skip to Main Content

Huyện Phúc Hòa

1.Vị trí địa lý huyện Phục Hòa

Huyện Phục Hòa là một huyện nằm phía đông tỉnh Cao Bằng.Phía Nam Nam giáp huyện Thạch An,phía Tây Bắc giáp huyện Quảng Yên, phía Tây Bắc giáp huyện Hạ Lang,phía Đông là huyện Long Châu(Quảng Tây, Trung Quốc).Huyện có cặp cửa khẩu quốc tế giữa Phục Hòa và Long Châu là cửa khẩu Tà Lùng-Thủy Khẩu.
Phục Hòa có sông Bằng bắt nguồn từ núi Nà Vài của Trung Quốc chảy qua Thủy Khẩu ở biên giới vào Long Châu rồi sáp nhập vào dòng Tây Giang.

>>Kinh nghiệm đi du lịch Cao Bằng dành cho dân Phượt tiết kiệm , an toàn

Con đường vào bản ơ Phục Hòa
Con đường vào bản ơ Phục Hòa

2.Lịch sử hình thành huyện Phục Hòa

vốn là một huyện lâu đời ở tỉnh Cao Bằng.Ngày 8/3/1967, Họi đồng chính phủ Việt Nam dna chủ cộng hòa ra quyết định 27-CP sát nhập hai huyện Phục Hòa Và Quảng Yên thành huyện Quảng Hòa.Huyện Quảng Hoà tồn tại đến năm 2001 thì thách lại như cũ thành hai huyện Phục Hòa và Quảng Yên ,theo nghị định 96/2001/NĐ-CP của chính phủ.

Cửa khẩu quốc tế Tà Lùng
Cửa khẩu quốc tế Tà Lùng

Khi tách ra, huyện Phục Hòa có 1 thị trấn Tà Lùng và 8 xã Cách Linh, Hồng Đại, Lương Thiện,Đại Sơn, Hòa Thuận, Mỹ Hưng, Tiên Thành, Triệu Ẩu.
Ngày 13/12/2007, chuyển xã Hòa Thuận thành thị trấn Hòa Thuận.Phục Hòa hiện có 9 đơn vị hành chính trực thuộc gồm 2 thị trấn là Tà Lùng (huyện lị), Hòa Thuận cùng 7 xã.

3.Danh Lam thắng cảnh huyện Phục Hòa

Phục Hòa là huyện lâu đời ở tỉnh Cao Bằng.Tại đây, các bạ sẽ được khám phá thiên nhiên núi non hùng vĩ,tham dự những lễ hội đặc sắc như như lễ hội  Nàng Hai Tiên Thành.
Lễ hội Nàng Tiên Thành là lễ hội cổ truyền vừa mang tính chất khoa học lịch sử, bởi nó vừa thể hiện tín ngưỡng dân tộc, vừa thể hiện nguyện vọng của dân tộc Tày nói riêng và các dân tộc khác nói chung trong sự sinh tồn, trong bối cảnh nông thôn miền núi.Mặt khác, lễ hội cũng gắn liền với thời kỳ phong kiến Việt Nam thuộc triều đại Lê-Mạc.Lễ hội được diễn ra long trọng, nhiều thành phần nghi thức,.Trong lễ hội còn có những điệu múa, hát hấp dẫn, thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách.

Lễ hội Nàng Hai Tiên Thành
Lễ hội Nàng Hai Tiên Thành

Cao nguyên Hồng Đại là một vùng cao nguyên biên giới có khí hậu mát mẻ quanh năm, khác hẳn cái oi ả mùa hạ miền bắc.Nơi đây có thác nước Hồng Đại nằm ở đầu nguồn, là điểm lý tưởng để vui chơi thỏa thích.Không gian tươi mát và thác nước cuốn hút làm say lòng bao du khách gần xa.Bạn có thể ngụp lặn trong dòng thác nước trong lành, nghỉ ngơi và dạo bộ, hay cắm trại qua , tham gia các trò chơi Picnic.
Không chỉ thế, du lịch Cao Bằng đến với Phục Hòa, du khách còn được tham quan các bản làng, các lễ hội cùng những nét sinh hoạt văn hóa độc đáo khác.

