skip to Main Content

Huyện Phong Thổ

1.Vị trí địa lý huyện Phong Thổ

Phong Thổ là một huyện nằm ở phía Bắc tỉnh Lai Châu,phía bắc giáp với Vân Nam-Trung Quốc, phía Tây là huyện Sìn Hồ, phía Đông là huyện Bát Xát tỉnh Lào Cai và phía Nam là huyện Tam Đường.
Địa hình huyện Phong Thổ chủ yếu là núi trung bình và núi thấp, xen kẽ thung lũng Cacxtơ, có dòng sông Nậm Mạ chảy qua.

Một bản làng ở huyện Phong Thổ
Một bản làng ở huyện Phong Thổ
  • Du lịch Lai Châu- điểm du lịch khiến nhiều bạn trẻ xách ba lô lên và đi
  • Đặc sản Lai Châu- món ngon núi rừng ngon đến lạ
  • Khách sạn Lai Châu cần biết khi đi du lịch

2.Lịch sử hình thành huyện Phong Thổ

Vào những năm đầu thế kỷ 20 ,huyện Phong Thổ chỉ là đại lý của tỉnh Lào Cai, sau nhiều lần chuyển đổi,Phong Thổ trở thành huyện biên giới nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Lai Châu ngày nay.
Ngày 12/7/1907, Pháp thành lập tỉnh Lào Cai, Phong Thổ là Đại lý của tỉnh.Tháng 11 năm 1046, Phong Thổ trở thành huyện của tỉnh Lào Cai.
Ngày 7-5-1955, Khu tự trị Thái Mèo được thành lập, huyện Phong Thổ của tỉnh Lào Cai chuyển sang khi tự trí Thái Mèo (sau này thuộc tỉnh Lai Châu).
Từ ngày 14/1/2002, Phong Thổ được chia thành 2 huyện Tam Đường và Phong Thổ ngày nay.
Năm 2004, toàn bộ thị trấn Phong Thổ (cũ) của huyện Phong Thổ được chuyển thành một phần thị xã Lai Châu mới.
Đến nay, huyện Phong Thổ có thị trấn Phong Thổ và 17 xã.

3.Danh lam thắng cảnh huyện Phong Thổ

Phong thổ nổi tiếng với núi rừng trùng điệp,nhì xa xa như những tòa tháp xanh nối tiếp nhau.Không những thế, Phong Thổ còn có những bản làng nơi các dân tộc sinh sống, vào mùa xuân, nhiều lễ hội được diễn ra đặc sắc và thú vị như tục khiêng hổ của người Dao Đỏ,lễ hội Gầu Tào, lễ hội Nàng Han, …

Suối nước nong Vàng Bó
Suối nước nong Vàng Bó

Đến Phong Thổ, du khách còn được ngâm mình trong dòng suối nóng Vàng Bó.
Phong Thổ có những khúc cua, dốc lên dốc xuống như bù lại, cảnh đẹp khó cưỡng lòng người.
Bản vàng Pheo: Là bản làng của dân tộc Thái trắng.Dân bản Vàng Phéo rất mến khách, cảnh sắc núi rừng thơ mộng, cuốn hút.Nơi đây còn lưu giữ nhiều nhà sàn cổ, một nét văn hóa đặc biệt làm nên bản sắc văn hóa,những món đồ thổ cẩm bắt mắt và nhiều món ăn ngon.

Ruộng bậc thang ở phong Thổ
Ruộng bậc thang ở phong Thổ

Cửa khẩu Ma Lù Thàng: là nơi trao đổi, buôn bán với Trung Quốc, đáp ứng nhu cầu xe cộ trọng tải lớn.
Pu Ta Leng: cao 3.049m so với mực nước biển, Pu Ta Leng được mênh danh là nóc nhà thứ 2 của Đông Dương.

