quốc ở phía Đông Bắc với đường biên giới Vệt Trung dài 86,5km, trong đó có 55 km đất liền.Phía Đông và phía Bắc giáp huyện Si Ma Ca và Bắc Hà.Phía Tây và Phía Nam giáp huyện Bảo Thắng.Mường Khương là một huyện vùng núi cao.Độ cao bình quân của huyện so với mực nước biển 950 m.

2. Lịch sử hình thành

Sau năm 1975, huyện Mường Khương có 24 xã:Thải Giàng Sán, Thanh Bình, Tung Chung Phố, Tùng Lâu,Bản Cầm, Lao Táo, Lồ Sử Thàng, Lùng Khấu Nhin, Lùng Vai, Mường Khương, Nậm Chảy, Nấm Lư, Pha Long, Sư Ma Tủng, Bản Lầu, Bản Phiệt, Bản Sen, Cao Sơn, Dìn Chin, La Pan Tẩn, Tả Chu Phùng, Tả Gia Khâu, Tả Ngải Chồ, Tả Thàng.

Sắc thu về trên ruộng bậc thang Mường Khương
Sắc thu về trên ruộng bậc thang Mường Khương

Ngày 26-2-1980, chuyển 2 xã Bản Cẩm và bản Phiệt về huyện Bảo Thắng quản lý.Ngày 28 tháng 5 năm 1981,sát nhập xã tả Gia Khâu và xã Thải Giàng Sán thành một xã lấy tên là xã Tả Gia Khâu, sát nhập xã Đìn Chin và xã Lồ Sử Thàng thành một xã lấy tên xã Đìn Chin, sát nhập xã Pha Long và xã Lao Táo thành một xã lấy tên là xã Pha Long, sát nhập xã Tả Ngải Chồ và xã Sư Ma Tủng thành một xã lấy tên là xã Tả Ngải Chồ,sát nhập xã Mường Khương và xã Tả Chu Phùng (trừ hai thân Tả Chu Phùng và Tù Chả) thành một xã lấy tên là Mường Khương.Sát nhập xã Tung Chung Phố với xã Tùng Lai và hai thôn Tả Chu Phùng và Tù Chả của xã Tả Chu Phùng thành một xã lấy tên là xã Tung Chung Phố.Tách hai thôn He Tà, Lùng Pao của xã Nậm Chảy để sát nhập vào xã Lùng Vai.
Ngày 9-11-2010 chuyển xã Mường Khương thành thị trấn Mường Khương – thị trấn huyện lị Mường Khương.

 

3. Danh lam thắng cảnh

Chợ phiên Mường Khương độc đáo, hấp dẫn du khách
Chợ phiên Mường Khương độc đáo, hấp dẫn du khách

Du lịch Lào Cai , về với huyện Mường Khương,du khách sẽ được ngắm cảnh đẹp tuyệt vời.Nhất là vào mùa xuân,Mường Khương như một cô gái đẹp tuổi thanh xuân.Động Hàm Rồng ở thôn Na Bủ , cách trung tâm huyện 1,5 km đã được xếp hạng di tích quốc gia.Hàm Rồng là quần thể hang động gồm 4 hag, trong đó có 2 hang nối liền với nhau.Hàm Rồng có vẻ đẹp huyền bí giữa núi rừng bao la mộng mơ.Cùng động Hàm Rồng còn có hang Nấm Ọc, hang Mười Ngựa cũng có nhiều điểm đẹp không kém.

Mường Khương bồng bềnh mấy trôi
Mường Khương bồng bềnh mấy trôi

Mường Khương có những điểm du lịch văn hóa độc đáo với những bản làng tươi đẹp: xã Tả Ngiả Tồ, Pha Long, Đìn Chin, Tả Gia Khâu.Đứng những bản làng biên giới xinh đẹp này, ta thấy quê hương tươi đẹp và đáng tự hào biết bao.
Mường Khương bạt ngàn nhưng đồi chè vào dứa xanh mướt hút mắt, là điểm lý tưởng để tham quan.Không chỉ cảnh đẹp, Mường Khương còn có những chợ phiên đặc trưng: chợ phiên Lùng Khấu Nhin họp vào sáng thứ 5 hàng tuần tấp nập, nhộn nhịp với sự đa dạng sản vật địa phương.
Lên Mường Khương, du khách đừng bỏ qua cơ hội tham gia các lễ hội truyền thống của người dân địa phương như lễ cúng rừng của người Nùng, lễ Sải Sná của người Mông hay lễ mừng cơm mới, đám cưới, đám ma khô của các tộc người khác..tại lễ hội có các trò chơi dân gian như Ném pao, kéo co, đẩy gậy…

