skip to Main Content

Huyện Quảng Uyên

1.Vị trí địa lý huyện Quảng Uyên

Quảng Uyên là một huyện nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Cao Bằng, cách thị xã Cao bằng 37 km theo đường số 3.Phía Đông giáp huyện Hạ Lang,phía Tây giáp các huyên Hòa An,Trà Lĩnh, phía Nam giáp huyện Phục Hòa, phía bắc giáp huyện Trùng Khánh, Trà Lĩnh.
Huyên Quảng Uyên có diện tích đất tự nhiên 384,9km2 với 17 đơn vị hành chính.

Con đường về với huyện Quảng Uyên
Con đường về với huyện Quảng Uyên

>>>Kinh nghiệm du lịch Cao bằng tiết kiệm và an toàn nhất

2.Lịch sử hình thành huyện Quảng Uyên

Quảng Uyên trước đây có tên là Quảng Nguyên, một châu thời Lý, thời thuộc Minh thuộc về đất Uyên Huyện.Thời Lê đổi tên thành châu Mộng Nguyên.Nay là đất các huyện Quảng Uyên, Phục Hòa, Thạch An tỉnh Cao Bằng.
Quảng Uyên vốn là một huyện lâu đời ở tỉnh Cao Bằng.Ngày 8/3/1967, hội đồng chính phủ nước Việt Nam dân chỉ cộng hòa ra quyết định sát nhập huyện Phcụ Hòa và Quảng Uyên thành huyện Quảng Hòa.Huyện Quảng Hòa tồn tọa cho đến năm 2001 thì lại chia tách thành 2 huyện Phục Hòa và Quảng Uyên như cũ.Huyện Quảng Uyên gồm 1 thị trấn và 16 xã như hiện nay.

3.Danh Lam thắng cảnh huyện Quảng Uyên

Quảng Uyên có khí hậu, cảnh quan thuận lợi cho phát triển du lịch.Nới đây có các địa điểm du lịch tâm linh, du lịch cộng đồng.Trên địa bàn huyện có trên 20 lễ hội diễn ra sau tết nguyên đán hằng năm, tiêu biểu nhất là lễ hội Phaó Hoa.Lễ hội pháo hoa gắn liền với sự linh thiêng của miếu Bách Linh, huyện Quảng Uyên, Cao bằng.Miếu Bách Linh là di tích lịch sử văn hóa có từ lâu đời , thờ 100 điều linh thiêng, đứng đầu là con rồng một trong tứ linh ” Long, Ly, Quy, Phượng”.Từ bao đời này, miếu Bách Linh đi sâu vào tâm linh người dân địa phương.Trong lễ hội có nhiều nghi thức độc đáo từ lễ khai quan, rước thần.Phần hội có các trò múa rồng, múa Kỳ Lân, tung còn, hát lượn, chơi đu và nhiều hình thức thể thao như đá bóng, cờ tướng, võ dân tộc…Trong đó đặc biệt không thể thiếu trò chơi cướp đầu pháo.

Lễ hội pháo hoa ở huyện Quảng Uyên
Lễ hội pháo hoa ở huyện Quảng Uyên

Đền thờ Nùng Trí Cao: là di tích cấp tỉnh để ghi nhận công lao đối với nhân vật lịch sử Nùng Trí Cao đã có công trong việc đánh đuổi quan xâm lược nhà Tống và khoảng thế kỷ thứ XI, góp phần bảo vệ chủ quyền lãnh thổ ở biên giới phía Bắc.

Du lịch cộng đồng ở huyện Quảng Uyên
Du lịch cộng đồng ở huyện Quảng Uyên

Ngoài các lễ hội, di tích lịch sử, huyện Quảng Uyên còn có các bản làng khai thác du lịch cộng đồng như :Pác Rằng, xã Phúc Sen nơi 100% đồng bào Nùng sinh sống với đầy đủ mọi dịch vụ từ khám phá phong cảnh thiên nhiên, homestay, lễ hội, làng nghề, kiến trúc nghệ thuật, ẩm thực…thu hút du khách về tham quan.

>>>Những cảnh cảnh đẹp Cao Bằng cần đến tham quan một lần

4.Đặc Sản huyện Quảng Uyên

Quảng Uyên là một huyện thuộc Cao bằng, nơi đây có những món ngon đặc trưng chung cho toàn tỉnh như: bò gác bếp, lợn cắp nách, xôi trám, bánh trứng kiến,…Nhưng Quảng Uyên còn có hương những món ngon địa phương đặc trưng,hương vị địa phương rất riêng. Những món ăn được nhiều người ưa thích có bánh gai, phở chua, áp chao phở vịt quay,…

Thịt bò gác bếp huyện Quảng Uyên
Thịt bò gác bếp huyện Quảng Uyên

>>>Những món ngon Cao Bằng nên thử một lần khi đi du lịch

5.Phương tiện giao thông huyện Quảng Uyên

Huyện Quảng Uyên có đường quốc lộ 3,nối liền huyện Thạch An và đường liện huyện từ thị trấn Quảng Yên đi thị trấn Tà Lùng.Đây là con đường huyết mạch trong huyện.
Đến với Quảng Uyên, du khách có thể đi bằng xe khách, xe máy, xe ô tô…Đặc biệt, những bạn đam mê phượt thì xe máy chính là phương tiện tuyệt vời.Nơi đây núi non hùng vĩ, trùng điệp tọa cảm giác phấn khích, thích thú.

Du lịch Cao Bằng đến huyện Quảng Uyên
Du lịch Cao Bằng đến huyện Quảng Uyên

>>>Những phương tiện giao thông cần biết khi đi du lịch

6.Đơn vị hành chính sự nghiệp huyện Quảng Uyên

Quảng Uyên có huyện lỵ đặt tại thị trấn Quảng Uyên .Nơi đây là trụ sở làm việc của các cơ quan nhà nước cấp huyện, cùng nhiều ngân hàng,bưu điện, bệnh viện, trường học,các công ty, các dịch vụ cao cấp.Đảm bảo mọi nhu cầu cần thiết trong cuộc sống của người dân cùng như du khách tham quan.
Một số cây ATM được lắp đặt tại thị trấn mang đến một hình thức giao dịch mới cho người dân, thuận tiện cho du khách.

7.Cảm nghĩ về huyện Quảng Uyên

Quảng Uyên là một huyện giàu tiềm năng trong phát triển du lịch và kinh tế.Nơi đây khung cảnh hiền hòa nhiều lễ hội cùng những bản làng dân tộc đậm đà bản sắc.Không chỉ thế, người dân thân thiện, chất phác và thật thà luôn để lại ấn tượng tuyệt vời trong lòng du khách..

Tags: phuong tien giao thong cao bang, diem du lịch cao bang, khach san cao bang, dac san cao bang

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top