skip to Main Content

HUYỆN THẠCH THẤT

1.Vị trí địa lý huyện Thạch Thất

Thạch Thất là một huyện thuộc vùng bán sơn địa nằm ở phía Tây Bắc thành phố Hà Nội.Phía Bắc và Đông Bắc giáp huyện Phúc Thọ.  Phía Tây giáp thị xã Sơn Tâyhuyện Ba Vì.Phía Nam và Đông Nam giáp huyện Quốc Oai. Phía Tây Nam giáp huyện Lương Sơn của tỉnh Hoà Bình.

2. Lịch sử hình thành huyện Thạch Thất

Tỉnh Sơn Tây được thành lập vào năm vua Minh Mạng thứ 12(1831),khi đó huyện Thạch Thất thuộc phủ Quốc Oai, tỉnh Sơn Tây.Ngày 21/4/1965, tỉnh Hà Tây được thành lập trên cơ sở hợp nhất hai tỉnh Sơn Tây và Hà Đông. Theo đó, huyện Thạch Thất thuộc tỉnh Hà Tây.Ngày 27/12/1975,hợp nhất 2 tỉnh Hà Tây và Hòa Bình thành tỉnh Hà Sơn Bình. Theo đó, huyện Thạch Thất thuộc tỉnh Hà Sơn Bình.

Đường về huyện Thạch Thất

Ngày 29/12/1978,huyện Thạch Thất được sáp nhập vào thành phố Hà Nội. Ngày 12/8/1991, chuyển huyện Thạch Thất của Hà Nội về tỉnh Hà Tây.Ngày 23 tháng 6 năm 1994, chuyển xã Liên Quan thành thị trấn Liên Quan.

Sau nhiều lần thay đổi, đến nay huyện có 1 thị trấn và 22 xã.

Thạch thất là quê hương của trạng Bùng Phùng Khắc Khoan,đình nguyên Hoàng giáp Nguyễn Đình Nguyên….cùng nhiều danh nhân khác…

3. Danh lam thắng cảnh huyện Thạch Thất

Huyện Thạch thất là vùng đất nổi tiếng của văn hóa xứ Đoài,bởi vậy mà nơi đây có nhiều di sản văn hóa phi vật thể thể hiện đời sống của người dân địa phương. Du khách đi du lịch Hà nội, về với huyện Thạch Thất được sống trong khung cảnh yên bình làng quê, rời xa phố hội ồn ào tấp nập. Đến đây du khách được khám phá chùa Tây Phương ngôi chùa lớn với kiến trúc độc đáo nằm trên núi Câu Lậu. Nơi đây nổi tiếng với 18 vị La Hán, mỗi vị một sắc mặt một hình dáng khác nhau. Núi Lâm Viên nơi vui chơi giải trí với nhiều môn thể thao.

Chùa Tây Phương

Ngoài ra , nhiều làng nghề truyền thống cũng là những điểm tham quan độc đáo mà du khách nên ghé thăm như như nghề Mộc Chàng Sơn, Dệt Hữu Bằng, Đan lát Bình Phú ,Sắt Phùng Xá, làm bánh chè lam Thạch Xá và kẹo trà lam Đại Đồng…Ngoài ra, nơi đây còn lưu giữ bộ môn ” múa rối nước” diễn ra hằng năm vào dịp lễ tết.

4. Ẩm thực huyện Thạch Thất

Ẩm thực Thạch Thất cũng như những vùng khác ở Hà Nội với nhiều món ngon.Những món ăn này nức tiếng du khách gần xa. Nằm trong vùng văn hóa Bắc Bộ, huyện có nhiều món ẩm thực xứ kinh kỳ như phở Hà Nội, bánh mướt, nem, bánh cốm, ô mai…Đặc biệt Thạch thất có món chè lam được làm truyền thông, thơm ngon, nhiều du khách thích thú.
Những món ăn này khách hàng mua nhiều, chủ yếu là khách đi du lịch Hà Nội mua về làm quà.Những món quà quê quý hơn bao giờ hết.

Chè Lam Thạch Thất

5. Phương tiện giao thông huyện Thạch Thất

Ngày nay, Thạch Thất đang được đầu tư lớn với nhiều hạng mục quan trọng, việc đi lại về Sóc Sơn rất thuận tiện và dễ dàng. Từ xe buýt với nhiều chuyến đi trong ngày, xe khách, xe buýt, xe ôm, taxi…Ngoài ra, những khách hàng ở xa có thể đi theo xe khách đường dài, tàu hỏa. Đặc biệt Huyện Sóc Sơn gần Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài là đầu mối giao thông lớn, quan trọng của quốc gia. Bởi vậy trong xu thế phát triển hiện nay, việc sử dụng vé máy bay giá rẻ đi Hà Nội, và sử dụng phương tiện trung chuyển xe đưa đón sân bay Nội Bài để đi đến nơi khách muốn.

6. Đơn vị hành chính huyện Thạch Thất
Huyện có thị trấn Liên Quan là huyện lỵ với nhiều dịch vụ cao cấp. Tiêu biểu như ngân hàng,trường học, bệnh viện, bưu chính viễn thông…Những dịch vụ này tiện ích và cơ bản, đáp ứng mục đích sử dụng và nhu cầu thiết yếu của người dân.
7.Cảm nghĩ về Huyện Thạch Thất
Thạch Thất có nhiều di sản văn hóa được bảo tồn để phát triển du lịch. Huyện cần có nhiều chính sách để phát triển du lich văn hóa.Ngày nay, huyện có nhiều khu du lịch, nhiều khu thương mại, cũng như các khu đô thị lớn, đưa hình ảnh Thách Thất đẹp hơn.

 

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top