Huyện Sốp Cộp

1.Vị trí địa lý huyện Sốp Cộp

Sốp Cộp là đơn vị hành chính cấp huyện thuộc tỉnh Sơn La.Phía Đông và Nam giáp CHND Lào, phía Tây giáp tỉnh Điện Biên, phía Bắc giáp huyện Sông Mã.
Địa hình huyện Sốp Cộp chủ yếu là đồi núi, đất đai tương đối màu mỡ, thích hợp cho trồng cây công nghiệp và cây ăn quả, chăn nuối gia súc.

Những đứa trẻ ở huyện Sốp Cộp

Những đứa trẻ ở huyện Sốp Cộp

Khí hậu huyện Sốp Cập mát mẻ, nằm trong khu vực cận ôn đới, mùa đông lạnh, mùa hè mát mẻ.
Huyện cách thành phố Sơn La 130 km.

2.Lịch sử hình huyện Sốp Cộp

Huyện Sốp Cộp được thành lập từ ngày 1 tháng 12 năm 2003, trên cơ sở điều chỉnh địa giới hành chính huyện Sông Mã (tách 146,841 ha diện tích tự nhiên và 31.467 nhân khẩu huyện Sông Mã) theo nghị định 148/2003/NĐ-CP của chính phủ.
Hiện nay, huỵện có 8 đơn vị hành chính cấp xã và thị trấn Sốp Cộp, là nơi sinh sống của bà con các dân tộc Thái, H’Mông, Xinh Mun, Khơ Mú, Kháng…

3.Danh lam thắng cảnh huyện Sốp Cộp

du lịch Sơn La vào dịp hè, vòng qua huyện Sốp Cộp, du khách sẽ được tận hưởng thiên nhiên trong lành, oang sơ và rất đỗi bình yên.

Những cánh đồng lúa ở huyện Sốp Cộp vào mùa

Những cánh đồng lúa ở huyện Sốp Cộp vào mùa

Là nơi sinh sống của đồng bào dân tộc, những mái nhà sàn, ngôi nhà trình tường, những cọn nước cùng trang phục bản làng, dân tộc khiến nơi đây lôi cuốn bao người trở về.Nhất là những cô gái Thái ngồi bên khung cửu cạnh nhà sàn, đang cần mận dệt vải,may chăn ,áo,khăn mũ cho cả gia đình.

Chợ huyện Sốp cộp

Chợ huyện Sốp cộp

Những khu rừng hùng vĩ, thảm thực vật phong phú.Đặc biệt nhất là khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Nha-Sốp Cộp giữ vai trò quan trọng về rừng đầu nguồn.Là nơi bà con dân tộc tìm sản vật quý, thuốc men, rau rừng…
Tháp cổ Mường Và:Tọa lạc trên quả đồi nhân tạo, tháp cao 5 tầng, cây theo hình tháp bút cao 13 m.Từ đây, ta bao quát được cả trung tâm xã Mường Và với cánh đồng mênh mông và những dãy núi trập trùng.

Tháp cổ Mường Và cao 5 tầng,tọa lạc trên quả đồi nhân tạo

Tháp cổ Mường Và cao 5 tầng,tọa lạc trên quả đồi nhân tạo

Theo sự tịch, nơi đây trước kia có ngôi chùa gỗ 2 gian, cách tháp 100m,Trong chùa có chỗ để thờ tượng (chùa thờ 13 tượng).Ngoài ra còn có một trống gỗ, một sách cổ viết bằng chữ Phạn.Trải qia chiến tranh tàn phá,và không được sự quan tâm, chăm sóc nên ngôi chùa đã bị phá hủy hoàn toàn.Hiện vật trong chùa do người dân lưu giữ.

4.Đặc sản huyện Sốp Cộp

Huyện Sốp Cộp cũng như các dân tộc khác sinh sống trên địa bàn tỉnh Sơn La.Đặc sản huyện Sốp Cộp hấp dân xdu khách với các món ngon như rêu nướng, thịt trâu gác bếp, cơm lam,xôi ngũ sắc,nộm da trâu, Pa Tỉnh Tộp,cháo mắc nhung, canh mọ, Mận pịa,ốc suối.

