skip to Main Content

HUYỆN SÓC SƠN

Có những vùng đất thiêng gắn liền với những câu chuyện truyền thuyết. Nó như gợi lại một quá trình bảo vệ và đấu tranh chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta.Tại vùng Sóc Sơn nơi gắn liền với sự tích Thánh Gióng.

Bước chân Phù Đổng còn in dấu

Đền Sóc nghìn xưa vẫn dãi dầu

Đỉnh núi sân bay cho ngựa sắt

Nội Bài én bạc lượn năm châu

Sóc Sơn- vùng đất anh hùng với nhiều những giá trị văn hóa, di tích lịch sử cũng như những làng quê bình dị của vùng đồng bằng bắc bộ.

1.Vị trí địa lý huyện Sóc Sơn

Sóc Sơn là huyện nằm ở cửa ngõ Phía bắc của thủ đô Hà Nội.Phía Bắc giáp huyện Phổ Yên (Thái Nguyên),phía Đông Nam giáp huyện Yên Phong (Bắc Ninh), phía Đông Bắc giáp huyện Hiệp Hoà (Bắc Giang) , phía Nam giáp huyện Đông Anh, phía Tây giáp huyện Mê Linh và thị xã Phúc Yên (Vĩnh Phúc)

Một cảnh ở Sóc Sơn

2. Lịch sử hình thành huyện Sóc Sơn

Huyện Sóc Sơn được thành lập ngày 5/7/1977 của Hội đồng Chính phủ Việt Nam trên cơ sở sát nhập hai huyện Kim Anh và Đa Phúc về làm một  . Huyện Sóc Sơn khi ấy vẫn thuộc tỉnh Vĩnh Phú, gồm thị trấn Xuân Hòa và 29 xã:Cao Minh, Hiền Ninh, Đức Hòa, Kim Lũ, Bắc Sơn, Bắc Phú, Đông Xuân, Hồng Kỳ, Minh Phú, Mai Đình, Nam Sơn, Minh Trí, Ngọc Thanh, Nam Viêm, Phù Linh, Phú Cường, Phù Lỗ, Phú Minh,Tân Minh,Tiên Dược, Thanh Xuân,Việt Long, Xuân Giang, Quang Tiến, Phúc Thắng,Tân Hưng, Tân Dân, Trung Giã, Xuân Thu.
Ngày 29/12/1978.,Huyện Sóc Sơn được chuyển về Hà Nội . Hiện nay, huyện có thị trấn Sóc Sơn và 25 xã.

3. Danh lam thắng cảnh huyện Sóc Sơn

Không chỉ nổi tiếng bởi nơi gắn liền với sự tích thánh Gióng, Huyện Sóc Sơn còn có nhiều danh thắng đẹp mà ai đi du lịch Hà Nội đều muốn về khám phá nơi đây.

Đền Sóc thờ thánh Gióng

Hồ Hàm Lợn với nước trong xanh mát lành,thích hợp cho những chuyến đi dã ngoại, đi phượt

Đền Sóc- đền thờ thánh gióng người có công giúp nước văn lang đánh đuổi giặc Ân.sau khi đánh giặc, chàng bỏ lại áo giáp sắt một mình một ngựa phi thẳng lên trời.Hằng năm đền mở hội Sóc vào ngày mồng 6 tháng giêng thu hút nhiều du khách gần xa.

Việt Phủ Thành Chương một địa điểm mới của Sóc Sơn với lối kiến trúc mang tính nghệ thuật, với sự sắp đặt khéo léo mà khi vào đây người ta cảm nhận được như mình đang đứng trong không gian nửa thực nửa mơ.

Chùa Non Nước nằm trong khu du lịch núi sóc, ngôi chùa nằm trên một địa thế đẹp,với nhiều hiện vật quý.

Ngoài ra , còn nhiều di tích lịch sử, danh thắng khách hấp dẫn thể hiện bản sắc của vùng quê bắc bộ Việt Nam khi đi du lịch Hà Nội.

4. Ẩm thực huyện Sóc Sơn

Ẩm thực Sóc Sơn cũng như những vùng khác ở Hà Nội với nhiều món ngon.Những món ăn này nức tiếng du khách gần xa. Nằm trong vùng văn hóa Bắc Bộ, huyện có nhiều món ẩm thực xứ kinh kỳ như phở  Hà Nội, bánh mướt, nem, bánh cốm, ô mai…

Phở Hà Nội

Những món ăn này khách hàng mua nhiều, chủ yếu là khách đi du lịch hà Nội mua về làm quà.Những món quà quê quý hơn bao giờ hết.

5. Phương tiện giao thông huyện Sóc Sơn

Sóc Sơn là đầu mối giao thông quan trọng ở phía bắc của Thủ đô Hà Nội, với nhiều tuyến đường quan trọng như: Quốc lộ 2; Quốc lộ 3; Quốc lộ 18, đường Bắc Thăng Long Nội Bài, Quốc lộ 3 mới Hà nội – Thái Nguyên, đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai,…

Bởi vậy, việc đi lại về Sóc Sơn rất thuận tiện và dễ dàng. Từ xe buýt với nhiều chuyến đi trong ngày, xe khách, xe buýt, xe ôm, taxi…Ngoài ra, những khách hàng ở xa có thể đi theo xe khách đường dài, tàu hỏa. đặc biệt Sóc Sơn có Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài là đầu mối giao thông lớn, quan trọng của quốc gia.Bởi vậy trong xu thế phát triển hiện nay, việc sử dụng vé máy bay giá rẻ đi Hà Nội, và sử dụng phương tiện trung chuyển xe đưa đón sân bay Nội Bài để đi đến nơi khách muốn.

Sân bay quốc tế Nội Bài

6. Đơn vị hành chính huyện Sóc Sơn

Huyện có thị trấn Sóc Sơn là huyện lỵ với nhiều dịch vụ cao cấp. Tiêu biểu như ngân hàng,trường học, bệnh viện, bưu chính viễn thông…Những dịch vụ này tiện ích và cơ bản, đáp ứng mục đích sử dụng và nhu cầu thiết yếu của người dân.

7.Cảm nghĩ về Huyện Sóc Sơn

Sóc Sơn được thiên nhiên ban tặng những cảnh sắc thiên nhiên đẹp, đồng thời có nhiều giá trị văn hóa được bảo tồn để phát triển du lịch. Ngày nay, huyện có nhiều khu du lịch, nhiều khu thương mại, cũng như các khu đô thị lớn, đưa hình ảnh Sóc Sơn đẹp hơn.

 

 

 

 

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

09 3844 3855