Huyện Sông Mã

1.Vị trí địa lý huyện Sông Mã

Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi
Nhớ về rừng núi nhớ chơi vơi

Sông Mã là huyện vùng sây vùng xa , nơi biên giới của tỉnh Sơn La.Huyện nằm ở phía Tây Nam,nằm kéo dài theo dòng sông Mã.

Dân tộc Xinh Mum ở huyện Sông Mã

Dân tộc Xinh Mum ở huyện Sông Mã

Huyện có địa hình bị chia cắt mạnh, phức tạp, độ cao trung bình 600m so với mực nước biển. Phía Đông giáp huyện Mai Sơn,Phía Bắc giáp huyện Thuận Châu, phía Nam giáp huyện Sốp Cộp và CHDCND Lào, phía Tây giáp tỉnh Điện Biên.

2.Lịch sử hình huyện Sông Mã

Sau năm 1945, huyện Sông Mã có 24 xã được thành lập vào ngày 7/3/1953.
Ngày 13 tháng 4 năm 1977, thành lập thị trấn sông Mã- thị trấn huyện lị huyện Sông Mã trên cơ sở tách xã Nà Nghịu.
Hiện nay, huyện Sông Mã có 18 xã và 1 thị trấn.
Huyện có 6 dân tộc anh em cùng sinh sống: Thái, Mông, Kinh, Sinh Mun, Khơ mú,Kháng.

3.Danh lam thắng cảnh huyện Sông Mã

Huyện Sông Mã nổi bật bởi cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ,núi đồi trùng điệp như một bức tranh nghệ thuật khổng lồ,một kiệt tác kỳ diệu của tạo hóa.Bất cứ du khách nào về du lịch Sơn La đều muốn ghé qua Sông Mã,thưởng ngoạn khung cảnh nên thơ này.

Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi

Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi

Tại Sông Mã có dòng sông Mã, núi Mường Hung, có bài hát “Tình ca Tây Bắc”, nơi đây có nhiều suối nước nóng, nhiều hang động đẹp, có thể xây dựng thành các điểm du lịch, đặc biệt là quần thể động Ten Ư (Chiềng Sơ) gồm 36 hang động đẹp.

Em là dòng sông Mã, Anh là núi Mường Hung
Cho thuyền em ngược (ơ) dòng, gió đưa em về núi
Em hãy về bên suối, Đợi anh anh ở bên khuâng
Anh làm no lòng mường. Em làm vui ấm bản
  (Tình ca Tây Bắc)

Sông Mã nằm giữa một vùng đồi núi, nơi thắng cảnh thiên nhiên oai hùng, từng là bao kẻ thù khiếp sợ.Men theo dòng sông Mã, du khách sẽ được ngắm những cảnh đẹp ngoạn mục, những cảnh đẹp tưởng chừng như trong cõi mơ.Những vạt rừng , những ngôi nhà,những còn thuyền, bè bình dị.Những điều đó đủ để ta yêu, ta nhớ.Những mùa nước nổi,lũ về, dòng sông Mã cuộn trào, đỏ ngầu nhưng khi qua đi cơn giận dữ đó, dòng sông lại nhẹ nhàng, hiền hòa đến lạ.

Núi Mường Hum đi vào thơ ca

Núi Mường Hum đi vào thơ ca

Núi Mường Hung quanh năm mây phủ che đỉnh,Đại ngàn đầy bí ẩn nhưng có sức hút diệu kỳ.

Anh là núi Mường Hung
Em là dòng sông Mã
Sông nhiều rêu, nhiều cá
Núi nhiều thú, nhiều măng
Chiều bóng anh che sông
Sớm mắt em lóng lánh

Sông Mã không chỉ đẹp, trữ tình và còn đậm chất thơ.Vào xuân, cả thung lũng rợp trắng màu tinh khôi hoa mận hoa mơ.Đến đây, ta cứ ngỡ mới lạc ào chốn thần tiên nào đó,không phải là vùng đất núi rừng.Xen lẫn giữa những rừng đào là những bản làng người Thái, người Mông bình dị nhưng cuốn hút, ăm ắp chất thơ.

