skip to Main Content

Huyện Thạch An

1.Vị trí địa lý huyện Thạch An

Thạch An là tỉnh nằm ở phía Nam tỉnh Cao Bằng, phía bắc giáp huyện Hòa An và Quảng Uyên, phía Nam giáp huyện Tràng Định(Lạng Sơn),phía Tây là huyện Ngân Sơn (Bắc Kạn), phía Bắc giáp Sủng Tả, Quảng Tây, Trung Quốc.

Thị trấn Đông Khê
Thị trấn Đông Khê

Huyện các thành phố Cao Bằng khoảng 35 km về hướng Đông Nam.

>>>Kinh nghiệm du lịch Cao Bằng an toàn, tiết kiệm

2.Lịch sử hình thành huyện Thạch An

Huyện Thạch An có huyện lị là thị trấn Đông Khê được thành lập ngày 11/8/1999 trên cơ sở toàn bộ diện tích và dân số xã Thương Phạ , 318,32 ha diện tích tự nhiên và 1.112 nhân khẩu của xã Lê Lai cùng 15 xã: Đức Long, Đức Thông, Đức Xuân,Canh Tân, Danh Sỹ, Kim Đồng, Lê Lai, Thái Cường, Thị Ngân, Thụy Hùng, Trọng Con,Lê Lợi, Minh Khai, Quang Trọng, Vân Trình.

3.Danh Lam thắng cảnh huyện Thạch An

Thạch An là huyện giàu truyền thống cách mạng,nơi đây có di tích lịch sử cách mạng hang Nà Mẹc, xã Vân Trình, Khu di tích Chiến thắng Đông Khê(thị trấn Đông Khê), Khu di tích Bác Hồ với Chiến dịch Biên giới năm 1950,nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở và làm việc trong Chiến dịch Biên giới năm 1950.Và nơi Bác Hồ nói chuyện với tù binh Pháp tại Nà Lạn, xã Đức Long.

Tượng đài bác Hồ ngồi quan sát chiến dịch biên giới tại Đông Khê
Tượng đài bác Hồ ngồi quan sát chiến dịch biên giới tại Đông Khê

Trong dó, khu di tích Đông Khê là trận mở đầu cho chiến dịch biên giới 1950 toàn thắng, tọa tiền đề vững chắc cho cuộc khang chiến chống thực dân Pháp.Di tích nằm trong hệ thống bố phòng cuae địch bảo vệ cứu điểm Đông Khê.Trong đó, di tích Đồn Đông Khê là cụm di tích được nhà nước công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia năm 1975.
Ngoài ra còn có những bản làng dân tộc nằm nép mình bên dãy núi cũng những lễ hội,trò chơi dân gian, các nghề thủ công truyền thống…

>>>Ai về Cao Bằng không thăm hang Pắc Bó

4.Đặc Sản huyện Thạch An

Nhắc đến đất Cao Bằng, nhất là huyện Thạch An có một loài quả nổi tiếng:bí hương, có mùi thơm thoang thoảng lúa non, có vị bùi, ngọt, dẻo dẻo của nếp.Khi ăn cảm nhận vị thanh mát, dịu dịu của suối nguồn, ăn mãi không chán.Không chỉ là món ăn bổ dưỡng mà bí hương còn là vị thuốc quý chữa được nhiều bệnh như hen suyễn, ho gà, ngọ đọc, ung thư họng, thanh nhiệt, đẹp da…

Bí hương Thạch An nổi tiếng ở Cao Bằng
Bí hương Thạch An nổi tiếng ở Cao Bằng

Lê Đông Khê:Quả to, mềm nhưng vẫn giòn, vị ngọt thanh và hương thơm đặc trưng, lê Đông Khê từng lọt top 50 trái cây nổi tiếng nhất Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam bình chọn (năm 2012).

Lê Thạch An -một giống lê quý
Lê Thạch An -một giống lê quý

Ngoài ra, cùng với đặc trưng vùng núi phía bắc và các dân tộc, Thạch An còn có các món ăn hấp dân như bánh khảo,xôi trám, vịt quy 7 món,thịt bò gác bếp…hấp dẫn và lôi cuốn.Những đặc sản này có thể làm quà mang ý nghĩa bản sắc dân tộc sâu sắc.

>>>Những món ngon Cao bằng hấp dẫn du khách gần xa

5.Phương tiện giao thông huyện Thạch An

Huyện Thạch An có đường quốc lộ 4C đi qua, cách thị xã Cao Bằng khoảng 35 km về hướng đông nam, tỉnh lộ 208 từ thị trấn Đông Khê theo hướng đông bắc đi Quảng Uyên, Phục Hòa.

Phượt Thạch An bằng xe máy
Phượt Thạch An bằng xe máy

Đến với Thạch An, du khách có thể đi bằng xe khách, xe máy, xe ô tô…Đặc biệt, những bạn đam mê phượt thì xe máy chính là phương tiện tuyệt vời.Nơi đây núi non hùng vĩ, trùng điệp tạo cảm giác phấn khích, thích thú.

>>>Những phương tiện giao thông cần biết khi đi du lịch Cao Bằng

6.Đơn vị hành chính sự nghiệp huyện Thạch An

Thạch An có huyện lỵ đặt tại thị trấn Đông Khê.Nơi đây là trụ sở làm việc của các cơ quan nhà nước cấp huyện, cùng nhiều ngân hàng,bưu điện, bệnh viện, trường học,các công ty, các dịch vụ cao cấp.Đảm bảo mọi nhu cầu cần thiết trong cuộc sống của người dân cùng như du khách tham quan.
Một số cây ATM được lắp đặt tại thị trấn mang đến một hình thức giao dịch mới cho người dân, thuận tiện cho du khách.Giờ đây, khi đi du lịch Cao Bằng về với huyện Thạch An, du khách không cần mang nhiều tiềm mặt kèm theo.

7.Cảm nghĩ về huyện Thạch An

Thạch An là một huyện giàu tiềm năng trong phát triển du lịch và kinh tế.Nơi đây khung cảnh hiền hòa nhiều lễ hội cùng những bản làng dân tộc đậm đà bản sắc.Không chỉ thế, người dân thân thiện, chất phác và thật thà luôn để lại ấn tượng tuyệt vời trong lòng du khách..

Tags: phuong tien giao thong cao bang, diem du lịch cao bang, khach san cao bang, dac san cao bang

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

09 3844 3855