skip to Main Content

Huyện Phú Lương

1.Vị trí địa lý huyện Phú Lương

Phú Lương là một huyện miền núi phía tây bắc tỉnh Thái Nguyên.Phía bắc giáp huyện Định Hóa ,phía tây nam giáp huyện Đại Từ ,phía Đông giáp huyện Đồng Hỷ ,phía Nam giáp thành phố Thái Nguyên và giáp huyện Chợ Mới (tỉnh Bắc Kạn) về phía đông bắc.Huyện lỵ đặt tại thị trấn Đu, cách trung tâm T.P Thái Nguyên 22km về phía Bắc.

Đồi chè huyện Phú Lương
Đồi chè huyện Phú Lương

2.Lịch sử hình thành huyện Phú Lương

Địa danh Phú Lương có từ thời Lý. Khi đó, Phú Lương là một phủ rộng lớn, bao gồm toàn bộ phần đất của các tỉnh Thái Nguyên, Cao Bằng và Bắc Kạn ngày nay. Thời thuộc Minh (từ năm 1407-1427), lập huyện Phú Lương, thuộc phủ Phú Bình.

Lễ hội đền Đuổm ở Phú Lương
Lễ hội đền Đuổm ở Phú Lương

Năm Minh Mệnh thứ 16 (1863), Triều Nguyễn điều chỉnh địa giới 2 phủ Phú Bình và Thông Hóa để thành lập phủ Tòng Hóa trực thuộc tỉnh Thái Nguyên, huyện Phú Lương thuộc phủ Tòng Hóa, huyện lỵ đặt tại xã Quán Triều.
Dưới thời thuộc Pháp, từ tháng 10-1890 đến tháng 9-1892, huyện Phú Lương thuộc tiểu Quân khu Thái Nguyên. Từ tháng 10-1892, huyện Phú Lương thuộc phủ Tòng Hóa (tỉnh Thái Nguyên) như dưới thời nhà Nguyễn. Ngày 11-4-1900, thực dân Pháp tách phủ Tòng Hóa khỏi tỉnh Thái Nguyên để thành lập tỉnh Bắc Kạn. Ngày 25-6-1901, thực dân Pháp tách tổng Yên Đĩnh khỏi huyện Phú Lương, sáp nhập vào châu Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn. Huyện Phú Lương lúc đó có 7 tổng: Quán Triều, Động Đạt,Cổ Lũng, Tức Tranh, Yên Đổ, Yên Trạch Phủ Lý với 21 làng, bản.
Trước cách mạng tháng Tám 1945, Phú Lương có 7 tổng, 25 xã. Sau Cách mạng tháng Tám, huyện Phú Lương được tổ chức lại thành 12 xã.Hiện nay, Phú Lương có 16 đơn vị hành chính, trong đó có 2 thị trấn và 14 xã .

3.Danh lam thắng cảnh huyện Phú Lương

Du lịch Thái Nguyên về với huyện Phú Lương, du khách sẽ được ngắm những bản làng nằm trong thung lũng, xuân về đào , mận khoe sắc nở.Tết là thời điểm Phú Lương đẹp nhất, cũng là thời điểm nhiều lễ hội hấp dẫn.Cùng với bề dày của vùng đất cổ, Phú Lương – Thái Nguyên còn là một vùng văn hóa đặc sắc hội tụ những giá trị văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Đặc biệt nhất là Đền Đuổm và lễ hội đền Đuổm.

Lễ hội đền Đuổm là lễ hội lớn nhất tỉnh Thái Nguyên
Lễ hội đền Đuổm là lễ hội lớn nhất tỉnh Thái Nguyên

Qua những thăng trầm của thời gian,dưới chân núi Đuổm,núi Chúa gắn liền với nhiều huyền thoại kỳ bí, vẫn còn đó những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thẻ quý giá.Những ngôi làng Tày, Dao, những điệu hát lượn người Tày,hát Sli người Nùng, vũ điệu Tắc Xinh cảu người Sán Chay, lễ hội cấp sắc người Dao…Tất cả như lời mời gọi quyến rũ.
Hiện nay, huyện Phú Lương có 120 di tích trong đó 4 điểm di tích đã được xếp hạng di tích lịch sửu văn hóa quốc gia.

