skip to Main Content

Huyện Quản Bạ

Nhắc đến Quản Bạ,ta nghĩ ngay đến núi đôi, một ngọn núi đẹp như bầu ngực của nàng tiên nữ căng tràn sức sống.Nơi đây cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp và những bản làng mây vờn, lản vản khói sương.Đây là một trong những điểm du lịch Hà Giang.

1.Vị trí địa lý huyện Quản Bạ

Quản Bạ là một huyện vùng cao biên giới phía bắc của Việt nam, thuộc tỉnh Hà Giang, cách trung tâm thành phố Hà Giang 44km.Quản Bạ là huyện của ngõ của công viên địa chất toàn cầu-cao nguyên đá Đồng Văn.Phía bắc và phía Tây Bắc giáp với tỉnh Vân Nam Trung Quốc, phía Đông và Đông Bắc giáp tỉnh Yên Minh, phía Nam giáp huyện Vị Xuyên.Địa hình huyện Quản Bạ chủ yếu là đồi nú cao, chia cắt mạnh.

Chợ phiên huyện Quản Bạ
Chợ phiên huyện Quản Bạ

2. Lịch sử hình thành huyện Quản Bạ

Ngày 15/12/1962, hội đồng chính phủ ban hành quyết định số 211/QĐ-CP thành lập huyện Quản Bạn trên cơ sở những xã được tách ra từ huyện Vị Xuyên.
Năm 1976, Hà Giang sát nhập vào huyện Tuyên Quang, lấy tên là Hà Tuywn, Quản Bạ trở thành huyện của tỉnh Hà Tuyên.Từ năm 1991 đến nay, Quản Ban là huyện thuộc tỉnh Hà Giang.

3. Danh lam thắng cảnh huyện Quản Bạ

Khí hậu Quản Bạ quanh năm mát mẻ, tương tự như khí hậu ở Sa Pa(Lào Cai) hay Đà Lạt (Lâm Đồng), Quản Bạ có những danh thắng nổi tiếng như cổng trời Quản Bạ, Núi Đôi, hang Khố Mỷ..

Sắc màu chợ phiên Quản Bạ
Sắc màu chợ phiên Quản Bạ

.Ngoài ra Quản Bạ còn hấp dẫn du khách bởi các làng văn hóa du lịch cộng đồng như :Làng du lịch cộng đồng thôn Nựm Đăm, làng du lịch cộng đồng thôn Nà Khoang, hợp tác xã dệt thổ cẩm thôn Hợp Tiến, xã Lùng tám,chợ phiên trung tâm huyện Quảng Bạn họp vào chủ nhật hàng tuần.

Núi đôi Quản Bạ
Núi đôi Quản Bạ

Bới những điểm du lịch này, du khách sẽ được sống trong không gian văn hóa tuyệt vời của các dân tộc vùng cao.
Đặc biệt hơn, vào mùa hoa tam giác mạch, hoa cải,hoa đào. Quản Bạ lại lung linh mùa sắc,cảnh và tình lại thêm khăng khít hơn.

4. Ẩm thưc huyện Quản Bạ

Về với Quản Bạ, du khách được thưởng thức nhiều món ngon đặc sản dân tộc như : thịt trâu, lợn,bò treo gác bếp,lạp sườn,mèn mén, thắng cố, cơm lam,cháo ấu tầu,…cùng các loài rau măng trên núi tươi ngon, hấp dẫn.
Thích nhất chính là cảm giác được ăn ngon lại uống đã.Sản phẩm rượu ngô Thanh Vân nổi tiếng do đồng bào tự chưng cất bằng công thức gia truyền người Mông với men là từ các vị lá thuốc.Rượu uống vào êm, nhẹ,không đau đầu.

Cháo ấu tầu ở Quản Bạ
Cháo ấu tầu ở Quản Bạ

5.Giao thông huyện Quản Bạ

Du lịch Quản Ban du khách có thể đi xe khách tuyến Hà Nội-Hà Giang rồi tiếp tục di chuyển về vùng núi Quản Bạ.
Ngoài xe khách, du khách có thể đi bằng xe máy, ô tô cá nhân theo đường quốc lộ 4C, .Với những bạn đi phượt, xe máy là phương tiện tuyệt vời.Bạn có thể đi đến cứ nơi nào bạn muốn và chuyến đi sẽ có nhiều trải nghiệm hơn.

Phượt Hà Giang về Quản Bạ
Phượt Hà Giang về Quản Bạ

6.Đơn vị hành chính huyện Quản Bạ

Quản Bạ có thị trấn huyện lỵ là thị trấn Tam Sơn cùng 12 xã .Để đảm bảo mọi điều kiện cho du lịch và kinh tế phát triển,các dịch vụ bưu điện,ngân hàng trường học,bệnh viện được xây dựng khang, trang đáp ứng mọi nhu cầu của du khách và người dân địa phương.
Không chỉ thế, giao dịch ngân hàng, tín dụng các cây ATM xây dựng và lắp đặt ở một số điểm trung tâm sẽ bước đầy tọa dấu ấn mạnh mẽ cho phát triển kinh tế.

7.Cảm nghĩ về huyện Quản Bạ

Ngày qua ngày, Quản Bạ đang vươn lên mạnh mẽ, phát triển về kinh tế,xã hội .Với những đét đặc sắc của nền văn hóa độc đáo của người Tày, Nùng, Dao , Mông và các danh lam thắng cảnh, những món ẩm thực từ lợn căp nách, lạp sườn,mèn mén, rượu ngô khiến du khách quyến luyến sẽ luôn là điểm nhấn ấn tượng cho du khách trở về.Nhất là mùa lúa chín, mùa tam giác mạch , mùa đào nở, khung cảnh Quản Bạ trở nên tuyệt vời vô cùng.

Tags: phuong tien giao thong, diem du lich ha giang, khach san ha giang,dac san ha giang

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back To Top

09 3844 3855