skip to Main Content

Huyện Mường Nhé

1.Vị trí địa lý huyện Mường Nhé

Mường Nhé là huyện Tây Bắc tỉnh Điện Biên, cách thành phố Điện Biên 210 km. Đây đồng thời là huyện cực Tây của đất nước ta, nằm trên ngã ba biên giới giữa Việt Nam với hai nước láng giềng là Lào và Trung Quốc. Phía Tây Bắc giáp tỉnh Vân Nam Trung Quốc. Phía Nam giáp huyện Mường Chà tỉnh Điện Biên.Phía Tây và Tây Nam giáp Lào. Phía Đông và Đông Bắc giáp huyện Mường Tè tỉnh Lai Châu. Điểm cực Tây của Việt Nam là A Pa Chải-Tá Miếu, chính là ngã ba biên giới, nằm tại xã Sín Thầu.

2. Lịch sử hình thành huyện Mường Nhé

Mường Nhé là huyện vùng cao nghèo nhất trong 65 huyện nghèo của cả nước với 10 dân tộc anh em, đa số là dân tộc Mông và Hà Nhì.

muong-nhe1
Cánh đồng trên Mường Nhè

Mường Nhé được thành lập theo Nghị định 08/2002/NĐ-CP ngày 14 tháng 1 năm 2002 trên cơ sở điều chỉnh địa giới hai huyện Mường Tè và Mường Lay (cũ) của tỉnh Lai Châu cũ. Khi mới thành lập, huyện Mường Nhé có 6 xã. Ngày 26 tháng 12 năm 2003, Quốc hội ra Nghị quyết trong đó chia tỉnh Lai Châu thành tỉnh Lai Châu (mới) và tỉnh Điện Biên; huyện Mường Nhé thuộc tỉnh Điện Biên.

3. Lịch sử hình thành huyện Mường Nhé

Mường Nhé – Điện Biên đang là một trong những điểm đến hấp dẫn và bí ẩn. Nơi được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho vùng đất này rất nhiều tiềm năng thế mạnh, phong cảnh Mường Nhé có nét riêng biệt mà không huyện vùng cao nào có được. Những cảm giác mà chuyến đi mang lại sẽ là những trải nghiệm, cung bậc cảm xúc thay đổi, những bất ngờ với vẻ đẹp thiên nhiên và phong tục tập quán của con người nơi đây.

Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé với phong cảnh núi rừng Mường Nhé có hồn và đẹp giống như một bức tranh. Pha lẫn trong màu xanh của cây rừng, màu vàng rực rỡ của hoa cúc quỳ với những đoạn đường đất đỏ chưa được trải nhựa, là những nếp nhà sàn, nhà lá đơn sơ nằm rải rác bên vệ đường, ven suối và xen lẫn trong cả những lùm cây rậm rạp, um tùm, thấp thoáng phía xa xa là những ngọn núi nhấp nhô, lượn sóng, nối tiếp nhau cùng chạy đua dưới ánh nắng mặt trời.Khung cảnh đó làm cho khu bảo tồn mộng mơ, đẹp đẽ và đầy thi vị.Khu bảo tồn có nhiều cánh rừng nguyên thủy với hệ động thực vật phong phú, đa dạng.Trong tương lai gần, nơi đây sẽ trở thành điểm du lịch sinh thái hấp dẫn và nghiên cứu khoa học.

khu-bao-ton-muong-nhe
Khu bảo tồn Mường Nhè

Du lịch Điện Biên đến với Mường Chà ngoài thăm thú núi rừng, đi chợ phiên là một điều thú vị. Chợ phiên cửa khẩu Apa Chải họp vào các ngày 3, 13 và 23 dương lịch hàng tháng tại khu vực cửa khẩu A Pa Chải xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên – Long Phú huyện Giang Thành, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc để người dân 3 nước Việt Nam – Lào – Trung Quốc giao lưu, buôn bán. Những mặt hàng ở đây chủ yếu phục vụ người dân trong cuộc sống như xà phòng, nón, dao, mũ, quần áo…

4.Ẩm thực huyện Mường Nhé

Nói về ẩm thực, những món ngon của các dân tộc luôn có những màu sắc riêng, những mùi vị riêng. Với vùng đất có đa số người mông sinh sống, nơi đây có các món đặc trưng, hấp dẫn như: mèn mén, thắng cố,Bánh ngô “pá páo cừ”, rượu ngô,Bánh láo khoải đón Tết của người Mông. Người Mông thường trồng trọt và chăn nuôi nên rượu làm từ ngô trở nên phổ biến và được ưa chuộng bởi mùi vị và hương thơm của nó.

download-1
Một công đoạn làm rượu ngô

5.Phương tiện giao thông huyện Mường Nhé

Lên Mường Nhé, nhiều đoạn đường hiểm trở nhiều con đèo những dốc núi. Những chiếc xe phải vượt qua cả chục ngọn núi để trèo lên tới đỉnh cao nhất. Để lên với vùng cao này, các phương tiện chủ yếu là xe ô tô, xe khách, xe máy… hay cả những phương tiện thô sơ như xe bò, hoặc cả đi bộ.

Nếu những ai lo sợ say xe, sợ những con dốc, thì máy bay là phương tiện vận chuyển tối ưu nhất. Với dịch vụ vé máy bay giá rẻ đi Điện Biên Phủ từ Hà Nội về. Xuống sân bay và bắt taxi, xe ôm hay xe đưa đón sân bay Điện Biên và đi du lịch, khám phá vùng đất biên cương này.

6. Đơn vị hành chính huyện Mường Nhé

Là một huyện biên cương xa xôi, cách xa thành phố. Huyện Mường Nhé còn nhiều khó khăn trong kinh tế và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Các dịch vụ y tế, bệnh viện, trường học vẫn còn nghèo nàn, các dịch vụ ngân hàng còn khó khăn, mới có các dịch vụ cơ bản đáp ứng một số nhu cầu của người dân.

7. Cảm nghĩ về huyện Mường Nhé

Mường Nhé mang trong mình những giá trị cảnh quan cũng như giá trị văn hóa lớn. Những mái nhà sàn đơn sơ, những sắc màu cuộc sống bình dị mà ấm áp lại thường. Nơi đây có những cảnh đẹp mà khi khám phá con người ta mới thấy được cuộc sống này còn nhiều thứ để khai thác.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top