Hát sấng cổ ở huyện Phú Lương
Hát sấng cổ ở huyện Phú Lương

Du lịch huyện Phú Lương,du khách hãy đến với đền Đuổm và lễ hội đền Đuổm nơi thờ danh tướng Dương Minh Tự được vua Lý phon chức Phò mã đô úy, di tích được xếp hạng quốc gia.Lễ hội đền Đuổm, lễ hội truyền thống lớn nhát tỉnh Thái Nguyên tổ chức vào ngày mòng 6 tháng Giêng hằng năm.Trong lễ hội có nhiều nghi thức độc đáo,thể hiện truyền thống dân tộc, nhắc nhở con cháu nhớ về tổ tiên đòng thời khơi dậy nét truyền thống dân tộc.

4.Đặc sản huyện Phú Lương

Cũng như những huyện khách của tỉnh Thái Nguyên,đến với huyện Phú Lương du khách được thưởng thức nhiều món ngon được làm từ nguyên liệu tự nhiên, hay núi rừng như thịt nướng, lợn bản…Không chỉ thế, huyện còn tập trung nhiều món ngon của các dân tộc như xôi ngũ sắc,trám đen Hà Châu,cơm lam ,tôm cuốn Thừa Lâm,nem chua Đại Từ,tương nếp Úc Kỳ,mỳ gạo Hùng Sơn,bánh Coóc Mò…cùng những món ngon hiện đại trong các bàn làng dân tộc…

Bánh chưng Bờ Đậu -đặc sản Phú Lương
Bánh chưng Bờ Đậu -đặc sản Phú Lương

Đặc biệt,Bánh chưng Bờ Đậu là một đắc sản của huyện Phú Lương, bánh chưng ăn thơm ngon, khác lạ so với những thứ bánh khác.Khi ăn dẻo,thơm của bánh,vị ngọt cảu thịt khiến ai cũng thích thú.
Phú Lương nổi tiếng với những đồi chè thơm ngon.Chè được ủ sương, hấp thụ ánh nắng mặt trời trở nên tươi xanh.Khi uống thơm ngon, đậm vị.Ai một lần qua đây là không uống chè Phú Lương thì quả là luyến tiếc.
Du khách về đây có thể mua các sản vật địa phương về làm quà.Những món quà tuy bình dị những ấm lòng người .

5.Đơn vị hành chính huyện Phú Lương

Huyện Phú Lương là huyện miền núi nằm ở phía Tây Bắc tỉnh Thái Nguyên.Ở thị trấn Du mọi cơ sở vật chất , hạ tầng và kỹ thuật phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế, văn hóa và xã hội đầy đủ.Các ngân hàng, trường, học, bệnh viện đều được xây dựng, đảm bảo mọi nhu cầu của người dân địa phương, các công ty.Du lịch về huyện Phú Lương, bạn sẽ luôn đảm bảo về mọi mặt cơ sở vật chất.
Mặc dù ở trong những xã miền núi còn nhiều khó khăn nhưng về cơ bản, mọi công trình phục vụ dân sinh đều đảm bảo, đáp ứng nhu cầu cơ bản của người dân.Huyện luôn chú trọng đầu tư xây dựng,đưa huyện Phú Lương ngày càng phát triển.

6.Phương tiện giao thông huyện Phú Lương

Để đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, phương tiện giao thông và cơ sở hạ tầng ở huyện Phú Lương hiện đại, là tuyến đường quan trọng trong huyết mạch phát triển kinh tế phía bắc.Huyện có tuyến đường nối liền với thành phố Thái Nguyên,Bắc Kạn thuận tiện cho việc đi lại của người dân.Đây là điều kiện giúp kinh tế huyện phát triển.Trong tỉnh có tuyến xe buýt về thành phố và chạy qua một số điểm trong huyện, cùng các xe taxi hoạt động phủ khắp vùng.

Taxi ở huyện Phú Lương
Taxi ở huyện Phú Lương

7.Cảm nghĩ về huyện Phú Lương

Phú Lương là huyện có bề dày truyền thống văn hóa.Đến đây, du khách sẽ được thưởng ngoạn cảnh đẹp núi rừng,khám phá thiên nhiên nơi có những bản làng dân tộc trù phú.Với những giá trị văn hóa và du lịch đó, trong tương lai,Phú Lương sẽ là điểm đến không thể bỏ qua khi du lịch Thái Nguyên.

Tags: phuong tien giao thong, khach san thai nguyen, diem du lich thai nguyen,dac san thái nguyen

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back To Top

09 3844 3855