skip to Main Content

Huyện Tam Đường

1.Vị trí địa lý huyện Tam Đường

Tam Đường là huyện vùng cao thuộc tỉnh Lai Châu, phía Đông giáp tỉnh Lào Cai,Tây và Nam giáp huyện Sìn Hồ, phía Bắc giáp huyện Phong Thổ.

  • Du lịch Lai Châu- điểm du lịch khiến nhiều bạn trẻ xách ba lô lên và đi
  • Đặc sản Lai Châu- món ngon núi rừng ngon đến lạ
  • Khách sạn Lai Châu cần biết khi đi du lịch
  • Khách sạn, nhà nghỉ ở Lai Châu
May và đệt thổ cẩm ở Tam Đường
May và dệt thổ cẩm ở Tam Đường

2.Lịch sử hình thành huyện Tam Đường

Ngàyy 14 tháng 1 năm 20002, huyện Tam Đường được thành lập trên cơ sở địa giới hành chính huyện Phong Thổ.
Từ đó huyện Tam Đường có 1 thị trấn Phong Thổ và 14 xã: Bình Lư, Hồ Thầu, Khun Há, Bản Bo, Bản Giang, Bản Hon,Lản Nhì Thàng, Nà Tăm, Nậm Loỏng, Nùng Nàng, Sùng Phài, Tam Đường, Tả Lèng, Thèn Sin.

Bản Hon ở Tam Đường là điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn du khách
Bản Hon ở Tam Đường là điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn du khách

Ngày 26 tháng 11 năm 2003, quốc hội ra nghị quyết trong đó chia tỉnh Lai Châu thành tỉnh Lai Châu mới và Điện tiên, huyện Tam Đường thuộc tỉnh Lai Châu mới, thị trấn Phong Thôt thuộc huyện Tam Đường đồng thời là tỉnh lị.
Ngyaf 10 tháng 10 năm 2004, một phần diện tích và dân số huyện Tam Đường được tách ra thành lập thị xã Lai Châu , đồng thời thị trấn Tam Đường cũng được thành lập.
Đến nay, huyện Tam Đường có 13 đơn vị hành chính cấp xã và thị trấn Tam Đường.

3.Danh lam thắng cảnh huyện Tam Đường

Du lịch Lai Châu về huyện Tam Đường , du khách sẽ được ngắm khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, những núi đòi hùng vĩ, trập trùng, có sự đa dạng sinh học rất cao.Thiên nhiên ban tặng cho Tam Đường nhiều cảnh sắc với những bản làng người Lự, Dao,Mông nằm xen kẽ giữa những khu ruộng bậc thang, thảm thực vật phong phú, khí hậu ôn hòa khiến lữ khách lưu luyến.
Không chỉ thế, Tam Đường còn có động Tiên Sơn , đèo Quy Ồ, Tả Liên Sơn, thác Tác Tình, điểm du lịch Cầu mây-cổng trời Sơn Bình.Chính khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp, sự hùng vĩ và nên thơ khiến du khách thích thú.Nhất là đèo Quy Ồ,một trong 4 tứ đại đèo ở rừng núi Tây Bắc.Đèo Quy Ồ với những con dốc cao, chênh vênh nguy hiểm nhưng bù lại cảnh sắc đẹp tuyệt vời.

Đèo Quy Ồ- một trong tứ đại đèo ở Tây Bắc với con đường chênh vênh, vòng vèo đây nguy hiểm
Đèo Quy Ồ- một trong tứ đại đèo ở Tây Bắc với con đường chênh vênh, vòng vèo đây nguy hiểm

Không chỉ cảnh sắc thiên nhiên mà nền văn hóa các dân tộc sống trong huyện là điểm nhấn tuyệt vời cho du lịch Hòa Bình như bản Hon, bản Nà Luồng.Những bản làng này còn gìn giữ những nét đọc đáo của dân tộc với những mái nhà sàn, những khung cửi dệt thổ cẩm, lễ hội và ẩm thực độc đáo.Khung cảnh bản làng yên bình, nên thơ nằm giữa núi đồi .Vào những ngày lễ hội, trong các bản làng lại tổ chức vui tươi, náo nhiệt, thể hiện văn hóa truyền thống của các dân tộc để tỏ lòng thành kính với ông bà tổ tiên để trai gái trổ tài khéo léo, khoe sức mạnh và cũng là nơi giao duyên.

