skip to Main Content

Huyện Sapa

Nhắc đến Sapa, ta nhớ ngay đến một điểm du lịch hấp dẫn tuyệt vời, nơi không khí trong lành, mát mẻ, khí hậu ôn hòa thỏa lòng du khách.Đây cũng là điểm du lịch hấp dãn để ngắm tuyết và băng khi đông về.

“Sa Pa cảnh đẹp tuyệt vời!
Trời se se lạnh, mây thời đan mây.
Chiều buông nhè nhẹ mưa bay
Đôi ta sánh bước, đắm say diệu kỳ.”

>>>Khách sạn, nhà nghỉ, homestay cần biết khi đi du lịch Lào Cai

1.Vị trí địa lý huyện Sapa

Huyện Sapa nằm ở phía tây tỉnh Lào Cai, phía bắc giáp huyện Bát Xát, phía tây là huyện Phong Thổ, Than Uyên thuộc tỉnh Lai Châu, phía nam là huyện Văn Bàn, phía đông là huyện Bảo Thắng và thành phố Lào Cai.

Cổng trời Sapa
Cổng trời Sapa

Huyện Sapa nằm ở độ cao trung bình 1.500-1.800 m, khí hậu trên toàn huyện Sapa mang sắc thái ở xứ ôn đới, nhiêt đồ trung bình 15 đến 18°C .Sapa là nơi sinh sống của các dân tộc :Mông, Dao, Tày, Giái, Xá Phó, Kinh, Hoa..

2. Lịch sử hình thành huyện Sapa

Tên gọi Sapa xuất phát từ tên thị trấn huyện lỵ Sapa .Yhị trấn này ra đời voài năm 1905,khi người Pháp phát hiện đây là địa điểm lý tưởng để xây dựng khi nghỉ mát Sapa.Tên “Sa-Pả” là tên vốn có tên theo thiếng H’mông ở vùng này, nghĩa là “cát trời”.

Nhà thờ đá Sapa nằm giữa trung tâm thị trấn cổ
Nhà thờ đá Sapa nằm giữa trung tâm thị trấn cổ

Sau khi chiếm được Sapa năm 1887, thực dân Pháp thực hiện mở mang khu vực Hùng Hồ-Sapa xưa thành nơi nghỉ mát.Năm 1948 Sa Pa được chia thành 3 xã: Sa Pa Chung, Mường Bo và Kinh Hoá (Sau còn gọi là Móng Và). Hoà bình lập lại, Sa Pa sắp xếp lại đơn vị hành chính chia thành 17 xã và một thị trấn. Mười tám đơn vị hành chính đó được giữ ổn định cho đến ngày nay .
Năm 1945, sau khi hòa bình lập lại ở miền Bắc,sapa trở thành điểm nghỉ dưỡng cho tất cả các tầng lớp nhân dân lao động.Sau năm 1992, Sapa mới thực sự mở của chào đón du khách quốc tế.

3. Danh lam thắng cảnh

Du lịch Lào Cai , về với Sapa, du khách được thỏa mình thưởng ngoạn không gian trong lành mát mẻ.Nơi đây có nhà thờ cổ Sapa nằm giữa trung tâm thị trấn với kiến trúc gothic châu Âu,đi chợ đêm mua những đặc sản địa phương, hàng thổ cẩm quần áo.

Lên Sapa ngắm tuyết rơi
Lên Sapa ngắm tuyết rơi

Lên núi Hàm Rồng khám phá toàn bộ thị trấn SaPa.Nơi này có kính để khám phá toàn bộ không gian núi rừng, có vườn hoa Hàm Rồng nổi tiếng với nhieuf loài hoa đặc sắc, hấp dẫn.

Ruộng bậc thang ở Sapa
Ruộng bậc thang ở Sapa

Đỉnh Phan xi Phăng- nóc nhà Đông dương, kaf đỉnh núi cao nhất nước ta, du khách thường leo núi khám phá, tuy nhiên, ngày nay đã có cáp treo cho các bạn thoải mái di chuyển lên trong vòng một tiếng thay vì leo núi 2 ngày.
Bản Cát Cát: bản làng có nét đặc sắc hấp dẫn, những trang phục truyền thống,những khăn áo thổ cẩm và những phong tục tập quán độc đáo.

Bản Tả Phìn hấ dẫn du khách về khám phá
Bản Tả Phìn hấ dẫn du khách về khám phá

Ngoài ra còn có bãi đá cổ Sapa, thung lùng Mường Hoa,cổng trời,…

>>>Những điểm du lịch Lào Cai hấp dẫn du khách 

4. Ẩm thưc huyện Sapa

Với khí hậu ôn hòa,Sapa là huyện có nhiều đặc sản nông nghiệp.Nổi tiếng nhất của Lào Cai và đã trở thành thương hiệu được du khách trong và ngoài nước biết tới như:nấm hương Sapa,thịt trâu gác bếp,rượu táo mèo, rượu Sán Lùng,tương ớt Mường Khương,mận hậu…

Rượu Sán Lùng
Rượu Sán Lùng

Những món ăn này luôn gây thương nhớ đối với bất kỳ ai đã từng thưởng thức.Nhất là lạp sườn,thịt trâu,bò khô…Vào những ngày đông giá rét, ngồi nhân nhi miếng thịt, uống chén rượu táo mèo hoặc Sán Lùng, thấy ấm lòng vô cùng.

Thắng cố ngựa ở Lào Cai
Thắng cố ngựa ở Lào Cai

Lên Sapa phải ăn thắng cố -món ăn đặc trưng của người Mông ăn thơm ngon và bổ dưỡng vô cùng.Hợp nhất là ăn vào mùa đông
Ngoài ra còn có các món thịt nướng ở Sapa,cá suối nướng, cá hồi….
Những món ăn ở Sapa hầu như có thể mang về làm quà, đặc biệt là lạp sườn, trâu gác bếp ,nấm hương,măng,…

>>>Đặc sản Lào Cai cần thử khi đi du lịch

5.Giao thông huyện Sapa

Sa Pa có đường giao thông thuận lợi, các bạn có thể đi xe khách, tàu hỏa, taxi, xe máy.Đường lên Sapa khá thuận tiện,theo QL 70.

Xe khác đi Lào Cai lên Sapa
Xe khác đi Lào Cai lên Sapa

Con đường lên Mường Khương dễ đi, thuận tiện cho du khách theo đường Hà Nội-Yên Bái-Lào Cai-SaPa với khoảng cách 390 km.

Xem thêm: phương tiện giao thông đi Lào Cai

6.Đơn vị hành chính huyện Sapa

Sa Pa là một huyện miền núi,tuy nhiên là nơi phát triển du lịch nên các dịch vụ ở đây tương đối tốt.Nơi đây bưu điện,ngân hàng trường học,bệnh viện được xây dựng khang, trang đáp ứng mọi nhu cầu của du khách và người dân địa phương.
Không chỉ thế, giao dịch ngân hàng, tín dụng các cây ATM xây dựng và lắp đặt thuận tiện cho du lịch và vui chơi của du khách.

7.Cảm nghĩ về Huyện Sapa

SaPa luôn để lại những ấn tượng khó quên trong lòng du khách.Không chỉ có thiên nhiên tươi đẹp, khí hậu trong lành, nơi đây còn có những bản làng dân tộc đặc sắc , ẩn mình trong làn sương mờ.Hình ảnh thực hư như trong truyện cổ tích say lòng bao người.
Tags: phuong tien giao thong, diem du lich lao cai, khach san lao cai,dac san lao cai

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

09 3844 3855