Huyện Quỳnh Nhai

1.Vị trí địa lý huyện Quỳnh Nhai

Huyện Quỳnh Nhai nằm ở phía Tây Bắc tỉnh Sơn La, có dòng sông Đà chảy qua.Phía Đông giáp huyện Than Uyên tỉnh Lai Châu, phía Tây giáp huyện Tuần Gíao,tỉnh Điện Biên, phía Nam giáp huyện Thuận Châu , Mường La tỉnh Sơn La và phía bắc giáp huyện Sìn Hồ, Tân Uyên tỉnh Lai Châu.

2.Lịch sử hình huyện Quỳnh Nhai

Trước năm 1908, vùng đất này thuộc châu Quỳnh Nhai, phủ Điện Biên Phủ, tỉnh Hưng Hóa.Từ năm 1948 đến năm 1953, Quỳnh Nhai thuộc liên khu Việt Bắc.Từ năm 1955 đến năm 1962, Quỳnh Nhai thuộc khu tự trí Thái Mèo.Từ năm 1962 đến 1975, Quỳnh Nhai thuộc khu tự trị Tây Bắc .Sau khu khu tự trị Tây Bắc giải thể, Quỳnh Nhua là huyên thuộc tỉn Sơn La.
Quỳnh Nhai là một trong 3 huyện thuộc tỉnh Sơn La phảu di chuyển dân để xây dựng hò thủy điện Sơn La.

3.Danh lam thắng cảnh huyện Quỳnh Nhai

Về du lịch Sơn La, nơi núi rừng trung điệp,đến với vùng đất Quỳnh Nhai du khách sẽ bị thu hút  thu hút du khách với những điểm du lịch như: Du lịch nghỉ dưỡng hồ, tham quan các làng bản dân tộc Thái, công trình thủy điện Sơn La, Cầu Pá Uôn.

Ruộng bậc thang ở huyện Quỳnh Nhai

Ruộng bậc thang ở huyện Quỳnh Nhai

Quỳnh Nhai luôn giữ được nét hoang sơ của riêng mình với những con đường, những cung đường uốn lượn quanh co, những cây cầy qua sông mênh mang hay những nếp nhà sang con con bên núi bên dòng sông hay con suối nhỏ.Những bản làng với nếp sinh hoạt mộc mac đậm nét văn hóa riêng của đồng bào dân tộc địa phương.Tất cả tọa nên một Quỳnh Nhai đẹp tựa nàng sơn nữ thuộc miền sơn cước Tây Bắc.

Bản làng ở Quỳnh Nhai

Bản làng ở Quỳnh Nhai

Nếu lên đỉnh đèo cao nhất huyện, du khách sẽ ngỡ ngàng như lạc vào những vùng đất mới, với bức tranh thiên nhiên tươi đẹp , sơn thủy hữu tình, nên thơ.Đó còn là màu vàng óng của thửa ruộng bậc thang chín vàng,những vươn tam giác mạch ngập sắc tím…tất cả dạt dào tình cảm, lâng lâng cảm xúc.
Hồ sông Đà Quỳnh Nhai: đẹp mê hồn ở mọi góc nhìn,hồ như một tấm gương khổng lồ phản chiếu cảnh vật thơ mông, và là “biển hồ của vùng rẻo cao Tây Bắc”.

Cầu Pá Uôn

Cầu Pá Uôn

Mảnh đất Quỳnh Nhai khô chỏ có thiên nhiên tươi đẹp mà còn có lễ hội lễ hội đua thuyền chào xuân gắn bó với bà con vùng lòng hồ bao đời nay.Ngoài ra còn có lễ hội Then Kin Pang, lễ hội gội đầu người Thái thu hút du khách về tham quan.
Cầu Pá Uôn: cây cầu bắc qua sông Đà ở xã Chiềng Ơn.Đứng trên cầu, ta cảm nhận vẻ đẹp hùng vĩ những nên thơ của dòng sông.Cảnh những chiếc thuyền chài lưới, những người dân bản địa qua lại, những mái nhà sàn với khói bếp lan tỏa khiến tâm hồn lâng lâng.