4.Đặc sản huyện Sông Mã

Huyện Sông Mã không chỉ có nhiều cảnh đẹp hùng vĩ níu chân du khách gần xa mà nơi đây còn có những món ăn ngon, đậm chất Tây Bắc.Chúng ta phải kể đến thịt gác bếp,bọ xít chiên, cá suối nướng,sách bò xào hoặc nộm với khế chua,mật ong rừng,…Những món ăn thơm ngon, chế biến theo công thức địa phương ăn lại và hấp dẫn.
Đặc biệt, du lịch về vùng đất sơn cước Sông Mã còn có những món ngon nổi tiếng như:

Nhã Sông Mã trở thành thương hiệu, mang lại giá trị kinh tế cao

Nhã Sông Mã trở thành thương hiệu, mang lại giá trị kinh tế cao

Nhãn Sông Mã Sơn La đang trở thành món đặc sản Sơn La nổi tiếng về hương vị, hơn hẳn so với nhiều loại nhãn trồng ở các khu vực khác. Đặc sản nhãn Sông Mã Sơn La có vị ngọt lịm, hạt nhỏ, cùi dầy, rất dễ bóc. Đặc biệt, nhãn Sông Mã Sơn La có vỏ mỏng, có mùi thơm khi ăn chứ không như những loại nhãn lai ở một số vùng khác
Rêu nướng (Cay Phò) món ăn được làm vào những ngày tết, ăn ngon, độc đáo và lạ miệng.Nếm rêu có vị ngầy ngậy, mềm mềm, ngon mà không hề ngấy.
Đến sông Mã vào mùa Mận, du khách còn được theo người dân lên nương hái mận.Những trái mận căng tròn,ngọt lịm khiến ai cũng thích thú.

5.Phương tiện giao thông huyện Sông Mã

Sông Mã là một vùng rẻo cao biên cương, địa hình bị chia cắt mạnh nên đường sá đi lại trong huyện còn khó khăn. Dân cư sống tập trung thành từng xóm, bản, sống bằng nghề trồng lúa nước, khai thác lâm sản thủy sản và các sản vật trên rừng.Những bạn trẻ thích du lịch Phượt ở Sơn La về với huyện Sông Mã, xe máy là phương tiện tốt nhất để chúng ta khám phá Sơn La nói chung và Sông Mã nói riêng.

Xe khách đi Sơn La

Xe khách đi Sơn La

6.Đơn vị hành chính huyện Sông Mã

Huyện Sông Mã bao gồm thị trấn Sông Mã là thị trấn huyện lị cùng 24 xã.Là một huyện nghèo, cơ sất vật chất còn thiếu thốn, cuộc sống người dân còn nhiều lạc hậu, theo lối tự cung tự cấp, mặt bằng dân trí thấp.Tại thị trấn có đầy đủ cơ sở hạ tầng, tiện nghi và trang thiết bị cùng các dịch vụ ngân hàng, lưu trú, điện tử viễn thông, cùng các dịch vụ khác đảm bảo mọi nhu cầu cơ bản của du khách.Tuy nhiên, tại các xã vùng cao, việc đi lại,các dịch vụ cơ bản phục vụ nhu cầu của người dân còn nhiều khó khăn.Kể cả về văn hóa, giáo dục, y tế,…

7.Cảm nghĩ về huyện Sông Mã

Huyện Sông Mã đẹp, nổi bật bởi khung cảnh núi rừng trập trùng, con sông Mã thơ mộng.Nơi đây mang vẻ thần bí với những bản làng chờn vờn trong sương sớm,những người con dân tộc hiếu khách.Mỗi lần du lịch về Sơn La, đến với huyện Sông Đà, du khách sẽ những cảm nhận riêng về cuộc sống, con người và cảnh vật vùng núi Tây Bắc.Đẹp nhất là khi xuân đến và lúc những thửa ruộng bậc thang óng ánh ngày hè.Nhưng cũng còn nhiều điều về cuộc sống, phải làm sao cho người dân bớt nghèo, bớt khổ, để những đứa trẻ được đến trường như bao bẹn bè đồng trang lứa.

Tags:phuong tien giao thong, diem du lịch son la,dac san son la,khach san sơn la

Các điểm du lịch, Sơn La