skip to Main Content

Huyện Quảng Xương

1.Vị trí địa lý huyện Quảng Xương

Huyện Quảng Xương là một huyện đồng bằng ven biển của tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam. Phía đông giáp vịnh Bắc Bộ.Phía nam giáp huyện Tĩnh Gia và huyện Nông Cống.Phía tây giáp huyện Nông Cống và huyện Đông Sơn.Phía bắc giáp thành phố Thanh Hóa và thị xã Sầm Sơn.

2. Lịch sử hình thành huyện Quảng Xương

54ac8e25_1420594725
                                            Cảnh biển Quảng Xương

Sau năm 1954, huyện Quảng Xương có 47 xã . Năm 1963, xã Quảng Sơn sáp nhập với khu nghỉ mát Sầm Sơn thành thị trấn Sầm Sơn trực thuộc tỉnh Thanh Hóa. Các cơ quan hành chính huyện đóng tại xã Quảng Phong. Năm 1971, xã Quảng Thắng được sáp nhập vào thị xã Thanh Hóa. Năm 1981, thị trấn Sầm Sơn và 3 xã: Quảng Cư, Quảng Tiến, Quảng Tường được tách ra để thành lập thị xã Sầm Sơn.Ngày 13 tháng 4 năm 1991, thành lập thị trấn Quảng Xương – thị trấn huyện lị huyện Quảng Xương – trên cơ sở một phần diện tích và dân số của các xã Quảng Tân và Quảng Phong.

Sau khi chia tách, xã sát nhập  một số xã vào thị xã Sầm Sơn và thành phố Thanh Hóa hiện nay huyện Quảng Xương còn 171 km² và 200.000 người, với 29 xã và 1 thị trấn.

3. Danh lam thắng cảnh huyện Quảng Xương

Quảng Xương là một huyện đồng bằng ven biển, vì thế khu vực này có nhiều điều kiện để phát triển du lịch biển.
Biển Quảng Xương được tính từ Nam núi Trường Lệ về phía Bắc huyện Tĩnh Gia, dài gần 20km. Là bãi biển có độ thoải, nước trong xanh, sóng biển vỗ mạnh, môi trường trong sạch…thích hợp cho việc nghỉ dưỡng vào những ngày hè oi bức.

Nghè Làng Kiều được xây dựng từ thời Lê Trung Hưng, đời vua Lê Cung Hoàng (1526), tôn ngài Khương Tử Nha – một nhà chính trị – quân sự lỗi lạc giúp Văn vương diệt vua Trụ (nhà Thương), lập nhà Chu – một thời đại huy hoàng của Trung Hoa thời xưa.

39badb82e862dfdk3-copy
                                                   Lễ hội Nghè Làng Kiều

Hay về tắm nước nóng tại thôn Chín Cảnh, xã Quảng Yên , thăm Đền thờ An Dương Vương và Mỵ Châu
Mộ- Nhà bia- Nơi thờ Lãnh Phiên.

 

4. Ẩm thực huyện Quảng Xương

Với đường bờ biển dài, quảng xương nổi tiếng với ẩm thực biển tươi ngon giá rẻ, với nhiều cách chế biến khác nhau với hương vị thơm ngon, đậm đà.

Mắm Cáy: khi chín có màu đỏ au, mới ngửi có mùi nồng nồng, ngai ngái, ăn vào lại có vị thơm thơm, ngọt lừ và giàu đạm, ưa nhất là được chấm với thịt ba chỉ luộc, cà muối xổi, hay các loại rau luộc…đây là món ăn nổi tiếng của Thanh Hóa.

dac-san-phi-cau-xai-phi-tien-vua-cua-nguoi-thanh-hoa-89611
                                                       Phi cầu Sài- phi tiến vua

Khi đi du lịch Thanh Hóa về với Quảng Xương phải ăn phi cầu Sài – Phi tiến vua: phi ở nhiều nơi cũng có, tuy nhiên phi ở vùng Cầu Sài là ngon nhất. Cách ăn phi hết sức đơn giản mà lại ngon tuyệt vời. Có thể chế biến phi Cầu Sài thành các món xào, rán, nấu canh hay cháo. Nhưng thông thường là nấu canh và rán. ăn vừa thơm ngon, vừa ngọt lại bổ dưỡng.

5. phương tiện giao thông huyện Quảng Xương

Nằm trên các trục quốc lộ 1A, quốc lộ 45, quốc lộ 47.Quảng Xương là huyện có điều kiện giao thông thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa và đi lại với các loại hình dịch vụ khác nhau như xe buýt, xe khách đường dài, xe khách liên huyện với nhiều chuyến đi trong ngày. loại hình taxi phát triển mạnh với nhiều hãng khác nhau, phục vụ nhanh và nhiệt tình.

Về với Quảng Xương ngày nay không chỉ những dịch vụ vận chuyển cơ bản mà còn có các dịch vụ cao cấp hơn. Đặc biệt từ khi có sân bay nội địa xây dựng trong địa bàn tỉnh. Dịch vụ vé máy bay giá rẻ đi Thanh Hóa  đang được nhiều người lựa chọn cho hành trình của mình, vừa tiết kiệm thời gian, vừa thuận tiện. tại cảng hàng không còn có dịch vụ xe đưa đón sân bay Thọ Xuân. Khi khách vào sân bay hoặc từ sân bay hoặc từ sân bay về các huyện đều được đưa đón cẩn thận nhất.

6. Đơn vị hành chính huyện Quảng Xương

Trụ sở huyện Quảng xương đặt tại thị trấn Vạn Hà. là nơi tập trung các trường học, các ngân hàng, các công tử trong địa bàn huyện. thuận tiện cho giao dịch, trao đổi hàng hóa, thông tin ,dịch vụ cũng như các nhu cầu cơ bản của người dân địa phương và du khách.

7. Cảm nghĩ  về huyện Quảng Xương

Với lợi thế của huyện đồng bằng ven biển và đường giao thông thuận lơi, Quảng Xương đang ngày càng phát triển.

Cùng với toàn tỉnh, huyện Quảng Xương đang ngày một khẳng định vị thế của mình trong nhiều lĩnh vực từ nông nghiệp, ngư nghiệp cho đến du lịch….

 

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top