>>>Những điểm du lịch Lào Cai hấp dẫn du khách

4. Ẩm thưc

Với khí hậu ôn hòa,Mường Khương là huyenj có nhiều đặc sản nông nghiệp. nổi tiếng nhất của Lào Cai và đã trở thành thương hiệu được du khách trong và ngoài nước biết tới như gạo Séng Cùm tương ớt, thảo quả, tam thất,lạp sườn, đậu tương, dúa Bản Lầu, chè tuyết San Thanh Bình,mận hậu Cao Sơn, lê Pha Long…
Lạp sườn Mường Khương là một trong những món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cúng tổ tiên của đồng bào Nùng.Lạp sườn có vị ngọt đậm của thịt lợn, có vị thơm, cay của các ia vị đặc biệt thảo quả, húng lìu và hương vị thơm của thị hun khói.

Tương ớt Mường Khương
Tương ớt Mường Khương

Xôi bảy màu:Xôi Bảy Màu của người Nùng Dín có 7 màu cơ bản: đỏ tươi, đỏ thẫm, xanh lá cây,xanh nước biển, nâu ,tím và vàng.Màu sắc của xôi được tạo từ một số loài thực vaath tự nhiên.Xôi bảy màu dẻo, thơm, bổ dưỡng thường được ăn với thịt gà nướng, vừng đen.

Xôi 7 màu ở Mường Khương thơ ngon và dẻo
Xôi 7 màu ở Mường Khương thơ ngon và dẻo

Tương ớt Mường Khương: Tương ớt Mường Khương có màu đỏ tươi, hương thơm đặc trưng và vị cay đậm đà. Ngoài việc sử dụng làm gia vị trong bữa ăn, tương ớt còn có tác dụng làm nóng cơ thể trong những mùa đông giá lạnh ở vùng cao.

Xem thêm: đặc sản Lào Cai hấp dẫn du khách

5.Giao thông

Để lên Mường Khương, du khách theo đường quốc lộ 4D,các bạn có thể đi bằng ô tô,xe máy, hay phương tiện cá nhân khác.Từ Hà Nội các bạn đi xe về trung tâm thành phố Lào Cai, rồi từ Lào Cai các bạn đi xe khách lên Mường Khương.Con đường lên Mường Khương dễ đi, thuận tiện cho du khách.

Nhũng bản làng ở Mường Khương
Nhũng bản làng ở Mường Khương

Phương tiện giao thông cần biết khi đi du lịch Lào Cai

6.Đơn vị hành chính huyện Mường Khương

Mường Khương có thị trấn Mường Khương là huyện lị và 15 xã .Huyện Lị Mường Khương nừm trên quốc lộ 4Dm cách biên giới Việt Trung 5km,cách thành phố Lào Cai 50km.Nơi đây đầy đủ mọi dịch vụ điện , đường, trường, trạm,các dịch vụ ngân hàng,bưu chính viễn thông…đáp ứng nhu cầu của người dân và du khách.

7.Cảm nghĩ về huyên Mường Khương

Mường Khương luôn dể lại những ấn tượng cực đẹp trong lòng du khách.Nơi đây cảnh sắc thiên nhiên hữu tình,, khí hậu mát mẻ ôn hòa, thich hợp cho những chuyến đi.

Nói về Mường Khương, ta nhớ ngay tới những cô gái xinh đẹp trong bộ quân áo dân tộc, nghĩ ngay đến những thửa ruộng bạc thang, những bản làng và những phiên chợ hấp dẫn đọc đáo.Là một huyện có nhiều tiềm năng phát triển du lịch.Với độc đáo trong văn hóa, tương lai , Mường Khương sẽ nổi bật hơn nữa trong du lịch.

Tags: phuong tien giao thong, diem du lich lao cai, khach san lao cai,dac san lao cai

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top