skip to Main Content

Huyện Tân Lạc

1.Vị trí địa lý huyện Tân Lạc

Tân Lạc là huyện miền núi ở Hòa Bình, phía tây giáp với Mai Châu, phía bắc và đông bắc giáp với huyện Cao phong, phía đông nam là huyện Lạc Sơn và giáp với huyện Vác Thước(Thanh Hóa) ở tây nam.

2.Lịch sử hình thành huyện Tân Lạc

Tân Lạc lúc đầu có tên là Hắc Thủy, huyên lị là thị trấ Mường Khến.Huyện thành lập từ ngày 15 tháng 10 năm 1957, lúc đầu gồm 22 xã : Lỗ Sơn, Lũng Vân, Mãn Đức, Mỹ Hòa, Nam Sơn,Bắc Sơn, Địch Giáo, Do Nhân, Đông Lai, Gia Mô,Quy Mỹ, Quyết Chiến, Thanh Hối, Ngổ Luông, Ngọc Mỹ, Phong Phú, Phú Cường, Phú Vinh, Quy Hậu,Trung Hòa, Tử Nê, Tuân Lộ.

Một bản làng ở Tân Lạc
Một bản làng ở Tân Lạc

Ngày 27 tháng 2 năm 1985, chuyển xã Ngò Hoa thuộc huyện Đà Bắc về huyện Tân Lạc quản lý.Ngày 19 tháng 3 năm 1988, tách các xóm Chiềng và Minh Khai của xã Mãn Đức , xóm Hồng Tân thuọc xã Quy Hậu để thành lập thị trấn Mường Khiến- thị trấn huyện lị huyện Tân Lạc.

3.Danh lam thắng cảnh huyện Tân Lạc

Tân Lạc có tiềm năng du lịch dồi dào, nguồn tài nguyên tự hiên với hệ thống các hang động, thác nước đẹp, hùng vĩ như :động Hoa Tiên-xã Ngòi Hoa, đọng Tớn-Xã Nam Sơn, thác Trăng-xã Do Nhân, thác Khanh-xã Phú Cường và cột đáo, cột cờ-niềm tự hào của vùng đất cổ Mường Bi.

Động Hoa Tiên-Tân Lạc
Động Hoa Tiên-Tân Lạc

Ngoài ra còn nhiều núi đám rừng nguyên sinh, những con suối nhỏ trong lành là điểm nhấn tuyệt vời của huyện miền núi.
Du lịch Tân Lạc, du khách được lám phá thiên nhiên tươi đẹp, những thắng cảnh núi non đẹp như một bức tranh thủy mắc.Xa xa là những bản làng trù phú bằn nép mình bên chân núi.
Đặc biệt, du khách hãy tới với Lũng Vân-một điểm du lịch tuyệt vời để ngắm nhìn mây núi, mơi mây bay lảng bảng ôm ngọn núi cao,có thể nói, Lũng Vân là điểm săn mây lý tưởng của du lịch Hòa Bình.Dưới chân núi là bản Mường yên bình, du khách có thể tham quan, khám phá các nét đẹp truyền thống bản Mường với những mái nhà sàn còn nguyên vẹn, những họa tiết dệt thủ công đặc sắc, tinh tế cùng nét sinh hoạt văn hóa cộng đồng bản làng, các lễ hội truyền thống.

Lũng vân-điểm ngắm mây tuyệt vời ở Hòa Bình
Lũng vân-điểm ngắm mây tuyệt vời ở Hòa Bình

Không chỉ vậy,Lũng Vân còn hấp dẫn bởi hò nước trong xanh, đước ví như biển khơi trên miền Tây Bắc.Khó có lời nào để tả hết được cảnh đẹp nơi dày,chỉ có người đã đăt chân đến đây mới thấy hết được cuộc sống thanh bình, là chốn tu tiên cho những thi lữ khách thanh cao.Ngày qua ngày, nơi đây cứ lung lnh huyền ảo như một câu chuyện cổ tích có thật, còn đối với người dân thì đây là xứ sở thần tiên, nơi an hưởng tuổi già,

4.Đặc sản huyện huyện Tân Lạc

Đặc sản Tân Lạc cũng như những huyện miền núi khác của Hòa Bình.Đó là cơm lam,thịt lợn muối chua,thịt lợn Mường cắp nách,thịt trâu xào lá lồm,cá nướng, măng đắng, thịt gà,xôi nếp nương… luôn mang đến những ấn tượng về cách nấu,chế biến và tẩm ướp gia vị.