Chợ Dào San ở Phong Thổ
Chợ Dào San ở Phong Thổ

Chợ phiên Dào San:Họp vào ngày “con có sừng” tức ngày sửu và ngày Mùi tỉnh theo 12 con giáp của lịch âm.Chợ Dào San còn được gọi là chợ sừng.Người dân ở trong vùng quan niệm 2 loài vật này mang lại đời sống ấm no nên cứ đến hẹ, đủ 6 ngày họ lại rủ nhau xuống chợ một lần.Chợ hội tụ đầy đủ văn hóa của con người Vùng cao,từ những trang phục, món ăn,hàng hóa và cách người ta mua bán, nói chuyện, trao đổi…
Những sản vật được bày bán bao gồm:mật ong, gạo nếp nương,mắc khén, măng đắng, thảo quả,hay những con dao rèn khéo léo, những thẻ hương…tất cả đều là cây nhà lá vườn.

4.Ẩm thực huyện Phong Thổ

Du lịch Lai Châu về Phong Thổ,du khách sẽ được thưởng thức những món ăn truyền thống và mang đậm bản sắc riêng của núi rừng như: cá bống vùi tro, cá suối nướng, măng đắng, măng ngọt, thịt trâu sấy, thịt lợn hấp, canh rau đắng và uống rượu bên bếp lửa bập bùng ấm áp.

Một ong Phong Thổ nguyên chất, thơm ngon
Mật ong Phong Thổ nguyên chất, thơm ngon

Ngoài ra, đặc sản nổi bật nhất huyện là thảo quả và ong rừng, được du khách thích thú, mua về làm quà.

5.Phương tiện giao huyện Phong Thổ

Về với huyện Phong Thổ, du khách có thể đi bằng xe máy hoặc Ô tô khách, xe cá nhân.Nhưng để đảm bảo độ an toàn,các bạn nên đi bằng xe máy.Sau khi đến thành phố Lai Châu, thuê xe phượt tới các bản làng, các điểm du lịch, ở Phong Thổ.Du khách đi theo đường bộ có liên tỉnh lộ Lai Châu (Mường Lay) – Mường Tè chạy qua, nối thị trấn Mường Tè với thị xã Lai Châu cũ nay là thị xã Mường Lay tỉnh Điện Biên, qua huyện Sìn Hồ đến huyện Phong Thổ.

Xe khách Hà Nội -Lai Châu
Xe khách Hà Nội -Lai Châu

6.Đơn vị hành chính huyện Phong Thổ

Huyện Phong Thổ có 17 đơn vị hành chính cấp xã và thị trấn Phong Thổ.Là huyện vùng sâu vùng xa,nơi đây còn nhiều khó khăn cả về điện nước,trường trạm.Nơi nhộn nhịp nhất huyện là thị trấn Phong thổ và của khẩu Ma Lù Thàng với đầy đủ các dịch vụ cơ bản, có ngân hàng, bệnh viện,trường học nội trú cùng nhiều dịch vụ khác.
Tuy nhiên, mọi thứ vẫn nằm trong giới hạn khó khăn do người dân nơi đây còn hạn chế về văn hóa giáo dục, về khoa học kỹ thuật, giao thông đi lại khó khăn nên khả năng tiếp cậ với cái mới, cái hiện đại còn hạn chế.

7.Cảm nghĩ về huyện Phong Thổ

Phong Thổ có nhiều cảnh đẹp để du khách trở về khám phá.Nơi đây mây núi bồng bềnh, những bản làng, nhữn con suối, dòng sông, những thửa ruộng bậc thang đẹp mê hồn lữ khách.Và xuân về, cả Phong Thổ ngập tràn trong sắc màu hoa ban, trong màu hoa mận, hoa đào.Đến Phong Thổ vào những ngày lễ hội, nơi đây náo nhiệt, đông vui vô cùng.

Tags: phuong tien giao thong, diem du lịch lai chau, khach san lai chau,dac san lai chau

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back To Top

09 3844 3855