4.Đặc sản huyện Quỳnh Nhai

Đến với mảnh đất Quỳnh Nhai xinh đẹp, du khách khôn thể bỏ qua những món ăn đặc sản sau đây:
Nặm Pịa“nó khá giống với món thắng cố người mông.Nặm Pịa được chế biến từ ruột non của trâu, bò, dê.Thưởng thức ngon nhất khi còn nóng.

Nặm pịa là món ăn đặc sản của người Mông Sơn la, nó gần giống như món thắng cố người Mông , Hà Giang

Nặm pịa là món ăn đặc sản của người Mông Sơn la, nó gần giống như món thắng cố người Mông , Hà Giang

Pa Pỉng Tộp: là món cá nướng sông Đà, để chế biến được món năn này, cần rất nhiều gia vị nhất là hạt mắc khén-gia vị làm nên đặc trưng của món ăn Tây Bắc.Cá được mổ sạch,tẩm ướp gia vị rooif kẹp vào nẹp tre nướng trên than hồng,Khi ă có vị tơm, béo ngọt của cá và vị cay của gia vị.
Ngoài ra còn có món gỏi cá,cơm lam, nộm da trâu, thịt trâu gác bếp, lạp sườn, canh bon,cỏ cố hương, quả ma có…khiến du khách thích thú.Những món ăn được chế biến cầu kỳ, cẩn thận, thể hiện rõ văn hóa ẩm thực Tây Bắc.

5.Phương tiện giao thông huyện Quỳnh Nhai

Quỳnh Nhai là một huyện vùng núi thuộc tỉnh Sơn La,cách thành phố Sơn La 60 km về hướng bắc.Có quốc lộ 279 chạy qua theo hướng đông bắc đi huyện Than Uyên (Lai Châu).Đường sá đi lại trong huyện còn khó khăn. Dân cư sống tạp trung thành từng xóm, bản chủ yếu là người dân tộc Thái. Dân cư chủ yếu sống bằng nghề trồng lúa nước, khai thác lâm sản, đánh bắt cá ven sông Đà.

Xe khách Sơn La đi huyện Quỳnh Nhai

Xe khách Sơn La đi huyện Quỳnh Nhai

Đến huyện Quỳnh Nhai, du khách có thể đi bằng xe khách đường dài, ô tô cá nhân hay phượt bằng xe máy.Chuyến đi sẽ mang lại những trải nghiệm thú vị cho bạn.

6.Đơn vị hành chính huyện Quỳnh Nhai

Huyện Quỳnh Nhai có thị trấn Phiêng Lanh là thị trấn huyện lị cùng 11 xa.Tại thị trấn có đầy đủ tiện nghi, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị cùng các dịch vụ ngân hàng, lưu trú, điện tử viễn thông, cùng các dịch vụ khác đảm bảo mọi nhu cầu của du khách.Mặc dù vẫn chưa đa dạng, hiện đại như ở các vùng khác nhưng cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu dịch vụ của người dân.

7.Cảm nghĩ về huyện Quỳnh Nhai

Huyện Quỳnh Nhai nằm trong tiểu vùng khí hậu mát mẻ, thích hợp cho những chuyến du lịch khám phá, nghỉ dưỡng và tìm hiểu văn hóa.Dường như sự phát triển của xã hội vẫn chưa đến kịp vùng đất này, Quỳnh Nhai vẫn là một huyện nghèo, vẫn giữ nét văn hóa cổ xưa và là điểm hấp dẫn đẻ khám phá hồ thủy điện, văn hóa và lối sống đồng bào dân tộc.

Tags:phuong tien giao thong, diem du lịch son la,dac san son la,khach san sơn la

Các điểm du lịch, Sơn La