skip to Main Content

Huyện Nậm Nhùn

Nậm Nhùn là một tỉnh mới thành lập ở Lai Châu, có đường biên giới với Trung Quốc.Đến đât, du khách sẽ đước thỏa mình khám phá bản sắc văn hóa nguyên sơ cả các dân tộc, ngắm những thửa ruộng bậc thang, những con đèo, những đỉnh núi.Đây được xem là nơi tuyệt vời đối ới dân Phượt khi du lịch Lai Châu.

  • Du lịch Lai Châu- điểm du lịch khiến nhiều bạn trẻ xách ba lô lên và đi
  • Đặc sản Lai Châu- món ngon núi rừng ngon đến lạ
  • Khách sạn Lai Châu cần biết khi đi du lịch

1.Vị trí địa lý huyện Nậm Nhùn

Nậm Nhùn là một huyện thuộc tỉnh Lai Châu.Phía Đông giáp với huyện Sìn Hồ, phía Tây giáp với huyện Mường Nhé,huyện Mường Lay(Điện Biên)ở phía Nam và tỉnh Vân Nam trung Quốc ở phía bắc.

Vẻ đẹp của dòng sông Đa ở Nậm Nhùn
Vẻ đẹp của dòng sông Đa ở Nậm Nhùn

2.Lịch sử hình thành huyện Nậm Nhùn

Huyện Nậm Nhùn được thành lập ngày 2 tháng 11 năm 2012 theo nghị định số 71/QH-CP của chính phủ Việt Nam trên cơ sở một phần của huyện Mường Tè cũ và một phần của huyện Sìn Hồ.Nậm Nhùn rộng 1388,0839 km2 và có 24.165 người.Về mặt hành chính, huyện có 10 xã và thị trấn Nậm Nhùn.

3.Danh lam thắng cảnh huyện Nậm Nhùn

Nậm nhùn được ví như viên ngọc quý chưa mài, sở hữu hao lòng hồ thủy điện lớn nhất cả nước, hai di tích lịch sử cấp quốc gia, cùng nhiều điểm đến đẹp nhất nhì Đông Nam Á.

Chợ huyện Mận Nhùn
Chợ huyện Mận Nhùn

Đến với Nậm Nhùn, du khách sẽ được khám phá những bản làng bình yên,hoang sơ những món ăn, điệu múa say lòng du khách.Văn hóa tộc người ở đây còn đậm đà đến mức hoang nguyên với những trang phục thổ cẩm xúng xính của các chị, các cô, những bài ca, điệu múa tô cả các động tác khỏe khoắn, vui tươi như giã gạo, cấy lúa, phát nương…nhất là ở bản Pá Hon, nấu may nắm,, du khách còn được chứng kiến tục xăm cằm của đồng bào, một tục lệ truyền đời và khá đặc sắc, thú vị của dân tộc Mảng.

Đặc sắc văn hóa dân tộc ở Nậm Nhùn
Đặc sắc văn hóa dân tộc ở Nậm Nhùn

Nậm Nhùn còn đẹp bởi những thửa ruộng bậc thang , những nương lúa, nương ngô vàng ối, ngắm những bản làng thơ mộng nép mình bên sườn núi, nghe tiếng nao chiều ngơ ngác gọi bầy…đến ngã ba sông, nơi gặp ngỡ của con sông Nâm Ma-Sông Đà.
Ngược dòng sông Đà, du khách se tới thăm đền thờ vị vua anh minh của dân tộc- Lê Lợi, nằm bên tả ngoạn sông Đà tại vách núi Pú Huổi Chỏ.Nơi đây có tấm bia đá được khắc lên với lời lẽ đanh thép xác định sự thống nhất giang sơn.