Xem thêm: những điểm du lịch Cao Bằng hút chân du khách về thăm

Cao nguyên Hồng Đại với vẻ đẹp tươi mát
Cao nguyên Hồng Đại với vẻ đẹp tươi mát

4.Đặc Sản huyện Phục Hòa

Ngoài những món ăn đặc sản chung ở Cao Bằng như: cơm lam, rau dạ hến,phở chua, xôi trám, xôi ngũ sắc, thịt lợn cắp nách, thịt bò gác bếp khiến du khách thích thú, mua về làm quà thì huyện Phục Hòa còn có những món ăn đặc trưng riêng.
Ong măng:nhộng ong non xào trộn với măng rừng ăn ngon , béo ngậy.Những con ong đất được bà con đi bắt cả tổ về , lấy nhọn ra chế biến thành món ăn đặc sản.

Món ong măng ở của khẩu Tà Lùng
Món ong măng ở của khẩu Tà Lùng

Đường phèn Phục Hòa:đường phèn được là từ cây mía, thứ sản vật bao năm gắn bó mật thiết với đời sống của người dân địa phương.Công thức làm đường phèn khá phức tạp những sản phẩm thu lại đạt chất lượng cao.Đường phèn có vị ngọt đậm xen lẫn vị ngậy béo nên người dân địa  phương thường dùng làm bánh, kẹo hoặc nấu chè.Đến Phục Hòa, mua một ít đường phèn về làm quà để nhớ mãi vị ngọt đậm đà , dân dã thôn quê.

Đường phèn Phục Hòa-món quà quê dân dã
Đường phèn Phục Hòa-món quà quê dân dã

Bưởi Phục Hòa:Bưởi Phục Hòa là giống bưởi ngon ở huyện Cao Bằng, có nguồn gốc từ Trung Quốc.Bưởi ăn quả nhỏ nhưng ăn có vị chua thanh, ăn ngon.Ngoài ra, Phục Hòa còn có cam, quýt, mận,…được nhiều du khách biết đến.

Xem thêm: những đặc sản Cao Bằng nên thương thức một lần

5.Phương tiện giao thông huyện Phục Hòa

Huyện Phục Hòa có đường quốc lộ 3, tỉnh lộ 208 nối liền huyện Thạch An và đường liện huyện từ thị trấn Quảng Yên đi thị trấn Tà Lùng.Đây là con đường huyết mạch trong huyện.
Đến với Phục Hòa, du khách có thể đi bằng xe khách, xe máy, xe ô tô…Đặc biệt, những bạn đam mê phượt thì xe máy chính là phương tiện tuyệt vời.Nơi đây núi non hùng vĩ, trùng điệp tạo cảm giác phấn khích, thích thú.

>>>Phương tiện giao thông cần biết khi đi du lịch Cao Bằng

Phượt Cao Bằng
Phượt Cao Bằng

6.Đơn vị hành chính sự nghiệp huyện Phục Hòa

Huyện Hòa Thuận có huyện lỵ đặt tại thị xã Hòa Thuận .Nơi đây là trụ sở làm việc của các cơ quan nhà nước cấp huyện, cùng nhiều ngân hàng,bưu điện, bệnh viện, trường học,các công ty, các dịch vụ cao cấp.Đảm bảo mọi nhu cầu cần thiết trong cuộc sống của người dân cùng như du khách tham quan.Huyện miền núi Phục Hòa có 2 cửa khẩu quốc tế nên tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương và phát triển cơ sở hạ tầng,vật chất.
Một số cây ATM được lắp đặt tại thị trấn mang đến một hình thức giao dịch mới cho người dân, thuận tiện cho du khách.

7.Cảm nghĩ về huyện Phục Hòa

Là một huyện giàu tiềm năng trong phát triển du lịch và kinh tế.Nếu trong tương lai, huyện biết phát huy những tiềm năng đó, chắc chắn, du lịch huyện sẽ phát triển.Cùng với các bản sắc văn hóa,lễ hội và ẩm thực sẽ là điểm thu hút du khách gần xa.Nhất là vùng của khẩu và cao nguyên Hồng Đại.

Tags: phuong tien giao thong cao bang, diem du lịch cao bang, khach san cao bang, dac san cao bang

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top