Bưởi tân Lạc là đặc sản của huyện mang lại giá trị kinh tế cao
Bưởi tân Lạc là đặc sản của huyện mang lại giá trị kinh tế cao

Ngoài những món ăn trên, Tân Lạc còn nổi tiếng với giống bưởi đặc sản Hòa Bình:bưởi đỏ Tân Lạc.Bưởi đỏ Tân Lạc có 2 giống là bưởi da xanh và bưởi da đỏ, có giá trị kinh tế cao, đem lại nguồn lợi nhuận kinh tế cho người nông dân trong huyện cải thiện đời sống.Bưởi Tân Lạc ăn ngon, thơm, nhiều dinh dưỡng.

5.Phương tiện giao thông huyện Tân Lạc

Huyện Tân Lạc có Quốc lộ 6 đi qua địa bàn huyện lên trung tâm thành phố Hòa Bình,và quốc lộ 12B nối tới Tam Điệp, Kim Sơn (Ninh Bình).Qúy khách có thể đi du lịch Tân Lạc bằng xe máy, xe khách, tùy vào nhu cầu và sở thích của mình.

Xe khách Hà Nội-Hòa Bình
Xe khách Hà Nội-Hòa Bình

Trên con đường tuyệt đẹp về Tân Lạc, du khách sẽ được ngắm những cảnh sắc hai bên đường.Và để tiện cho công cuộc khám phá núi rừng, những bản làng được ví như là tiên cảnh thì xe máy luôn là lựa chọn ưu tiên cho những bạn trẻ thích phượt, thích cảm giác mới lạ và đầy trải nghiệm.

6.Đơn vị hành chính huyện huyện Tân Lạc

Huyện Tân Lạc có thị trấn Mường Khến là thị trấn huyện lị cùng 22 xã.Là một huyện có du lịch phát triển ở Hòa Bình với cảnh đẹp tuyệt vời vùng Tây Bắc.Nơi đây có đầy đủ mọi dịch vụ từ cơ bản đến cao cấp phục vụ nhu cầu của du khách và người dân từ dịch vụ hành chính, ngân hàng, tín dụng, bưu chính đến trường học, bệnh viện.Du lịch huyện Tân Lạc, du khách được trải nghiệm nhiều dịch vụ hấp dẫn, độc đáo cùng những trải nghiệm thú vị.Huyện luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất để du lịch phát triển , trở thành một ngành kinh tế mang lại hiệu quả cao.Với những bước đầu tư như hiện nay, trong tương lại,huyện sẽ có những công trình khang trang, đầy đủ tiện nghi hơn.

7.Cảm nghĩ về huyện huyện Tân Lạc

Huyện Tân Lạc có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch.Từ những bản Thái, bản Mường trù phú, những cánh đồng xanh ngát đến những khu rừng ,con đèo, dòng thác, suối khoáng, đặc biệt hơn cả chính là điểm du lịch đầy chất tiên Lũng Vân. Những công trình lớn đang mọc lên,những dịch vụ hiện đại được đưa về phục vụ nhu cầu người dân cũng như du khách.Đặc biệt,thị trấn vẫn giữ được những nét cốt cách văn hóa của dân tộc từ phong tục tập quán,lễ hội, ẩm thực phong phú thu hút du khách.Hy vọng trong tương lai, huyện Tân Lạc sẽ là một trong những điểm du lịch hấp dẫn du khách gần xa.

Tags:phuong tien giao thong hoa binh, khach sạn hoa binh,diem di lich hoa binh

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

09 3844 3855