Cháo Mắc Nhung là món ngon hấp dân dùng để đãi khách quý

Cháo Mắc Nhung là món ngon hấp dân dùng để đãi khách quý

Thịt trâu gác bếp vẫn là món ngon và phổ biến nhất.Thịt trâu được lấy phần ngon nhất, đem ướp gia vị trồi treo trên bếp, hơi nóng của lửa sẽ là thịt trâu khô lại và chín.Khi ăn ngọt và thơm đặc trưng, nhất là đặc trưng núi rừng Tây Bắc.
Cháo mắc nhung: là loại cháo đặc biệt, ăn ngon, chủ yếu dùng để đãi khách quý.Đây là món cháo đặc sản được nhiều người ưa thích.
Pa Tỉnh Tộp: là món cá suối nướng.Cá được bắt lên, rửa sạch, cho gia vị vào trong ổ bụng cho ngấm, trong các nguyên liệu không thể thiếu hạt mắc khén.Rồi kẹp vào thanh tre,nướng trên bếp lửa đến khi chín đều.Món ăn này vừa ngon đậm vị, thịt cá dai và thơm vô cùng.

Thịt trâu gác bếp ở Sơn La

Thịt trâu gác bếp ở Sơn La

Ngoài ra, huyện Sốp Cộp còn nổi tiếng với mật ong rừng.Du khách có thể mua những sản vật này về làm quà, rất được lòng mọi người bởi nó lạ và ngon.

5.Phương tiện giao thông huyện Sốp Cộp

Huyện Sốp Cộp là một huyện miền núi biên giới, được nhiều du khách lựa chọn để đi du lịch khi về tham quan và khám phá Sơn La.Con đường về với Sốp Cộp khá khó đi do nằm trong núi. Dân cư sống tập trung thành từng xóm, bản, sống bằng nghề trồng lúa nước, khai thác lâm sản trên rừng.Nếu khám phá và du lịch mảnh đất Sơn La xe mát là chiến ngựa sắt tốt nhất để chúng ta khám phá.Ngoài ra có thể đi xe khách, ô tô cá nhân.Cảnh sắc xung quanh đẹp và lãng mạn luôn được những dân phượt ưu ái lựa chọn.

Con đường về với huỵện Sốp Cộp

Con đường về với huỵện Sốp Cộp

6.Đơn vị hành chính huyện Sốp Cộp

Huyện Sốp Cộp có 8 đơn vị hành chính cấp xã. và thị trấn Sốp Cộp là huyện Uỷ huyện Sốp Cộp.Là một huyện còn nhiều khó khăn về kinh tế nên những cơ sở vậ chất, phương tiện kỹ thuật phục vụ nhu cầu cơ bản cho người dân còn nhiều khó khăn.Nhất là tại các xã vùng sâu vùng xa việc đi lại của người dân,các dịch vụ cơ bản phục vụ nhu cầu của người dân còn nhiều khó khăn.Dân trí người dân còn thấp , trẻ em vẫn còn chưa được đến trường đầy đủ.Trang thiết bị văn hóa, giáo dục, y tế,…còn nghèo nàn,lạc hậu.

7.Cảm nghĩ về huyện Sốp Cộp

Huyện Sốp Cộp là một huyện mới của tỉnh Sơn La.Cảnh sắc tươi đẹp, nổi bật với những ngon núi trập trùng, những bản làng,thung lũng đậm chất thơ.Mỗi lần du lịch về Sơn La mộng mơ, đến với huyện Sốp Cộp, du khách dường như được sống lại những không gian tuyệt vời.Đặc biệt, vào những mùa mơ, mận, đào nở,hay mùa hoa cải về, những bản làng lại rộn ràng, đẹp ngỡ chốn bồng lai tiên cảnh.

Tags:phuong tien giao thong, diem du lịch son la,dac san son la,khach san sơn la

Các điểm du lịch, Sơn La