Phế tích dinh thự vua Thái Đèo Văn Long
Phế tích dinh thự vua Thái Đèo Văn Long

Khu phế tích dinh thự Đèo Văn Long (vua Thái thời thuộc Pháp) để nghe người già trong bản kể lại về câu chuyện gia đình vua Đèo. “Cô gái xòe xưa lao mình xuống sông Đà – Chỗ em khóc sân vua Đèo giờ biếc cỏ”.
Ngoài ra, du khách còn có thể đến bản khơ Mú ở Tổng Pịt với nhét sinh hoạt bình dị, thanh bình và êm ả của đồng bào, ngắm mái nhà rêu phong…,khám phá lòng hồ, rừng nguyên sinh…là những trải nghiệm vô cùng thú vị.

4.Đặc sản huyện Nậm Nhùn

Đến Nậm Nhùn, du khách sẽ được thưởng thức thứ rượu say nồng ủ từ men lá cây rừng , những món đặc sản của núi rừng Tây Bắc như ve sầu, cá suối, măng rừng..-, và những món ăn khác được chế biến từ cá suối, rau rừng,gà đồi,…

Thịt trâu gác bếp ở Nậm Nhùn
Thịt trâu gác bếp ở Nậm Nhùn

Ngoài ra, không chỉ thế, Nậm Nhùn có nhiều món ngon đặc trưng của miền núi Tây Bắc như lạp sườn,thịt trâu gác bếp,rêu nướng,nộm rêu, lợn mán muối chua,cơm lam, cá cơm nướng ống nứa, nộm măng đắng hóa ban, cá suối vùi tro,xôi ngũ sắc…cùng những hũ rượu cần thơm ngon, đậm vị.

5.Phương tiện giao huyện Nậm nhùn

Về với huyện Nậm Nhùn, du khách có thể đi bằng xe máy hoặc Ô tô khách, xe cá nhân.Nhưng để đảm bảo độ an toàn,các bạn nên đi bằng xe máy.Vì Than Uyên khá gần thành phố Lai Châu nên sau khi đến thành phố Lai Châu, các bạn có thể thuê xe phượt tới các bản làng, các điểm du lịch .Tuy nhiên,con đường về với Nậm Nhùn còn khó khăn, nhiều đèo nhiều dốc, những đoạn đường chỉ có xe máy mới đi được.

Những tay phượt Lai Châu về với Nậm nhùn
Những tay phượt Lai Châu về với Nậm Nhùn

6.Đơn vị hành chính huyện Nậm nhùn

Huyện Nậm Nhùn có 10 đơn vị hành chính cấp xã và thị trấn Nậm Nhùn.Là huyện có kinh tế còn nhiều khó khăn so với  các huyện khác trong tỉnh,nơi đây điện nước,trường trạm còn nhiều thiếu thốn.Nơi nhộn nhịp nhất huyện là thị trấn Nậm Nhùn với đầy đủ các dịch vụ cơ bản, có ngân hàng, bệnh viện,trường học nội trú cùng nhiều dịch vụ khác.
Tuy nhiên, mọi thứ vẫn còn nhiều hạn chế do người dân nơi đây còn hạn chế về văn hóa giáo dục, về khoa học kỹ thuật, giao thông đi lại khó khăn nên khả năng tiếp cái với cái mới, cái hiện đại còn hạn chế.

7.Cảm nghĩ về huyện Nậm Nhùn

Nậm Nhùn có nhiều cảnh đẹp để du khách trở về khám phá.Nơi đây mây núi bồng bềnh, những bản làng, những con suối, dòng sông, những thửa ruộng bậc thang trải vàng trên đỉnh núi đẹp mê hồn lữ khách, khiến du khách thích thú, nhất là dân phượt.Và xuân về, cả Mận Nhùn ngập tràn trong sắc màu hoa ban, trong màu hoa mận, hoa đào.Than Uyên ngày nay luôn chú tâm vào phát triển du lịch,giữ gìn bản sắc văn hóa cộng đồng, đưa hình ảnh di lịch Lai Châu nói chung và du lịch Nậm Nhùn nói riêng đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

Tags: phuong tien giao thong, diem du lịch lai chau, khach san lai chau,dac san lai chau

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top