Cảnh đẹp ở núi Tả Liên
Cảnh đẹp ở núi Tả Liên

Đặc biệt, trong các bản làng người Thái ,nhất là ở Nà Khương còn có cọn nước đẹp,dùng để đưa nước về ruộng đồng.Những con nước ấy đặc trưng cho nền văn hóa Tây Bắc.

4.Ẩm thực huyện Tam Đường

Về Tam Đường, cũng như bao huyện khác trong tỉnh lai Châu,du khách sẽ được thưởng thức những món ăn truyền thống và mang đậm bản sắc riêng của núi rừng như: măng ngọt, thịt trâu sấy, thịt lợn hấp,cá bống vùi tro, cá suối nướng, măng đắng, canh rau đắng và uống rượu bên bếp lửa bập bùng ấm áp.

Thịt trâu gác bếp ở Tam Đường
Thịt trâu gác bếp ở Tam Đường

Ngoài ra,đến với huyện Tam Đường, du khách còn được thưởng thức trà sạch,nổi tiếng khắp huyện Lai Châu thuộc bản Bo.Đây là giống chè quý,ước tính có cách đây hàng trăm năm, được truyền từ đời này qua đời khác.Đến Tam Đường, du khách có thể mua các sản phẩm chè trứ danh nhơ Ô Long, Kim Tuyên, Sen Cha, Đông Phương, Mỹ Nhân…với chất lượng tuỵệt hảo, hương thơm nồng nàn, vị ngọt đậm đúng kiểu Tây Bắc.

Chè Tam Đường là loại chè quý, được nhiều người ưa thích
Chè Tam Đường là loại chè quý, được nhiều người ưa thích

5.Phương tiện giao huyện Tam Đường

Về với huyện Tam Đường, du khách có thể đi bằng xe máy hoặc Ô tô khách, xe cá nhân.Nhưng để đảm bảo độ an toàn,các bạn nên đi bằng xe máy.Vì Tam Đường khá gần thành phố Lai Châu nên sau khi đến thành phố Lai Châu, các bạn có thể thuê xe phượt tới các bản làng, các điểm du lịch như bản Hon, bản Nà Luông,động Tuên Sơn,….Du khách đi theo đường quốc lộ 4D để về huyện Tam Đường.Du khách sẽ được ngắm bạt ngàn đồi chè,những thửa ruộng bậc thang và những nếp nhà sàn yên bình, ấm cúng, hay những đồi chè tươi tốt.

Xe khách Hà Nội-Lai Châu
Xe khách Hà Nội-Lai Châu

6.Đơn vị hành chính huyện Tam Đường

Huyện Tam Đường có 13 đơn vị hành chính cấp xã và thị trấn Tam Đường.Là huyện có kinh tế khá phát triển so với các huyện khác trong tỉnh,nơi đây còn nhiều khó khăn cả về điện nước,trường trạm.Nơi nhộn nhịp nhất huyện là thị trấn Tam Đường với đầy đủ các dịch vụ cơ bản, có ngân hàng, bệnh viện,trường học nội trú cùng nhiều dịch vụ khác.
Tuy nhiên, mọi thứ vẫn nằm trong giới hạn khó khăn do người dân nơi đây còn hạn chế về văn hóa giáo dục, về khoa học kỹ thuật, giao thông đi lại khó khăn nên khả năng tiếp cậ với cái mới, cái hiện đại còn hạn chế.

7.Cảm nghĩ về huyện Tam Đường

Tam Đường có nhiều cảnh đẹp để du khách trở về khám phá.Nơi đây mây núi bồng bềnh, những bản làng, những con suối, dòng sông, những thửa ruộng bậc thang trải vàng trên đỉnh núi đẹp mê hồn lữ khách, có thác Tác Tình, đỉnh núi Hoàng Liên Sơn .Và xuân về, cả Tam Đường ngập tràn trong sắc màu hoa ban, trong màu hoa mận, hoa đào.Tam Đường ngày nay luôn chú tâm vào phát triển du lịch,giữ gìn bản sắc văn hóa cộng đồng, đưa hình ảnh di lịch Lai Châu nói chung và du lịch Tam Đường nói chung đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

Tags: phuong tien giao thong, diem du lịch lai chau, khach san lai chau,dac san lai chau

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top